19 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế

Tướng Trung Quốc khoe đã chuẩn bị mọi kịch bản chiến tranh ở Biển Đông

Thích và chia sẻ:

Người đứng đầu Bộ chỉ huy quân khu miền Nam Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc chiến nào và “khoe” quân đội Trung Quốc có kế hoạch cho mọi kịch bản chiến tranh có thể xảy ra ở Biển Đông.

Trung Quốc được cho là đã có kế hoạch cho mọi kịch bản chiến tranh ở Biển Đông - Ảnh: Reuters
Trung Quốc được cho là đã có kế hoạch cho mọi kịch bản chiến tranh ở Biển Đông – Ảnh: Reuters

“Quân đội có khả năng đối phó với mọi đe dọa. Không quốc gia nào được phép viện bất kỳ lý do hoặc hành động nào để xâm phạm chủ quyền và sự an nguy của Trung Quốc”, tướng Wang Jiaocheng lần đầu tiên phát biểu với công chúng với tư cách người đứng đầu Bộ chỉ huy của Quân khu miền Nam vừa thành lập của quân đội Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 29.2 dẫn lại từ Nhân dân Nhật báo.

Ông Wang còn khoe khoang quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị mọi kịch bản cho các rủi ro quân sự ở Biển Đông và trong tư thế sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến nào.

Tướng Wang cũng nói rằng nhiệm vụ của đơn vị ông là kiểm soát an ninh biên giới, trên biển; nhưng quan trọng nhất chính là “bảo vệ quyền và lợi ích (của Trung Quốc) ở Biển Đông”. Tướng Wang cũng khẳng định “sự trung thành tuyệt đối” của mình đối với đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của “chiến tranh thông tin”.

Vài ngày trước đó, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông xuất phát từ những hành động khiêu khích mới của Bắc Kinh. Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Bắc Kinh chiếm đóng. Nước này cũng được cho đang lắp đặt radar, xây trạm quan sát, hải đăng, bãi đáp trực thăng, boong-ke, bến cảng, ụ súng… ở các bãi đá Bắc Kinh chiếm phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đang cải cách quân đội dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình theo hướng phát triển hải quân và không quân trở thành lực lượng hiện đại và hùng mạnh. Giới phân tích cho rằng không khó hiểu khi Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị mọi kịch bản đối phó, nhất là khi Trung Quốc luôn là nước gây hấn trước ở Biển Đông.

Theo Minh Quang/Thanh Niên

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại cuối cùng với Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc hứa không lũng đoạn đồng Nhân dân tệ

Lê Mạnh Hùng

Tạm giữ hai chị em ‘xin trẻ về nuôi’ với giá 35 triệu đồng

Lê Mạnh Hùng

Bốn bài học từ cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979

Lê Mạnh Hùng

‘Cuộc chiến’ với kẻ buôn người chưa có hồi kết

Lê Mạnh Hùng

Biên giới phía Bắc 1979: 5 ý đồ của Trung Quốc khi tấn công Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

‘Trung Quốc dự liệu đúng về Liên Xô khi tấn công Việt Nam năm 1979’

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ USD với Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc đổ tiền vào nhiệt điện than: Nhận tài trợ, cẩn thận dính bẫy nợ

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc trước áp lực tăng cường biện pháp kích thích kinh tế

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc công bố GDP năm 2018

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận