23 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Doanh nghiệp - Doanh nhân Thị trường

THACO – HAGL: Hình mẫu hợp tác nông nghiệp

Thích và chia sẻ:

Tôi tán thành mi nhân duyên môn đăng h đối này. Bi l, nhng người đã kiến to nên THACO và HAGL, anh Trn Bá Dương và anh Đoàn Nguyên Đức là nhng người có khát vng mun chung tay góp sc cho nn nông nghip, nn công nghip chế biến ca Vit Nam, Lào và Campuchia.

Đây là lời bày tỏ chân thành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi nói về việc chính thức bắt tay hợp tác chiến lược giữa hai doanh nghiệp (DN) lớn thuộc khối tư nhân hàng đầu Việt Nam hiện nay, giữa một “cách chim đầu đàn” trong ngành cơ khí ô tô là Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO) với một “ông lớn” đi tiên phong vào đầu tư nông nghiệp như Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Chia s đồng hành

Nhớ lại hồi đầu năm nay, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương cho biết ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HAGL, có nhờ giúp đỡ những khó khăn mà HAGL đang gặp phải. Nhất là việc HAGL thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn. Mặt khác, ông Đức cũng mời ông Dương cùng đầu tư vực dậy công ty HAGL tập trung vào nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar.

“Trong kinh doanh, việc đối mặt với những rủi ro và khó khăn do biến động khó lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi. Là một doanh nhân nên tôi hiểu rất rõ được khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung” – ông Dương chia sẻ.

Đây cũng nhân duyên khi từ năm 2017 THACO đã quan tâm và triển khai đầu tư cơ giới hoá nông nghiệp. Với lợi thế về năng lực về cơ khí của mình, từ đầu năm 2018, THACO đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy móc nông nghiệp tại Chu Lai (Quảng Nam) cùng với việc thiết lập hệ thống phân phối và bán lẻ trên toàn quốc. Bên cạnh đó, THACO đã liên kết với Tập đoàn Lộc Trời xây dựng đề án sản xuất lúa và ngũ cốc theo hướng công nghiệp tại tỉnh Thái Bình.

thaco1

Cho nên, ngay sau khi ông Đức mở lời, Chủ tịch của THACO đã có chuyến đi thị sát những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn của HAGL.

Và rồi ông Dương đi đến một quyết định: “Tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là phải chia sẻ đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn và phát triển tiếp sự nghiệp của mình với tiềm năng vốn có từ tầm nhìn ban đầu và những thành quả mà phải mất nhiều công sức mới có được”.

Quyết định này được cụ thể hoá từ tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoảng nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng.

Đồng thời THACO chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL. Và đến ngày 3/8/2018, THACO đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là HNG và HAGL Myamar.

Trong câu chuyện hợp tác này, ông Đoàn Nguyên Đức bộc bạch: Đến nay, THACO đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, THACO cam kết sẽ tiếp tục bỏ ra hơn 14.000 tỷ đồng để cơ cấu lại các khoản nợ vay đến hạn, đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Cùng thng cùng phát trin

“Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư sẽ lên đến hơn 22.000 tỷ đồng, gần 1 tỷ USD. Đây là số tiền rất lớn cho một thương vụ đầu tư, có thể nói là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 DN trong nước” – ông Đức nói.

Trong Thỏa thuận đầu tư vào công ty nông nghiệp HNG của HAGL, ông Trần Bá Dương nhấn mạnh cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

Theo ông Dương, việc tái cấu trúc này dựa trên 3 giải pháp đồng bộ là: Ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: Từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

thaco2

Đồng thời, sẽ ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ, tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, THACO và công ty thành viên là Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myamar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

“Tôi tin tưởng rằng việc hợp tác với THACO sẽ giúp cho Công ty Nông nghiệp HAGL phát triển rất nhanh, trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu trái cây tươi; cũng như sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm trái cây chế biến như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô và cấp đông từ đó sẽ mang về giá trị gia tăng lớn” – ông Đoàn Nguyên Đức bày tỏ thêm.

Nói về mối “lương duyên” hợp tác chiến lược giữa THACO và HAGL tại lễ công bố chính thức ở Tp.HCM hôm 8/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có nói vui rằng đây là cuộc hôn nhân rất “môn đăng hộ đối”. Bởi lẽ, chủ trương của chúng ta là tăng cường cơ giới hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam.

“Một bên là nhà công nghiệp hàng đầu – Tập đoàn THACO – chú rễ, còn bên kia – cô dâu – là một trong những mô hình nông nghiệp quy mô lớn sẽ trở thành một nhà. Chú rể là một nhà kỷ trị có đam mê, còn cô dâu là một người có tình yêu nông nghiệp và quyết tâm” – Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng thay vì cách giải cứu truyền thống là kêu gọi mọi người mua Thanh long, Dưa hấu rớt giá, thì nay chúng ta cùng nhau thúc đẩy xu hướng, căn cơ hơn là các nhà DN với tiềm lực lớn sẽ trực tiếp tham gia góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỷ trị góp phần làm thay đổi nền tảng nông nghiệp nói chung. Đây cũng là tạo niềm cảm hứng mới của DN trong nước mua bán, sát nhập và hợp tác để hai bên cùng thắng cùng phát triển.

Thế Vinh

(Tạp chí số 8/2018)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

BMW X2 có thêm phiên bản giá dễ chịu hơn tại Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

Sản xuất ô tô: Bước tiến nhanh của doanh nghiệp nội

Lê Mạnh Hùng

6 phó tổng giám đốc của bầu Đức rời công ty

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận