28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Giá dầu thô thế giới đã chạm đáy?
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thô thế giới đã chạm đáy?

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thô thế giới có thể đã chạm đáy. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng nguyên nhân do sản lượng dầu mỏ bắt đầu sụt giảm và sự trở lại không như kỳ vọng của Iran.

IEA cho rằng giá dầu thế giới có thể đã chạm đáy. Ảnh: AFP.
IEA cho rằng giá dầu thế giới có thể đã chạm đáy. Ảnh: AFP.

Theo IEA, giá dầu đã “phục hồi đáng kể” trong những tuần gần đây do sụt giảm nguồn cung từ Iraq, Nigeria và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Ngoài ra, nhiều dấu hiệu cho thấy nguồn cung từ các quốc gia không thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Dầu thô ở Mỹ đang giao dịch với giá gần 39 USD/thùng. Mức này cao hơn 50 % so với 26 USD/thùng, mức thấp nhất hồi tháng 2/2016.

IEA cho biết rõ ràng sức mạnh thị trường đang “làm được điều kỳ diệu”. Các công ty khai thác với chi phí cao hơn đang phải cắt giảm sản lượng.

Đây là tin vui cho các thành viên OPEC mà đứng đầu là Saudi Arabia. Chiến lược của những nước này là bơm một lượng lớn dầu thô vào thị trường bất chấp giá đang giảm. Bằng cách này, họ có thể gây sức ép lên các đối thủ cạnh tranh và dường như biện pháp đó đang có hiệu quả, theo CNN.

IEA dự đoán sản lượng của các nước ngoài OPEC sẽ giảm khoảng 750.000 thùng vào năm 2016, tức giảm nhiều hơn 25 % so với các dự báo trước đây.

Trong khi đó, Mỹ đã ngưng khai thác 106 giàn khoan vào tháng 2/2016. Tổng lượng giàn khoan đang khai thác ở Mỹ thấp hơn 76 % so với đỉnh điểm vào tháng 10/2014.

Brazil, Colombia, Trung Quốc và Kazakhstan cũng cắt giảm kế hoạch sản xuất trong tháng 2/2016. Sự trở lại của Iran với thị trường dầu mỏ thế giới lại không mạnh mẽ như kỳ vọng.

Iran muốn sản xuất khoảng 500.000 thùng mỗi ngày ngay sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ vào đầu năm 2016. Thế nhưng, các số liệu của IEA cho thấy sản lượng của Iran chỉ đạt 220.000 thùng/ngày.

Giá tăng trong tháng 2/2016 còn cho thấy một số “ông lớn” trong thị trường dầu mỏ bắt đầu hạn chế nguồn cung. Nga và Saudi Arabia đã đồng ý đóng băng sản lượng, chỉ sản xuất bằng với mức của tháng 1/2016.

Theo Zing news

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Xuất nhập khẩu xăng dầu giảm trong tháng 4

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung dầu thô của Nga

Lê Mạnh Hùng

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

Venezuela bơm toàn bộ dầu thô dành cho Mỹ sang Nga?

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô xuất giảm, nhập tăng

Lê Mạnh Hùng

Mỹ sắp xuất dầu nhiều nhất nhưng Nga có lời hơn?

Lê Mạnh Hùng

Sản lượng dầu thô của Mỹ lại đạt kỷ lục mới

Lê Mạnh Hùng

Ấn Độ giảm mạnh nhập khẩu dầu thô từ Iran

Lê Mạnh Hùng

OPEC hạ mạnh sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô giảm nhẹ trước vòng đàm phán Mỹ – Trung

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

EIA: Mỹ có thể lập kỷ lục mới về sản lượng dầu thô trong năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận