21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Thị trường

Hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Thích và chia sẻ:

Chiều ngày 25-7 tại TPHCM, Bộ Tài chính và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức kỷ niệm 15 năm hoạt động HOSE. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện nghi thức đánh chiêng kỷ niệm 15 năm hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện nghi thức đánh chiêng kỷ niệm 15 năm hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM

Báo cáo của ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HOSE cho biết, tính đến ngày 30-6-2015, HOSE có 303 cổ phiếu niêm yết với tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng và 87 công ty chứng khoán thành viên với 1,5 triệu tài khoản của nhà đầu tư. Tổng giá trị chứng khoán được mua bán và trao đổi sau 15 năm đạt hơn 2,7 triệu tỷ đồng (tương đương với 112 tỷ chứng khoán). Bên cạnh hơn 300 mã cổ phiếu được niêm yết, hiện trên HOSE còn niêm yết và giao dịch 1 chứng chỉ quỹ ETF, 38 trái phiếu công ty và chính quyền địa phương. Các công ty niêm yết trên HOSE là các công ty lớn, đầu ngành với giá trị vốn hóa trung bình một công ty đạt hơn 3.600 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường trên HOSE chiếm 88% giá trị vốn hóa toàn thị trường, giá trị giao dịch bình quân trong năm 2014 đạt hơn 2.100 tỷ đồng/ngày, chiếm 70% giá trị giao dịch trên cả hai sàn HNX và HOSE. Ngoài ra, 15 năm qua, HOSE cũng đã thực hiện 367 cuộc đấu giá, thu về hơn 70.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng, những năm qua gặp không ít khó khăn vì chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế tốt lạm phát, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao.

Theo Thủ tướng, có được những thành tựu kinh tế này là có sự đóng góp tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, HOSE, HNX tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động bền vững, công khai minh bạch, phù hợp kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp, gắn liền với việc niêm yết trên thị trường để tạo ra một kênh dẫn vốn tốt.

HẠNH NHUNG

nguồn SGGP

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chủ tịch bị bắt, cổ phiếu Dịch vụ Dầu khí PVD tiếp chuỗi ngày lao dốc mạnh

Lê Mạnh Hùng

Chứng khoán Mỹ lao dốc do giá dầu

Nam Phong

Chứng khoán lao dốc phiên đầu tuần

Nam Phong

Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Nam Phong

Dự báo chứng khoán 12/11: Khó hồi phục

Nam Phong

Chứng khoán tuần qua khiến một loạt ‘đại gia’ Việt mất hàng trăm tỷ

Nam Phong

Chứng khoán Mỹ tăng nhờ Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện

Nam Phong

Chứng khoán 5/11: Thị trường châu Á chìm trong sắc đỏ

Nam Phong

Chứng khoán tuần qua: Hồi phục mạnh mẽ

Nam Phong

Chứng khoán chiều 1/11: Tràn ngập sắc đỏ, VN-Index mất mốc 910

Nam Phong

Chứng khoán 1/11 thử thách 920 điểm

Nam Phong

TTCK chốt phiên hôm qua: Sắc đỏ tràn ngập, Bầu Đức vẫn gỡ chục tỷ

Viết bình luận