16 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế

Nguyên nhân vụ bạo loạn vào mùng 2 Tết ở Hồng Kông

Thích và chia sẻ:

Ngày 9.2, một cuộc bạo loạn lớn đã xảy ra tại Hồng Kông, khi cảnh sát bị tấn công bởi người biểu tình chỉ vì một nguyên nhân nhỏ, với kết quả là nhiều cảnh sát bị thương và nhiều người bị bắt.

Cảnh sát Hồng Kông đụng độ với người biểu tình vào ngày mùng 2 Tết
Cảnh sát Hồng Kông đụng độ với người biểu tình vào ngày mùng 2 Tết

Có thể bạn quan tâm

Vụ bạo loạn bắt đầu khi cảnh sát Hồng Kông tìm cách dỡ bỏ những hàng quán dựng trái phép trên đường phố trong dịp năm mới và bị những người biểu tình ném gạch đá chống trả.

Người biểu tình còn dỡ bỏ những tấm biển chỉ đường và đốt phá những thùng rác đặt tại quận Mong Kok- nơi tập trung chủ yếu người lao động tại đây.

Đụng chạm tới “văn hóa” Hồng Kông

Theo nhiều người Hồng Kông, hành động đẹp các cửa hàng lấn chiếm lòng đường trái phép là hành động đàn áp văn hóa Hồng Kông của chính quyền Trung Quốc, nguyên nhân dẫn đến sự kích động bạo lực trong đám đông vốn không ưa gì đại lục.

Những người biểu tình, trong đó có nhiều nhóm theo “chủ nghĩa địa phương” cực hữu đã tuyên bố rằng hành động trấn áp người bán hàng rong của cảnh sát là đụng chạm đến “bản sắc riêng” của thành phố.

Theo các nhóm “địa phương chủ nghĩa”, những người bán hàng rong giúp cho không khí ngày Tết thêm náo nhiệt thay vì làm ảnh hưởng đến giao thông và môi trường đô thị.

Kể từ khi được Anh bàn giao về với Trung Quốc hồi năm 1997, nhiều người Hồng Kông vẫn không hòa hợp được với đời sống mới, thậm chí tiêu cực hơn khi đòi tự trị và ly khai khỏi Trung Quốc.

Đối với người dân Hồng Kông, những quầy thực phẩm trái phép là một biểu hiện của thị trường tự do và bình đẳng của thành phố. Vì vậy khi chính quyền tiến hành đàn áp nhằm thiết lập trật tự, nhiều người đã phẫn nộ và kích động biểu tình chống lại lực lượng thực thi pháp luật.

Hình ảnh của cuộc bạo loạn hôm mùng 2 tết tại Hồng Kông, có trong đó hơi hướng của sự việc đã xảy ra hồi năm 2014 khi học sinh của vùng lãnh thổ này xuống đường biểu tình đòi chính quyền không được thay sách giáo khoa mới.

Chính quyền Hồng Kông nói gì?

“Chúng tôi đã để mắt đến một vài người tham gia biểu tình”, Ủy viên Cảnh sát Hồng Kông Lo Wai-chung cho biết. “Những người này có xu hướng sử dụng bạo lực hoặc thực hiện những hành vi quá khích để thể hiện quan điểm của mình”, ông Lo cảnh báo thêm.

Ông Lo cho biết, khoảng 90 cảnh sát đã bị thương trong khi 54 người biểu tình bị bắt giữ. Truyền hình Hồng Kông cũng phát đi cảnh nhiều cảnh sát bị người biểu tình dùng gậy gộc và chai lọ tấn công.

Truyền hình Hồng Kông phát đi cảnh cảnh sát tại đây bắn chỉ thiên khi những người biểu tình đang bao vây một nhóm cảnh sát giao thông và ném rác rưởi, gạch đá và chai lọ vào họ cũng như tìm cách vật họ xuống đường.

Ông Lo cho biết thêm rằng, nhân viên cảnh sát bắn chỉ thiên đang bị thương rất nặng và có thể đe dọa đến tính mạng khi bị người biểu tình tấn công bằng gây gộc.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đã cực lực lên án hành vi bạo lực trong đêm mùng 2 tết vừa qua.

Người phụ trách an ninh tại Hồng Kông, Lai Tung-kwok nhấn mạnh, cảnh sát đang điều tra những dấu hiệu cho thấy vụ bạo loạn vừa rồi có thể đã được lên kế hoạch từ trước, và chỉ xảy ra khi có kẻ kích động từ những vụ đụng độ bình thường giữa lực lượng thực thi pháp luật và người dân.

Những vụ đụng độ sẽ tiếp tục

Khi chính quyền không thể giải quyết được những căng thẳng giữa hai bên, đặc biệt là với những người dân Hồng Kông, những vụ bạo loạn tương tự có nguy cơ sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai.

Khi đó, chỉ cần một mồi lửa là một hành động “không hợp lòng dân” của chính quyền, các viên chức thực thi pháp luật tại Hồng Kông, sẽ ngay lập tức kích động sự giận dữ của người dân, dẫn đến những tình huống không thể kiểm soát được.

Theo Một Thế Giới (Nguồn Straits Times)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Hong Kong tưởng nhớ Kim Dung – ‘văn hào lớn nhất thời đại chúng ta’

Biểu tình lớn tại Ấn Độ, 78 người bị thương

PetroNews

Bạo loạn, hỏa hoạn tại nhà tù Mexico, 52 người chết

PetroNews

Viết bình luận