20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Sự kiện nóng

Vụ thảm sát ở Bình Phước: Căn cứ nào để buộc tội?

Thích và chia sẻ:

Vụ thảm sát ở Bình Phước đã xảy ra hơn một tháng, nhưng dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng và dõi theo những diễn biến điều tra của vụ án. Đặc biệt mấy ngày gần đây, những thông tin diến biến mới của vụ án được dư luận quan tâm.

IMG_1311
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Trước đó, dư luận đặt nhiều nghi vấn liên quan đến vụ án này, như động cơ giết người của hai bị can này hết sức mờ nhạt, hai bị can khó có thể kết thúc gọn nhẹ việc giết một lúc sáu người như vậy, và tại sao camera lại bị cắt trùng hợp với thời điểm gây án, bị can Vũ Văn Tiến bạn của Nguyễn Hải Dương không thể dễ dàng đồng ý giúp bạn để thực hiện một kế hoạch giết người hoàn hảo như vậy…tất cả đó, khiến dư luận ngờ vực rằng chắc có đồng phạm, chủ mưu dàn xếp gây ra vụ thảm sát này hoặc nghi ngờ hai bị can này bị bệnh tâm thần chăng…(?!)

Có thể nói, những nghi vấn đó là hoàn toàn có cơ sở, nên việc điều tra thận trọng bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Mục tiêu cơ bản trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử là xử đúng người, đúng tội, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Phải làm gì để buộc tội?

Tuy lời khai ban đầu, như lãnh đạo Bộ Công an thông cáo báo chí, đã có cơ sở để xác định Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là hung thủ thông qua sự đấu tranh và lời nhận tội của các nghi can. Tuy nhiên, lời khai, lời nhận tội của bị can, bị cáo không phải là căn cứ duy nhất để kết tội. Vì vậy, nhất thiết cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) cần phải tiến hành các bước nghiệp vụ khác để củng cố căn cứ khởi tố bị can.

Theo đó, để xác định sự thật khách quan của vụ án, ngoài lời khai của bị can, nhân chứng, cơ quan CSĐT cần phải tiến hành các công việc cơ bản sau: Trưng cầu giám định dấu vân tay, vết máu tại hiện trường và công cụ gây án như súng, dao …; Trưng cầu giám định tâm thần với các bị can; Tiến hành thực nghiệm điều tra…

Vật chứng là nguồn chứng cứ quan trọng nhất của vụ án, thông thường, chỉ cần xác định được dấu vân tay, AND của nghi phạm trùng với hung khí gây án là đã đủ cơ sở kết tội. Tuy nhiên, vì việc định khung, lượng hình và định tội còn bị chi phối bởi các chứng cứ khác của vụ án, như: nếu bị can bị tâm thần thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc nếu xác định có đồng phạm thì tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của bị can sẽ khác …

Do đó, đối với những vụ án phức tạp, còn nhiều nghi vấn, những thủ tục nghiệp vụ nhằm tạo ra nguồn chứng cứ để củng cố căn cứ khởi tố bị can thì cơ quan CSĐT khó có thể bỏ qua.

Cơ quan CSĐT đang làm rất tốt

Nhận thấy, trước những nghi ngờ của dư luận và ý kiến của các luật sư, chuyên gia pháp lý về những vấn đề liên quan đến vụ án, cơ quan CSĐT tỉnh Bình Phước có lẽ đã tiếp thu một phần và đã, đang cho triển khai các bước nghiệp vụ hết sức cần thiết để củng cố chứng cứ và rộng đường dư luận.

Theo đó, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định tâm thần đối với hai bị can trong vụ thảm sát và đã có kết quả. Ngoài ra, thông tin báo chí cũng phản ánh hiện cơ quan CSĐT cũng đang gấp rút chuẩn bị để tiến hành thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường vụ án.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, việc thực nghiệm điều tra có thể sẽ tiến hành một cách “bí mật”, vấn đề này lại khiến nhiều người tỏ ra thắc mắc?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, mục đích của thực nghiệm điều tra là để kiểm tra và xác minh những tài liệu, những tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án. Việc tiến hành thực nghiệm điều tra phải đảm bảo có mặt của người chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết, người bị tạm giữ, bị can, người bị hại, người làm chứng cũng có thể tham gia.

Điều đó có nghĩa, thành phần tham gia buổi thực nghiệm điều tra có giới hạn, không phải ai cũng được phép tham gia. Sự khách quan của kết quả thực nghiệm đã đảm bảo bằng sự có mặt của người chứng kiến.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế vẫn có những cuộc thực nghiệm điều tra không khách quan, bởi người chứng kiến do cơ quan CSĐT lựa chọn không đảm bảo độ tin cậy. Vấn đề này, tôi sẽ phân tích trong một bài viết khác.

Hi vọng, cơ quan CSĐT sớm có một kết luận điều tra phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án, để sớm đưa bị can ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng)

(Tạp chí XD&CS)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận