16 C
Hanoi
Thứ Hai, 21/01/2019
PETRONEWS
Thị trường

Imperia Garden có đủ cơ sở pháp lý để bán hàng?

Thích và chia sẻ:

Dự án tổ hợp Imperia Garden đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật hiện hành để ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng.

Đó là khẳng định của ông Đỗ Văn Minh – Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần HBI, khi được hỏi về tiến độ triển khai dự án cũng như các vấn đề liên quan đến bảo lãnh ngân hàng và đóng tiền sử dụng đất của Imperia Garden – một trong những dự án căn hộ bán chạy nhất trên thị trường Hà Nội hiện nay.

6

Đủ điều kiện pháp lý để mở bán

Cụ thể, ông Minh cho biết, ngày 31/12/2014, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng số 61/GP-SXD cho Công ty cổ phần HBI để xây dựng tổ hợp văn phòng, nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại HBI (Imperia Garden) tại 203 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án gồm khối nhà A với 2 tòa tháp cao 29 tầng và 35 tầng có chung khối đế cao 7 tầng và khối nhà B với 2 tòa tháp cao 27 tầng.

Sau khi được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng phần móng và tầng hầm của khối nhà A. Đến ngày 6 và 8/7/2015, đại diện chủ đầu tư HBI, nhà thầu thi công Coteccons và tư vấn giám sát Coninco 3C đã ký biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục thi công móng, tầng hầm và bể nước ngầm của khối nhà A (tòa 29 tầng và tòa 35 tầng) để chuyển sang giai đoạn thi công mới.

7

Theo Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 thì nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai để được đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Sau khi dự án đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã phối hợp với đơn vị phân phối STDA chính thức mở bán dự án vào ngày 25/7/2015. Imperia Garden đã chứng tỏ độ “hot” khi có hơn 500 khách hàng xuống tiền đặt cọc mua căn hộ ngay trong lễ mở bán. Trong những ngày tiếp theo, lượng khách hàng trực tiếp đến tìm hiểu dự án tại trung tâm bán hàng, mục sở thị công trường thi công có ngày lên tới hơn 100 khách hàng và hợp đồng đặt mua căn hộ vẫn không ngừng tăng lên.

Được ngân hàng bảo lãnh tiến độ

Một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm khi mua căn hộ Imperia Garden là được ngân hàng bảo lãnh tiến độ. Theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015, các dự án bất động sản bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được bảo lãnh tiến độ bởi ngân hàng thương mại có đủ năng lực để phòng trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ cam kết thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn trả số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho người mua nhà.

Ông Minh cho biết, ngay sau khi thông tư 07/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực, HBI đã tiếp tục thương thảo với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để sớm phát hành cam kết bảo lãnh tiến độ dự án Imperia Garden.

Ông Minh nhấn mạnh, việc ngân hàng bảo lãnh tiến độ dự án sẽ không làm tăng giá bán căn hộ cũng như không phát sinh bất cứ khoản chi phí nào cho khách hàng.

Lãnh đạo của HBI cũng cho biết, bên cạnh việc đàm phán là đơn vị bảo lãnh tiến độ thì VPBank cũng là đối tác bảo trợ vốn để triển khai xây dựng dự án, đồng thời cho khách hàng mua căn hộ vay vốn nếu có nhu cầu.

Theo chính sách hỗ trợ của VPBank, thời hạn vay vốn của khách hàng tối đa lên đến 25 năm, trong đó, mức lãi suất ưu đãi từ 6,9-7,9%/năm được áp dụng từ 1-2 năm. Nếu tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay thì khách hàng có thể vay tới 80% giá trị căn hộ, còn nếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo bằng bất động sản khác thì có thể vay tới 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Đóng tiền sử dụng đất theo quy định của nhà nước

Về vấn đề đóng tiền sử dụng đất của dự án Imperia Garden, tính đến thời điểm hiện nay, tổng số tiền sử dụng đất mà Công ty HBI đã nộp cho cơ quan thuế là 242 tỷ đồng trên tổng số 329 tỷ đồng tiền sử dụng đất khu cao tầng của Dự án theo phê duyệt của UBND Thành phố Hà nội (Quyết định số 5723/QĐ-UBND ngày 4/11/2014).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP về việc hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS trong đó có giải pháp giãn nộp tiền sử dụng đất, ngày 31/7/2015, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 3653/QĐ-UBND về việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với dự án của HBI.

Ngay sau khi nhận được Quyết định của Thành phố, HBI đã nghiêm túc thực hiện nộp số tiền đến hạn của kỳ nêu trên và số tiền còn lại của các kỳ sau sẽ được nộp theo đúng hướng dẫn tại Quyết định của Thành phố.

Ông Minh khẳng định, thời hạn hoàn thành đóng tiền sử dụng đất của dự án là đến 2/12/2016, tức là trước khi hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà cho khách hàng. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sau khi nhận bàn giao căn hộ.

A.D

nguồn cafef

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Lê Mạnh Hùng

Vì sao bất động sản dễ bị lợi dụng rửa tiền?

Lê Mạnh Hùng

Dự án xây trường học công lập ở khu vườn rau Tân Bình: Cần hợp tác, tuân thủ luật

Lê Mạnh Hùng

Cho phép người dân ở 7 dự án Novaland giao dịch bình thường

Lê Mạnh Hùng

Điểm danh hàng loạt sai phạm tại các dự án bị thanh tra của MBLand

Lê Mạnh Hùng

Tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất do Novaland phát triển dự án

Lê Mạnh Hùng

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản được kiểm soát

Lê Mạnh Hùng

Thị trường bất động sản 2018: Sự chênh lệch giữa các phân khúc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường BĐS 2019: Diễn biến phức tạp, cạnh tranh khốc liệt

Lê Mạnh Hùng

Phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa cung

Lê Mạnh Hùng

Siết tín dụng bất động sản: Tốt hay xấu cho thị trường?

Lê Mạnh Hùng

Nhìn lại thị trường bất động sản Vương quốc Anh năm 2018

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận