20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Nổi bật Thị trường Thương hiệu - Khởi nghiệp

THANH, SẮC, VỊ, THẦN TRONG CHÈ TÂN CƯƠNG – HOÀNG BÌNH

Thích và chia sẻ:

Cả nước có 33 tỉnh, thành phố trồng chè. Nhưng, nói tới chè là người ta thường chỉ nói về chè (trà) Thái Nguyên. Chè Thái Nguyên được rất nhiều người uống, có nhiều người nghiện uống chè Thái Nguyên. Tuy thế, việc chọn được chè sạch – chè an toàn, chè ngon thì không phải ai cũng biết.

THANH, SẮC, VỊ, THẦN  TRONG CHÈ TÂN CƯƠNG – HOÀNG BÌNH
THANH, SẮC, VỊ, THẦN TRONG CHÈ TÂN CƯƠNG – HOÀNG BÌNH

Chè  Sạch – chè An toàn:

Cũng như mọi loại thực phẩm khác, chè bẩn là bẩn từ nguyên liệu.  Chè có thể bẩn vì lẫn các loại lá cây khác, vì bùn đất, phân bón, thuốc trừ sâu, giá thể trồng trọt … bám vào búp chè trong quá trình hái chè, vận chuyển. Nhưng cái bẩn nguy hiểm nhất là tồn dư của phân bón hóa học, của thuốc trừ sâu hóa học bám trên mặt lá, ngấm sâu vào búp chè mà chưa đủ thời gian phân hủy độc hại. Do vậy, mặc dù là nước xuất khẩu chè lớn thứ 5 thế giới (sau Kenya, Sri Lanka, Trung Quốc, Ấn Độ) và giá chè xuất khẩu đã tăng nhưng hiện nay Việt Nam vẫn đang là nước có giá chè xuất khẩu thấp. Nguyên nhân là do mất an toàn thực phẩm trong canh tác chè và chất lượng chè chưa tốt, do hạn chế về cơ cấu giống, kỹ thuật thâm canh, do công nghệ, thiết bị chế biến lạc hậu; nhiều cơ sở chế biến chè không có vùng nguyên liệu riêng nên không thể quan tâm đến kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là về an toàn thực phẩm. Việc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh hóa học cho chè khá tuỳ tiện, không đảm bảo thời gian cách ly…còn phổ biến ở nhiều vùng chè.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, gần 10 năm nay, rất nhiều diện tích trồng chè ở nước ta đã được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap (Vietnamese Good Agricultural Practies – Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam).

Thu hoạch chè an toàn
Thu hoạch chè an toàn

Ở Thái Nguyên, Công ty CP chè Tân Cương – Hoàng Bình (đường Tố Hữu, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên) đã liên kết với các hợp tác xã, các hộ gia đình trong vùng Chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương, hỗ trợ, tư vấn cho các đơn vị vệ tinh đó xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị để sơ chế chè, hướng dẫn kỹ thuật chăm bón, thu hái. Trong quá trình canh tác, các diện tích chè của Công ty Tân Cương – Hoàng Bình đều áp dụng biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn: Khi dịch hại đến ngưỡng phòng trừ, tiến hành xử lý bằng các loại thuốc thảo mộc, thuốc sinh học. Vì vậy, Công ty chè Tân Cương – Hoàng Bình đã có được một vùng nguyên liệu chè sạch, an toàn và ổn định. Nguyên liệu búp chè của Công ty chè Tân Cương – Hoàng Bình an toàn ngay từ khâu trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Quá trình chăm sóc, thu hái tại các vườn chè của Công ty Tân Cương – Hoàng Bình đều được ghi chép cẩn thận, theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Nguyên liệu búp chè tươi được phân loại theo chất lượng ngay từ khâu thu hái. Nhờ vậy, chất lượng từng dòng chè thành phẩm của Công ty luôn ổn định.

Phân biệt chè Thái Nguyên sạch và chè Thái Nguyên bẩn.
Phân biệt chè Thái Nguyên sạch và chè Thái Nguyên bẩn.

Chè Ngon

Chè (trà) được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Chè ngon là loại chè có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, nhìn có màu đen xanh (Sắc); khi mới uống có vị chát êm, uống xong có vị ngọt đậm đà đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở chè, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng thức (Thần). Một chén chè ngon sẽ cho người thưởng chè trong lòng ấm áp, tình cảm thăng hoa, tinh thần sảng khoái, hưng phấn, thanh thoát. Một ấm chè ngon cũng là lúc bạn bè có thể bộc bạch tâm sự cùng tri kỷ.

Mở một gói chè Tân Cương – Hoàng Bình, cảm nhận đầu tiên là mùi thơm đặc trưng như hương cốm nhè nhẹ. Nhúm thử một vài cánh chè thì thấy cánh chè khô cong, xoăn hình móc câu và có sắc đen xanh, có màu phấn hơi “mốc trắng” như màu “mốc cau”. Khi pha chè, nước chè rất trong, có màu xanh hanh vàng. Sau khi uống một lát sẽ thấy đậm miệng, vị chát trầm nhẹ, rất dịu (không phải là cảm giác chát xít cổ). Sau đó sẽ thấy vị ngọt hậu ở cổ họng. Vị ngọt này là vị ngọt thực sự từ búp chè Tân Cương Thái Nguyên chứ không phải từ gia vị (mì chính, nước cam thảo) được một số người cho vào khi sao chè để làm “chè giả”. Vị ngọt này là chất dinh dưỡng của chè, đặc biệt là chất tanin có trong chè. Chè ngon, chè sạch sẽ lâu chuyển màu nước, thường thì thời gian chuyển màu là từ 8-12h tùy theo chất lượng của chè. Như thế, chè Tân Cương – Hoàng Bình đã thỏa mãn cả 4 tiêu chuẩn của một loại chè ngon: Thanh, Sắc, Vị, Thần.

Được gieo trồng, thu hái, chế biến ngay tại vùng chỉ dẫn địa lý của chè Tân Cương (gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu), Công ty chè Tân Cương – Hoàng Bình luôn phấn đấu và coi việc giữ trọn chất lượng chè Tân Cương trong mỗi sản phẩm chè Tân Cương – Hoàng Bình là sứ mệnh của Công ty đối với chè Việt Nam.

Lê Nguyên Hợp

 

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận