23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Bất động sản Nổi bật Sự kiện nóng

Dự án của ‘Cường đô la’ xin hợp thức hóa sai phạm?

Chủ tịch UBND TP.HCM đã xử phạt, buộc tháo dỡ đối với các công trình vi phạm sai thiết kế, thuộc chung cư cao cấp Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và có kiến nghị cho tồn tại công trình.

Chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng
Chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, về việc xử lý các sai phạm của chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, quận 7.

Theo UBND TP.HCM, sai phạm tại chung cư này đã bị Chủ tịch UBND TP xử phạt, buộc tháo dỡ đối với các công trình vi phạm sai thiết kế gồm: Các hạng mục trạm biến áp, trạm bơm nước và tầng hầm của chung cư, kèm theo nội dung yêu cầu buộc khôi phục lại phần diện tích mảng xanh theo quy định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và có kiến nghị cho tồn tại công trình. Vấn đề này được Sở Xây dựng kiến nghị cho nộp phạt theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư lại cho rằng không có cơ sở xác định được phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm.

Mới đây, Sở Xây dựng cho rằng, công trình này xây dựng sai phạm nhưng để phục vụ cộng đồng dân cư, nên kiến nghị cho tồn tại, giúp hỗ trợ nhanh cho việc giải quyết cấp giấy chủ quyền nhà đất cho cư dân.

Về kiến nghị trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Xây dựng làm rõ 5 vấn đề liên quan.

Thứ nhất, theo đúng thiết kế thì phần diện tích các công trình sai phạm sẽ được bố trí tại đâu, hiện trạng sử dụng của phần diện tích bị thay đổi này có sử dụng vào mục đích thương mại hay không?

Thứ 2, chứng minh việc thi công sai phạm là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thiết kế. Trong trường hợp là tình huống bất khả kháng thì xem xét lại nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ 3, trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì phương án điều chuyển, bố trí xây dựng lại đối với phần công trình xây dựng sai phạm có khả thi không.

Thứ 4, tổ chức lấy ý kiến của tập thể cộng đồng cư dân, Ban Quản trị chung cư theo trình tự, đối với phần công trình sai phạm.

Thứ 5, làm việc với Công an TP (bộ phận PCCC) về việc công trình sai thiết kế này, giả sử cho tồn tại, thì có ảnh hưởng đến tiêu chí an toàn trong PCCC và có làm gia tăng nguy cơ phát sinh cháy nổ hay không?

Được biết, chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, quận 7, do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển nhà Quốc Cường làm chủ đầu tư. Công ty này trước đây là công ty con của công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên, theo những thông tin đã công bố, Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã bán cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển nhà Quốc Cường cho ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô-la) và những cá nhân khác, vào năm 2013.

Mạnh Đức/VNN

Bài liên quan

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Giá xăng dầu ẩn số của năm 2019

petronews

Phê duyệt chủ trương đầu tư khu nhà ở Đại Nam nằm ngoài quy hoạch

petronews

Đồng Nai: Trại heo khổng lồ đe dọa nguồn nước cung cấp cho 10 triệu dân

PGS.TS Ngô Trí Long: Giá xăng dầu tăng cao thách thức lạm phát

Nam Phong

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Nghệ An: Điều tra vụ nổ mìn nhắm vào nhà riêng một chủ tịch xã

Viết bình luận