19 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Sự kiện nóng

Thiếu trách nhiệm mới không “xử” được xe chở thịt thối

Thích và chia sẻ:

Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức (Chi cục Thú y TP.HCM) nhiều lần bắt được xe chở thịt thối vào thành phố bán cho dân. Thậm chí bắt được hãng xe Mai Lan chở thịt thối 6 lần liên tiếp. Vậy mà ông Phạm Ngọc Chí – Trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức – nói không “xử” được do tài xế khai không biết chủ hàng là ai và thịt gà thối cũng không có giấy tờ gì cả nên không thể truy nguồn gốc. Lạ thiệt, thường thì chỉ có giả lơ và thiếu trách nhiệm mới không “xử” được bọn thịt thối thôi.  

Xe chở thịt thối
Xe chở thịt thối

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Điều hành Hãng luật Giải Phóng:

Trạm kiểm dịch động vật thiếu trách nhiệm

Việc trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức đã phát hiện và xử phạt các tài xế điều khiển chiếc xe này đến 6 lần nhưng không báo cáo cấp trên, thông cáo báo chí nhằm thông tin nguy hại đến cộng đồng, và cũng không cung cấp thông tin cho cơ quan công an nhằm điều tra ra nguồn gốc của thực phẩm bẩn là rất thiếu trách nhiệm. Bởi ai cũng nhận thức được rằng, 2 tấn thịt gà thối đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ đe dọa rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Hai tấn thịt gà thối này chỉ là một phần nhỏ trong hàng trăm tấn thực phẩm bẩn đang lưu thông trên thị trường, điều đó cho thấy sức khỏe của người dân đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng, người có hành vi này lẽ ra phải chịu những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Tuy nhiên, khung pháp lý hiện hành đang thiếu và yếu để xử lý hành vi này. Về chế tài xử lý hành chính thì tương đối đủ, nhưng không đủ răn đe. Còn về mặt hình sự, thì nhóm tội danh liên quan đến hành vi này rất yếu căn cứ để áp dụng như để truy cứu hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì đòi hỏi phải có hậu quả xảy ra và chứng minh được mới liên hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, còn hành vi kinh doanh trái phép và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm thì rất khó để xử lý.

Luật sự Nguyễn Thành Công – Giám đốc Công ty Đông Phương Luật:

Dễ dàng chấp nhận giải thích của nhà xe là bất thường

Một nhà xe bị xử lý hành chính về cùng một hành vi là chở thịt thối nhiều lần liên tiếp trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không làm rõ nguồn gốc thịt từ đâu rồi dễ dàng chấp nhận sự giải thích của nhà xe là sự bất thường trong quy trình xử lý. Sự bất thường này không chỉ đơn thuần là tắc trách, thiếu trách nhiệm trong nghề nghiệp mà còn phải đặt vấn đề về sự liên quan rất logic giữa nhà xe vận chuyển thuê với chủ hàng cùng cơ quan quản lý.

Vấn đề tiêu thụ thịt thối là hành vi nguy hiểm cho xã hội ở mức độ đã được xác định là tội phạm với quy định tại Điều 244 BLHS. Theo đó người nào tiêu thụ, mua bán hàng hóa, thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không đảm bảo an toàn, nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe người khác…… thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm…”

Thực tế hành vi tiêu thụ thịt thối là vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng, có thể không gây ngay ta cái chết cho con ngưòi nhưng có thể bị ngộ độc, bị truyền bệnh, bị tổn hại sức khỏe. Vì vậy BLHS đã có điều luật quy định rõ về hành vi và chế tài nghiêm nên không có lý gì những người “gác cổng pháp luật” lại bỏ lơ.

Với trường hợp trên, cần xác định mối liên hệ giữa đơn vị vận chuyển với chủ hàng để truy cứu trách nhiệm. Nếu họ có sự liên hệ, nhà xe biết rõ loại hàng hóa trên xe mà thịt thối thì đã có dấu hiệu phạm tội tại Điều 244 với vai trò đồng phạm. Việc đã bị xử lý hành chính là tình tiết tăng nặng trách nhiệm.

Như vậy, rất cần sự quyết tâm xử lý của Cơ quan chức năng thì sẽ loại trừ được sự nguy hiểm lớn này cho xã hội mà cũng răn đe được cho các đối tượng khác do ham lợi nhuận bất chính mà sẵn sàng thực hiện hành vi tương tự, gây tội ác cho người dân.

Về phía các cơ quan nhà nước quản lý cấp trên cần xem xét kỹ các vụ việc loại này để xác định trách nhiệm của các Cơ quan quản lý trực tiếp vì bỏ qua xử lý nhiều năm qua.  Nếu có đủ sơ sở có hành vi thiếu trách nhiệm thì phải xử lý nghiêm bằng trách nhiệm hành chính, thậm chỉ là hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi thu thập được các hậu quả đã xảy ra về tổn hại sức khỏe, tính mạng con người. Trường hợp bao che thì phải được xem là đồng phạm của tội phạm quy định tại Đ.244.

Rất cần sự quyết liệt từ các cơ quan chức năng thì mới mong kéo giảm tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan, đe dọa sự an toàn cho nhân dân.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TP.HCM:

Kể từ 1.7.2016 sẽ xử lý hình sự

Hiện nay luật hình sự chưa có quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi vận chuyển thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn đối với người chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 244 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), nếu có hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng. Kể từ ngày 1.7.2016, chỉ cần có hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm thối, tẩm hóa chất độc hại thì đều có thể bị xử lý hình sự mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng có biện pháp mạnh tay hơn trong việc xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, có hại cho người tiêu dùng.

Theo Võ Đức Phúc (laodong.com.vn)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chồng giết vợ do ghen tuông đối diện với mức án tử hình

PetroNews

Dừng xe hơi đi tiểu giữa phố bị phạt bao nhiêu?

PetroNews

Xử lý công an thế chấp thẻ Đảng

PetroNews

Vụ cha dẫn con gái vào phòng trọ: Tội hiếp dâm và đối diện 20 năm tù

PetroNews

Nếu người dân đang ghi hình cảnh sát giao thông mà bị “trưng dụng điện thoại” thì sao?

PetroNews

Đừng lạm dụng Giấy triệu tập

PetroNews

Đừng để người dân bức xúc, mất niềm tin vào công an

PetroNews

Bình chữa cháy ô tô phát nổ, chủ xe thua thiệt trăm đàng?

PetroNews

Chủ tịch huyện gắn đèn ưu tiên vì chê dân ý thức kém có thể bị phạt?

PetroNews

Viết bình luận