13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Sự kiện nóng

Ớn lạnh…mực siêu rẻ ngậm hóa chất

Thích và chia sẻ:

Thời gian gần đây, người tiêu dùng vô cùng hoang mang bởi trên thị trường xuất hiện một loại mực lạ giá siêu rẻ, chỉ 30-50 nghìn đồng/1kg. Trong khi đó, loại mực mọi người vẫn thường ăn có giá trên 200 nghìn đồng/1kg. Mực siêu rẻ đến từ nước nào, sử dụng có đảm bảo cho sức khỏe? Đó là câu hỏi được nhiều người thực sự quan tâm.

Tiếp cận đầu mối “mực siêu rẻ”

Sau nhiều ngày dò tìm, một nguồn tin từ Thanh Hóa cho PV hay, chừng hơn 1 năm nay, nhiều đại lý hải sản ở đây thường nhập về một loại mực lạ trông hình dáng khác biệt hẳn so với những loại mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt.

muc-la-1453650419190-1453923772199-13-0-268-500-crop-1453923806240

Khi đưa loại mực lạ này về đây, những đại lý này đã tiến hành tẩy trắng rồi đóng hộp chuyển ra Hà Nội tiêu thụ. Để “lập lờ đánh lận con đen” thì một số người bán lẻ đã trà trộn mực giá siêu rẻ trên với mực ta, món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình.

Cũng theo đó, vào những ngày áp Tết này thì các đại lý ở xứ Thanh đã hoàn thành công đoạn chế biến hàng, mực lạ không được đưa về nữa. Tuy vậy, một số đại lý hải sản thường ra Hải Phòng nhập hàng.

Nơi đó chính là chợ hải sản Máy Chai (quận Ngô Quyền), chợ đầu mối về hải sản lớn nhất Hải Phòng. Giống như nhiều chợ hải sản khác ở thành phố Cảng, chợ Máy Chai chỉ mở vào ban đêm và tấp nập nhất là vào lúc 3-4 giờ sáng.

Biết chúng tôi cần tìm nguồn mực giá siêu rẻ, tiểu thương ở chợ đã chỉ lối tìm đến những ki ốt có kho đông lạnh ở mặt trước của chợ.

Đúng như chỉ dẫn ấy, mặt trước khu chợ, nơi có những chiếc xe tải nhỏ đang xếp hàng chờ là dãy ki ốt đèn điện sáng choang, người ra kẻ vào tấp nập.

muc-sieu-re-vo-thoi-han-biet-duoc-nguon-goc-do-ai-dam-an (1)

Chìa chứng minh thư để thể hiện thiện chí muốn đóng hàng đi miền núi, chúng tôi bắt chuyện với một chủ ki ốt tên P.

“Mực thì có nhiều loại lắm, loại ngon thì là là hàng đánh bắt ở ta, còn loại rẻ thì chỉ có hàng Đài Loan thôi”, vừa xem chứng minh thư của tôi bà chủ P. vừa trả lời.

Tỏ ý muốn xem hàng trước khi quyết định mua, bà chủ P. đồng ý bảo nhân viên vào kho lấy. Kho hàng nằm ngay sau chỗ bà P. ngồi. Đó là một “chiếc tủ lạnh” khổng lồ, cửa rộng chừng gần 1 mét vuông.

Khi cánh cửa vừa được mở, tôi vội ngó vào trong thì thấy vô số những tảng mực vuông chằn chặn được đóng thành khay. Bê một tảng mực ra, anh nhân viên này quăng thảng xuống nền xi măng tạo tiếng kêu khô khốc.

muc-sieu-re-vo-thoi-han-biet-duoc-nguon-goc-do-ai-dam-an (3)

Các cá thể mực dài khoảng 20cm, màu nâu sẫm, còn nguyên râu. Theo bà chủ P. loại mực này được giao bán với giá 39 nghìn/kg.

Tiếp tục vai trò người đi tìm đầu mối bán buôn loại mực siêu rẻ, phóng viên tiếp cận với cơ sở chuyên sản xuất đá cây và phân phối thủy sản có tên P.Đ, ở ngay cạnh đó. Tại đây, ông chủ cơ sở này chào bán loại mực cũng được cho là xuất xứ từ Đài Loan với giá 37 nghìn/1kg.

Ông chủ Đ. bảo, nếu là mực đã được bóc và xử lý theo kiểu “trắng nõn nà” thì có giá 40 nghìn/1kg.

Theo hướng dẫn của ông chủ Đ. thì khi mua mực đóng đá về thì chỉ cần giã đông, sau đó ngâm mực vào nước. Càng ngâm lâu thì mực càng lên cân, bán càng dôi.

Sau đó bóc hết lớp màng bên ngoài, cho nước vào thùng, cho muối và oxy già công nghiệp vào, cứ 5 phút khuấy đều 1 lần, mực vừa trắng ngon, vừa cứng chứ không mềm oặt như mực tươi sống.

Người biết… không dám ăn!

Lấy thông tin từ ki ốt của ông chủ Đ. xong, vờ như cần khảo sát thêm, chúng tôi rút ra ngoài ngõ. Thấy chúng tôi ôm hộp xốp theo mà không lấy được hàng, một người chở hàng thuê mà chúng tôi đã gặp tại ki ốt của bà P. tấp vào hỏi chuyện.

Theo sự chỉ dẫn của anh này thì nếu muốn lấy hàng “trắng nõn nà” thì ra chợ Đổ (quận Hồng Bàng) hoặc chợ Tràng Cát (quận Hải An). “Ở đó có nhiều đại lý lớn lắm, họ cũng chuyên đóng hàng gửi đi các tỉnh đấy”, người đàn ông chở hàng thuê này cho biết.

39000-dongkg-muc-tuoi-va-nhung-chieu-tro-ai-cung-phai-on-lanh

 

“Các anh cứ hám rẻ chứ ở đây chả ai ăn loại mực đó đâu”, vừa khởi động chiếc xe máy chuyên dụng, anh này vừa chia sẻ. Hỏi vì sao không dám ăn thì anh này chỉ cười rồi bảo: “Cứ đến xem người ta làm thì khác biết, ăn vào để sinh bệnh à!?”.

Theo sự chỉ dẫn của anh chở hàng thuê này, chúng tôi tìm ra chợ Đổ khi trời mới tờ mờ sáng. Chợ Đổ là chợ đầu mối về nông sản của Hải Phòng. Tuy nhiên, giữa chợ có đại lý có tiếng chuyên buôn bán mực tươi và các sản phẩm từ mực.

Có lẽ, một lần tận thấy “công xưởng” chế biến mực này thì nhiều người sẽ không dám động đũa đến những món ăn được chế biến từ mực nữa.

Những tảng mực như chúng tôi đã thấy được ngâm trong những thùng tôn lớn. Khi mực rã đông, các công nhân chân đi ủng, tay đeo găng tay cao su xúm vào moi ruột mực.

Loại mực này nhiều ruột. Mỗi con moi ra cỡ vốc tay. Ruột mực được tống vào thùng nhựa to như bể nước để ngay dưới lòng đường. Theo lời một công nhân đang làm việc tại đây thì số ruột mực mỗi ngày cơ sở này thải ra được bán cho một đầm nuôi cá.

20141227075505-muc-uop-anh-7-htog-1453649954882-1453852652248-crop-1453852670065-5-0-341-660-crop-1453852703326

Hỏi mực này có nguồn gốc thế nào thì một công nhân ở đây cho biết, đó là mực nhập khẩu. “Em cũng không biết nhập từ nước nào chỉ biết là mực của nước ngoài thôi”, công nhân này nói.

Trời tỏ mặt người thì cơ sở này có thêm một tốp công nhân nữa. Những người này làm nhiệm vụ lột da mực. Tuy được lột da nhưng mực vẫn có màu tối, đen.

“Muốn làm trắng thì phải có một công đoạn nữa. Cái này là bí quyết riêng, không tiết lộ được”, một công nhân ở cơ sở này cho biết.

Cận cảnh khu vực “không phận sự miễn vào”

Tìm hiểu ở chợ Tràng Cát (Hải An – Hải Phòng), một khu vực cũng sầm uất về hoạt động buôn bán đồ hải sản tươi sống, phóng viên đã chứng kiến quy trình làm sạch mực tương tự tại đại lý của một người phụ nữ tên T.

Đại lý của bà T. nằm ngay cạnh ngã chợ Tràng Cát. Có thể nói là lớn nhất ở khu chợ này. Khoảng sân phía sau rộng cả trăm mét vuông, khi chúng tôi đến thì cũng chỉ còn lác đác vài người. Những người này đang xúm quanh bể bán tôm sú.

Góc sân, đối diện với bể tôm là “lãnh địa bất khả xâm phạm” với những người không có phận sự. Chúng tôi hiểu như vậy bởi khu vực này được quây kín bằng những tấm bạt xanh thẫm, chỉ chừa một khe nhỏ để lách vào.

muc-sieu-re-vo-thoi-han-biet-duoc-nguon-goc-do-ai-dam-an (2)

Như đã quen lối, chúng tôi thản nhiên xộc thẳng vào nơi được “phong tỏa” nghiêm ngặt ấy. Thấy chúng tôi được người nhà dẫn vào, mấy người đang lúi húi làm việc cũng chẳng buồn bận tâm, nghi ngờ.

Trên khoảng sân rộng hơn chục mét vuông ấy những tảng mực được vứt chỏng chơ, hơi đá bốc ra lạnh toát.

Mực ở đây dường như có… nguồn gốc hơn bởi trên mỗi tảng đều có nhãn mác là 2 chữ Trung Quốc cùng những dãy số giống nhau.

Trên nhãn ấy tuyệt nhiên không ghi nơi sản xuất, thời hạn sử dụng. Quan sát, chúng tôi thấy trong góc lều, nơi khuất nhất có chiếc thùng phuy cỡ lớn. Trong thùng phuy có cánh quạt, được vận hành bằng mô tơ điện. Chẳng cần giới thiệu chúng tôi cũng biết đó là công cụ để làm mực siêu trắng.

Mực… vô thời hạn

Không ai có biết mỗi ngày có bao nhiêu lượng mực “không xuất xứ”, “không ngày tháng” được các chợ hải sản đầu mối của Hải Phòng tiêu thụ.

Tuy nhiên, cứ nhìn lượng xe kìn kìn tới ăn hàng thì cũng có thể biết đã có cả chục tấn mực siêu rẻ được chuyển đi khắp các tỉnh thành.

Không chỉ bán hàng trực tiếp, làm việc với chúng tôi, các thương lái này đều khẳng định rằng sẽ chuyển hàng tới tận nơi dù xa đến đâu miễn là bên mua phải đảm bảo là sẽ thanh toán tiền sòng phẳng.

muc-sieu-re-vo-thoi-han-biet-duoc-nguon-goc-do-ai-dam-an (4)

Làm việc với phóng viên, ông Lê Bá Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh XNK Thủy sản Hải Phòng xác nhận, một số đại lý buôn bán mực ở chợ Máy Chai nhập hàng từ kho của công ty.

Theo ông Thủy, loại mực siêu rẻ như miêu tả các thương lái ở đây quen gọi là “mực Đài Loan. Mực này do các đội tàu thuyền của Đài Loan đánh bắt từ biển Nam Mỹ.

“Năm ngoái đội tàu của họ đánh bắt được nhiều lắm, bán ở nước họ không hết họ mới đưa sang đây”, ông Thủy cho biết.

Khi phóng viên đặt vấn đề về nhãn mác hàng hóa, hạn sử dụng trên mỗi bao bì sản phẩm, ông Thủy thừa nhận, có đôi khi… bị rơi mất. Ông Thủy khẳng định, khi bán hàng ra sẽ dán ghi rõ.

Theo như thông tin trên nhãn mác mà ông Thủy đưa ra thì mực Đài Loan có thời hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Và, mực chỉ đảm bảo chất lượng khi được bảo quản trong kho lạnh đạt chuẩn.

“Các kho lạnh của các đại lý ở đ đâu”, ông Thủy hé lộ.ây đều không đảm bảo chất lượng

Căn cứ vào hạn sử dụng như ông Thủy nói thì với các loại mực như không nhãn mác, không ngày sản xuất mà chúng tôi đã thấy ở các đại lý đầu mối thì không ai có thể biết chúng đã tồn tại được bao lâu trong kho lạnh.

“Muốn biết mực còn hạn sử dụng hay đã để quá lâu thì phải trông cậy vào các cơ quan chức năng thôi”, ông Thủy cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Quang Long, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, trong vài năm gần đây, chi cục chưa phát hiện hàng hải sản không rõ nguồn gốc.

“Nếu hàng hóa để trong kho thì cũng khó xử lý về nhãn mác bởi người kinh doanh lý giải rằng lưu kho nên chưa dán nhãn mác, khi bán sẽ dán”, ông Long chia sẻ.

Còn việc kiểm tra chất lượng hàng hóa, cụ thể là mực đông lạnh không tem nhãn, không hạn sử dụng thì ông Long cho rằng đây là việc khó.

“Muốn kiểm tra thì phải lấy mẫu rồi đem đi giám định mới có kết luận cụ thể được. Tuy nhiên việc này là quá sức với chúng tôi. Ngay cả thiết bị test thử nhanh chúng tôi còn không được trang bị nữa là…”, ông Long thật thà.

Nguồn Trí Thức trẻ

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận