26 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/03/2019
PETRONEWS
Doanh nghiệp - Doanh nhân Thị trường

Đầu tư vào ô tô, Vingroup rơi xuống hạng triển vọng tín nhiệm tiêu cực

Thích và chia sẻ:

Ngày 10/10, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch công bố báo cáo đánh giá triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup ở mức tiêu cực. Thông tin này đang gây xôn xao cho không ít người.

Theo đó, dù giữ nguyên mức xếp hạng ở B+, triển vọng xếp hạng của tập đoàn này bị điều chỉnh từ ổn định xuống tiêu cực. Theo Fitch, mức triển vọng “tiêu cực” của Vingroup phản ánh rủi ro đang tăng lên trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn này. Điều chỉnh xuất phát từ việc Vingroup vay vốn để tài trợ cho lĩnh vực sản xuất ôtô khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên.

Dù giữ nguyên mức xếp hạng ở B+, triển vọng xếp hạng của tập đoàn này bị điều chỉnh từ ổn định xuống tiêu cực.
Dù giữ nguyên mức xếp hạng ở B+, triển vọng xếp hạng của tập đoàn này bị điều chỉnh từ ổn định xuống tiêu cực.

Fitch ước tính tỷ lệ nợ ròng trên hàng tồn kho sẽ tăng lên 58% trong năm 2018 trước khi giảm xuống 36% vào năm 2019 do Vingroup đã đầu tư 3,1 tỷ USD vào VinFast, trong đó 1,4 tỷ USD là khoản nợ được đảm bảo. Năm 2017, tỷ lệ nợ ròng trên hàng tồn kho của Vingroup là 45%.

Theo Fitch, Vingroup đã tài trợ vốn góp của mình vào VinFast, bằng cách giảm đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản có tính thanh khoản cao. Trong khi đó, Vingroup không có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ôtô. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro khi thực hiện dự án. Tuy nhiên, Vingroup đã tuyển dụng những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Trước đó, chủ yếu làm trong BĐS nên Vingroup không có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ôtô.
Trước đó, chủ yếu làm trong BĐS nên Vingroup không có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ôtô.

Bên cạnh đó, việc Vingroup tiếp tục chịu lỗ trong mảng bán lẻ và du lịch nghỉ dưỡng cùng dẫn tới quyết định hạ triển vọng của tập đoàn xuống mức tiêu cực.

ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup, xác nhận việc tập đoàn nhận được thông tin xếp hạng tín nhiệm từ Fitch trong ngày 10/10.

“Đầu tư vào lĩnh vực ôtô có độ rủi ro cao nên việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là chuyện không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án này”, ông Quang nói.

Đình Nguyên (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thủ tướng: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam“

Lê Mạnh Hùng

Vsmart sẽ có 4 mẫu ngay trong tháng 12

Định Khang

David Beckham trong lễ ra mắt Vinfast: “”Hãy xem chừng họ trong tương lai!”

Đoàn Quý Lâm

Vingroup gây sốc khi chiết khấu 0% trong 1 năm cho doanh nghiệp

Petro News

Viết bình luận