20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
CHÁY NỔ 24H Sự kiện nóng

Cháy lò tái chế trái phép, điện lực thiệt hại hơn 200 triệu đồng

Thích và chia sẻ:

Một lò tái chế dầu thải trái phép ở khu vực Đồng Kênh, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã bốc cháy dữ dội vào rạng sáng ngày 2/10/2015.

Điều nguy hại là cơ sở tái chế dầu thải này nằm ngay dưới đường điện 110kV khiến một phần đường dây bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại để sửa chữa đường điện lên tới trên 200 triệu đồng.

12345
Hiện trường vụ cháy nổ tại Thủy Nguyên, Hải Phòng

Tại hiện trường, toàn bộ thiết bị trong lò bị thiêu rụi, những chiếc thùng phuy chứa dầu nằm ngổn ngang. Qua tìm hiểu được biết, lò tái chế dầu thải này của ông Trần Văn Lợi, được xây dựng vào đầu năm 2015 sau khi thuê đất của một người dân địa phương để chăn nuôi.

Ông Trần Văn Hấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết, công nhân làm việc trong lò đã tự chữa cháy mà không thông báo tới cơ quan chức năng và hơn 1 tiếng sau đó thì đám cháy mới tắt. Rất may không có thiệt hại về người.

Ông Hấn cho biết thêm, chính quyền địa phương đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh về lò tái chế dầu trái phép này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Trước đó, UBND xã Hòa Bình đã 2 lần ra văn bản yêu cầu tháo dỡ thiết bị; Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Thủy Nguyên xuống kiểm tra, yêu cầu ông Lợi dừng hoạt động. Vào thời điểm đầu năm 2015, khi lò tái chế dầu thải này đang xây dựng, lắp đặt thiết bị như téc chứa dầu, phễu lọc… các cơ quan chức năng đã kiểm tra và ra hàng loạt văn bản xử lý. “Công an xã đã từng phải túc trực nhiều ngày ở đó để giám sát. Tuy nhiên, ông Lợi chuyển sang làm chui vào ban đêm, thậm chí cắt ngắn ống khói để tránh bị phát hiện”, ông Hấn nói.

Theo bà Trần Thị B (50 tuổi, sống ở gần khu Đồng Kênh), lò tái chế dầu thải này thường làm lén lút vào ban đêm. Tuy nhiên mỗi khi hoạt động, khói tỏa ra mùi rất khó ngửi khiến người dân cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu. “Chúng tôi vô cùng bức xúc khi lò của ông Lợi gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống nhân dân. Nhiều người sống gần đây, đặc biệt là trẻ em thường bị bệnh về đường hô hấp. Lần nào họp dân chúng tôi cũng kiến nghị lãnh đạo địa phương cần phải dẹp bỏ cơ sở này”, bà B. bức xúc.

Do nằm dưới lưới điện cao thế 110kV nên vụ hỏa hoạn đã khiến 6 dây dẫn điện bị cháy, trong đó có 1 dây bị cháy toàn bộ phần nhôm, trơ lõi thép. Theo Xí nghiệp quản lý lưới điện cao thế, thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, trong chiều 2/10, công nhân đã tới hiện trường kiểm tra, khắc phục đường điện bị cháy để đảm bảo an toàn.

Ông Lại Đức Long, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết sẽ xử lý nghiêm cơ sở tái chế dầu trái phép này.

Long Nam (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận