27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Vụ trẻ nhỏ bị hành hạ ở Quảng Bình: Quả bóng trách nhiệm
Nổi bật Sự kiện nóng

Vụ trẻ nhỏ bị hành hạ ở Quảng Bình: Quả bóng trách nhiệm

Thích và chia sẻ:

Sở GD-ĐT Quảng Bình khẳng định cơ sở Mầm non Sơn ca tổ chức hoạt động trái phép, sự việc xảy ra đúng như báo chí phản ánh.

Lòi sai phạm chính quyền mới biết

Chiều 6/10, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, bà Trần Thị Hương, đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ GD-ĐT về vụ 3 cô giáo nhét giẻ vào mồm, trói tay chân và đánh đập bé mầm non 15 tháng tuổi xảy ra tại cơ sở mầm non trên địa bàn tỉnh.

092

Bà Trần Thị Hương cho biết, sau khi nắm được thông tin về vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non Sơn Ca thuộc địa bàn phường Nam Lý – TP Đồng Hới, sáng 6/10, Sở GD-ĐT đã kịp thời có công văn chỉ đạo phòng GD-ĐT Đồng Hới khẩn trương kiểm tra, báo cáo cụ thể sự việc, đồng thời, trực tiếp đến tại cơ sở mầm non Sơn Ca để nắm tình hình.

Sáng 6/10, tỉnh Quảng Bình đã quyết định đóng cửa Cơ sở nuôi dạy trẻ mầm non Sơn Ca vì cô giáo đã trói tay chân, đánh đập một bé trai 14 tháng tuổi.

Cơ sở nuôi dạy trẻ mầm non Sơn Ca do bà Trần Thị Thúy Hằng, 39 tuổi, trú tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới làm chủ, được thành lập từ tháng 8/2014. Bên ngoài cơ sở này được  bài trí như một trường mầm non nhưng thực tế không hề được cấp phép hoạt động.

Sáng ngày 6/10 trả lời trên các phương tiện truyền thông ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sơn Ca không phải là cơ sở giáo dục mầm non được phép thành lập. Việc đó với tư cách Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo, tôi đã làm việc và yêu cầu quyết định luôn đóng cửa ngay sáng 6/10”.

 Ông Đoàn Đức Liêm cũng cho biết mặc dù biết việc yêu cầu đóng cửa cơ sở mầm non trá hình này không phải thuộc thẩm quyền của sở mà là trách nhiệm của chính quyền thành phố Đống Hới nhưng do quá bức xúc nên yêu cầu đóng cửa cơ sở này ngay lập tức./.

Lỗ hổng quản lý

Tại Công an phường Nam Lý, bảo mẫu Linh và Anh đã thừa nhận hành vi hành hạ cháu Long. Theo bản tường trình, do cháu Long la hét không cho các cháu khác ngủ nên Linh bế ra ngoài dỗ dành. Thấy cháu Long không nín, Linh đã dùng sợi dây buộc tay chân cháu lại và đặt nằm cạnh Tú Anh đang ngủ. Cháu Long khóc lớn đã đánh thức Tú Anh nên bảo mẫu này tức giận lấy khăn bịt miệng cháu lại.

Theo bà Trần Thị Thúy Hằng, chủ cơ sở mầm non Sơn Ca, cơ sở này hoạt động từ tháng 8-2014, hiện có gần 50 cháu với 10 bảo mẫu và vẫn chưa có giấy phép hoạt động. “Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn, chúng tôi xin lỗi cha mẹ cháu Long và tất cả phụ huynh” – bà Thúy Hằng nói.

Bà Trần Thị Sáu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đồng Hới, cũng lấy làm tiếc vì sự việc bạo hành xảy ra ở một cơ sở mầm non chưa được cấp phép. “Sắp tới, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở để tránh lặp lại vụ việc tương tự” – bà Sáu khẳng định.

Tuy nhiên, bà Sáu cho rằng mình làm đúng chức năng nhiệm vụ là quản lý về mặt chuyên môn, còn trách nhiệm xảy ra sai sót thuộc địa bàn là nơi quản lý hành chính nhà nước. Còn ông Nguyễn Văn Tuế, Chủ tịch UBND phường Nam Lý, lại cho hay do các trường mầm non ở phường chỉ đáp ứng 800-900 cháu nên phường cho phép 7 cơ sở nuôi dạy trẻ khác thành lập. “Phường không có người để quản lý ở trường mầm non, chỉ quản lý về mặt nhà nước. Lẽ ra, chưa hoàn chỉnh thủ tục thì không được hoạt động nhưng do thiếu trường nên mới xảy ra sự việc như trên” – ông Tuế phân bua.

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””] Bộ GD-ĐT chiều 6-10 cho biết vừa nhận được báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình về vụ việc 3 bảo mẫu trói chân tay, nhét giẻ vào miệng trẻ. Theo đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo pháp luật. Theo đại tá Trần Sơn, Trưởng Công an TP Đồng Hới, đơn vị này đã nhận được phản ánh của chị Đinh Thị Thúy Hằng và đang phối hợp với Công an phường Nam Lý xác minh, điều tra mở rộng vụ việc theo tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó. [/box]

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]Sáng nay, ngày 7/10 có rất nhiều phụ huynh có con, cháu gửi ở nhóm trẻ mầm non Sơn Ca cũng tìm đến cơ quan Công an để phán ánh việc con họ cũng có những dấu hiệu bất thường trên người và cả trong tâm lý.[/box]

Thành Nam (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:Viết bình luận