20 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/10/2018
PETRONEWS
Quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua TPA

Quyền đàm phán nhanh (TPA) được Quốc hội thông qua sẽ mở đường cho Tổng thống Mỹ – Barrack Obama xúc tiến đàm phán với 11 quốc gia trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau 6 tuần tranh luận căng thẳng tại Quốc hội Mỹ với nhiều lần gặp bế tắc, TPA cũng đã được Thượng viện chấp thuận với tỷ lệ 60 phiếu thuận – 38 phiếu chống. Tuần trước, TPA đã được thông qua tại Hạ viện. Quy chế này sẽ được trình lên Tổng thống Obama ký duyệt trong cùng ngày.

TPA có thể giúp tăng tốc hoàn thành đàm phán TPP – trọng tâm trong chính sách xoay trục về châu Á của Mỹ. Nó cũng củng cố hy vọng Mỹ có thể hoàn thành một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với Liên minh châu Âu (EU).

vn-9865-1435194293.jpg

Việt Nam là một trong 12 nước tham gia đàm phán TPP. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, nhiều công đoàn và các nghị sĩ quốc hội Đảng Dân chủ vẫn phản đối TPP. Họ cho rằng hiệp định thương mại này sẽ khiến các công ty lớn chuyển sản xuất sang các nước có chi phí thấp. Việc này sẽ khiến người Mỹ mất việc làm và tiếp tay cho các quốc gia vốn đã ô nhiễm và đối xử bất công với người lao động. Đáp lại, Tổng thống Obama và các lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ cho biết TPP sẽ giúp hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường lớn hơn.

TPP sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua của Mỹ, tương tự Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico trước đây. TPP cũng được coi là đối trọng với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng gần đây của Trung Quốc.

Dù vậy, để hoàn thành TPP, bộ trưởng các nước tham gia sẽ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp nữa, từ độc quyền cho đến cách giải quyết các doanh nghiệp nhà nước. TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Các nhà đàm phán hy vọng việc đàm phán sẽ hoàn thành trong vài tuần tới.

Nhiều công ty đa quốc gia lớn, như Caterpillar, Intel, IBM hay Metlife cũng bày tỏ sự ủng hộ với quyết định thông qua của Thượng viện. “Chúng tôi lạc quan rằng TPA sẽ làm nền tảng cho nhiều thỏa thuận mở cửa thị trường hơn nữa, trong đó có TPP”, Doug Oberhelman – CEO Caterpillar cho biết.

Hà Thu (theo Reuters)

Bài liên quan

Điểm danh những lần YouTube sập mạng khiến người dùng lao đao

Thủ phạm vụ đánh bom ở Crimea khiến 18 người chết là một sinh viên 18 tuổi

PetroNews

Nga: Nổ khí gas tại trường học làm hàng chục người thương vong

Giá dầu hôm nay 17/10 nhích nhẹ do cân bằng các yếu tố tác động

Nam Phong

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

PetroNews

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 15/10 phục hồi chỉ là mong manh

Nam Phong

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Giá dầu thế giới sẽ không hướng đến 100 USD/thùng

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 15/10 tiếp tục đà tăng vượt mốc 80 USD/thùng

Nam Phong

Viết bình luận