21 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/10/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế

Hai phi công tuyên bố đã tìm thấy MH370, đòi 5 triệu USD để trục vớt

Một phi công Canada lão luyện, người đưa ra giả thuyết được đội tìm kiếm Australia sử dụng để tìm kiếm xác máy bay MH370 vừa thừa nhận tính toán của mình đã hơi sai lệch, đồng thời mở chiến dịch kêu gọi ủng hộ thực hiện một cuộc tìm kiếm mới, tại địa điểm mà ông cho là chính xác.

Mảnh vỡ trên đảo Reunion là chứng cứ duy nhất về MH370 được tìm thấy cho tới nay (Ảnh: AFP)
Mảnh vỡ trên đảo Reunion là chứng cứ duy nhất về MH370 được tìm thấy cho tới nay (Ảnh: AFP)

Trang Express đưa tin, 2 phi công dày dặn kinh nghiệm là Chris Goodfellow và Simon Gunson tuyên bố họ phát hiện ra một khu vực nhỏ, cách địa điểm tìm kiếm hiện tại khoảng 800km mà họ cho là nơi chiếc máy bay MH370 rơi xuống do hết nhiên liệu.

Bộ đôi trên cho biết nhận định của mình được bổ trợ bởi một trong những bằng chứng xác thực duy nhất trong chiến dịch truy tìm – một loạt ảnh vệ tinh chụp vài tuần sau khi máy bay mất tích, dường như cho thấy xuất hiện một vài mảnh vỡ màu trắng trôi nổi trên mặt biển.

Hai chuyên gia hàng không nói trên hiện đang lập chiến dịch mang tên Veritas#mh370 nhằm phổ biến giả thuyết của mình và thu hút nhà đầu tư tài trợ cho một cuộc tìm kiếm. Theo tính toán của họ, để thực hiện tìm kiếm tại khu vực trên tiêu tốn khoảng 5 triệu USD chi phí.

Ông Goodfellow, phi công dày dặn kinh nghiệm người Canada, được biết đến rộng rãi là người đưa ra thuyết “máy bay thây ma”, được số đông công nhận là cách lý giải hợp lý nhất cho số phận chuyến bay MH370.

Theo giả thuyết được Goodfellow đưa ra, MH370 đã gặp phải một sự cố trên khoang, ví dụ như một đám cháy, khiến toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đều bất tỉnh. Chiếc máy bay sau đó tiếp tục bay theo một đường thẳng, cho đến khi hết nhiên liệu và lao xuống biển.

Chiến dịch tìm kiếm sau đó của Chính phủ Australia chính là dựa trên giả thuyết mà ông Goodfellow đưa ra. Cho đến nay, đội tìm kiêm vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của MH370. Ông Goodfellow giải thích rằng tính toán trước đó của mình có đôi chút sai lệch, do sai số từ bức ảnh vệ tinh mà ông sử dụng.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích khi đang trên đường bay tới Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014. Tung tích của máy bay và phi hành đoàn vẫn còn là một dấu hỏi lớn, bất chấp nỗ lực tìm kiếm của cộng đồng quốc tế.

Theo Express

Bài liên quan

Giá dầu thế giới dưới mức 70 USD do dự trữ dầu Mỹ tăng cao

Nam Phong

Trump sẽ làm gì tiếp theo với thị thực cho sinh viên Trung Quốc?

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Vụ đứt dây điện ở Long An: Bộ Công an vào cuộc

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Mitsubishi Xpander liệu có đua nổi với Toyota Innova ở thị trường xe 7 chỗ?

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất bất ngờ với sự cố mất điện

Đoàn Quý Lâm

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay (18/10): Tăng nhẹ sau thời gian ‘lao dốc’

Đoàn Quý Lâm

Điểm danh những lần YouTube sập mạng khiến người dùng lao đao

Đoàn Quý Lâm

Cao ốc Bavico Nha Trang: Chủ đầu tư bị bắt, cư dân bị nhốt trong căn hộ

Đoàn Quý Lâm

Audi bị Đức phạt 926 USD do gian lận khí thải

Nam Phong