32 C
Hanoi
Chủ Nhật, 21/10/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng

Thế chiến thứ 3 bùng nổ khi Thổ đưa quân vào Syria?

Thích và chia sẻ:

Báo Mỹ mới đây đã đưa ra nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm bùng nổ thế chiến thứ 3 nếu quyết tâm đưa quân vào Syria 

Báo Washington Post ngày 7/2 đã đăng bài viết với nhận định Chiến tranh thế giới thứ 3 chỉ còn cách vài tấc với diễn biến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể tham chiến ở Syria.

Theo Tờ báo này, cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này đang ngày càng trở nên rối rắm, trở thành một cuộc chiến toàn diện giữa người Hồi giáo Sunni với Hồi giáo Shiite, giữa thế giới phương Đông với phương Tây, giữa khủng bố với phương Tây.

Chính vì thế Washington Post kết luận quyết định đưa quân vào Syria tại thời điểm này của chính quyền Erdogan sẽ làm bùng nổ nguy cơ chiến tranh và bạo loạn tại khu vực.

Những nhận định trên của tờ báo Mỹ không phải là không có lý do.

Thực tế, tình hình Syria hiện nay đang ngày càng trở nên rối loạn và khó kiểm soát. Ngoài sự hiện diện của Nga, Mỹ thì không quân các nước Anh, Pháp, Đức cũng đang nỗ lực ngăn chặn và tiêu diệt phiến quân IS có mặt tại đây.

Về phần Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi xảy ra những căng thẳng, mâu thuẫn với Nga sau khi đơn phương bắn hạ chiến đấu cơ Su-24, Ankara đang có những điều chỉnh và để ngỏ khả năng đưa quân vào Syria.

Báo Mỹ mới đây đã đưa ra nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm bùng nổ thế chiến thứ 3 nếu quyết tâm đưa quân vào Syria.
Báo Mỹ mới đây đã đưa ra nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm bùng nổ thế chiến thứ 3 nếu quyết tâm đưa quân vào Syria.

Ngày 23/1, phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại thủ đô Istabul, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã sẵn sàng sử dụng giải pháp quân sự để tấn công tổ chức khủng bố IS ở Syria, khi chính phủ Syria và phe đối lập nước này không thể đồng thuận một giải pháp chính trị tại cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva sắp tới.

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh bị Moskva bao vây, cấm vận kèm theo sự trỗi dạy mạnh mẽ của lực lượng người Kurd, chính quyền Ankara đang muốn dùng mặt trận Syria để làm vốn mặc cả trên chiến trường cũng như giành lại những lợi thế.

Tuy nhiên ý định của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng có thể thực hiện được. Thứ nhất, Ankara cần phải có được sự đồng ý, chấp thuận từ chính quyền Tổng thống Syria Assad.

Tiếp đến chính quyền Erdogan sẽ phải thuyết phục một loạt các nước trong khu vực Trung Đông như Iraq, Saudi Arabia, Israel…

Thực tế, từ lâu các nước này đã đưa ra bằng chứng về việc Ankara bắt tay và có những hoạt động buôn bán dầu lậu với IS ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nhờ điều này mà phiến quân hồi giáo ngày càng dẻo dai và ra sức chống lại đội quân chính phủ và liên quân các nước.

Đơn phương triển khai quân tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối đầu với sự phản đối quyết liệt từ Nga và các nước.
Đơn phương triển khai quân tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối đầu với sự phản đối quyết liệt từ Nga và các nước.

Bên cạnh đó, Ankara cũng sẽ phải thuyết phục thêm Nga – nước đang nắm thế chủ động tiên phong trên chiến trường Syria.

Thời gian qua, chính quyền Tổng thống  Putin đã nhiều lần đưa ra các hình ảnh cũng như video về các xe chở dầu của IS đang hoạt động gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Theo các dữ liệu của chúng tôi, lãnh đạo cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan và gia đình ông ta, liên quan đến giao dịch với Nhà nước Hồi giáo tự xưng”, ông Anatoly Antonov, thứ trưởng Quốc phòng Nga cho hay.

Mặt khác, lực lượng người Kurd tại Syria thời gian qua cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều lần tố cáo Ankara đang lợi dụng cuộc chiến chống IS để nã pháo các vị trí do lực lượng này kiểm soát. Những rạn nứt trong thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên từ năm 2013 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng và ngày càng có nguy cơ xung đột cao hơn.

Rõ ràng khi đơn phương đưa quân vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hàng loạt sự phản đối mạnh mẽ đến từ các nước. Những mâu thuẫn, xung đột với Ankara sẽ làm nảy sinh và bùng phát nguy cơ thế chiến thứ 3 khó có thể kiểm soát và giải quyết trong một thời gian ngắn.

Nhiều kịch bản khác cho thế chiến thứ 3

Ngoài điểm nóng là Thổ Nhĩ Kỳ ra, nhiều kịch bản khác cho chiến tranh thế giới thứ 3 cũng đã được giới phân tích đưa ra.

Ngày 21/11/2015 , Tạp chí Mỹ National Interest đã đăng nhận định của các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ cho rằng trên thế giới hiện đại ngoài những mâu thuẫn tại Syria thì có nhiều điểm nóng xung đột khác có thể dẫn tới Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Đó là mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan. Mặc dù các mâu thuẫn này đã tồn tại nhiều năm, nhưng có thể trở nên “nóng” vào bất cứ thời điểm nào. Nếu như các nhóm cực đoan được Pakistan hậu thuẫn tiến hành các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Ấn Độ, thì sự “chịu đựng” của Ấn Độ sẽ kết thúc.

Theo baodatviet.vn

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Viết bình luận