26 C
Hà Nội
Chủ Nhật, 29/03/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Thị trường » Chứng khoán tuần qua khiến một loạt ‘đại gia’ Việt mất hàng trăm tỷ
Thị trường

Chứng khoán tuần qua khiến một loạt ‘đại gia’ Việt mất hàng trăm tỷ

Thích và chia sẻ:

Với hơn 8,2 triệu cổ phiếu nắm giữ trực tiếp và 38,6 triệu cổ phiếu nắm giữ thông qua Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT, đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất tại Thế giới Di động. Cổ phiếu này giảm mạnh tuần qua đã khiến giá trị khối cổ phiếu ông sở hữu giảm hơn 305 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con số 305 tỷ của ông Tài chưa phải số tài sản “bốc hơi” lớn nhất tuần qua. Người mất nhiều tiền nhất là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát với hơn 1.280 tỷ đồng tài sản sụt giảm.

Cụ thể, HPG là một trong số ít cổ phiếu giảm liên tục từ đầu tới cuối tuần vừa rồi, kết phiên 9/11, HPG chỉ ở giao dịch ở mức 37.600 đồng, giảm hơn 2.400 đồng (6%) mỗi cổ phiếu so với cuối tuần trước đó. Vốn hóa doanh nghiệp này theo đó cũng giảm hơn 5.000 tỷ đồng, và ông chủ doanh nghiệp trở thành người mất nhiều tiền nhất sàn chứng khoán tuần 5/11 đến 9/11.

Không chỉ ông Long, vợ ông là bà Nguyễn Thị Hiền, người đang nắm giữ gần 7,3% vốn, tương đương hơn 154,7 triệu cổ phiếu tại Hòa Phát cũng đã bị sụt giảm hơn 370 tỷ đồng tài sản.

Cũng chịu ảnh hưởng từ đà giảm của thị trường, cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet tuần qua đã giảm tới 4.600 đồng (3,4%) khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giảm mạnh. VJC giảm 3,4% cùng cổ phiếu của Ngân hàng HDBank giảm nhẹ khiến khối tài sản của bà Thảo mất gần 670 tỷ đồng và là người mất nhiều tiền thứ 2 trong tuần. Hiện, khối cổ phiếu bà Thảo nắm giữ có giá thị trường vào khoảng 19.450 tỷ, xếp thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Sau một tuần quay trở lại đà tăng trưởng, cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC FarosROS-0.6% lại quay đầu giảm mạnh. Tuần qua, cổ phiếu này lại rớt giá tới 4,5% về mức 37.100 đồng/cổ phiếu, đáng nói, ngày này năm trước, ROS vẫn nằm trong nhóm những cổ phiếu có giá cao nhất thị trường với ngưỡng gần 190.000 đồng (giá chưa điều chỉnh). Là nơi đóng góp phần lớn vào khối tài sản của ông Quyết, dù cho ART không giảm và FLC tăng nhẹ tuần qua, đà giảm của ROS vẫn khiến khối tài sản của vị đại gia này giảm gần 590 tỷ. Hiện, lượng cổ phiếu ông Quyết nắm giữ có giá trị trường vào khoảng 15.000 tỷ, chỉ chưa bằng 1/3 so với số tài sản ông nắm giữ cách đây đúng một năm.

Không riêng những đại gia ở top đầu, tuần qua cũng chứng kiến sự sụt giảm tài sản của hàng loạt đại gia tại các nhóm ngành bất động sản như ông Bùi Thành Nhơn mất hơn 190 tỷ; ông Trần Lê Quân mất 188 tỷ; ông Phạm Nhật Vượng mất hơn 87 tỷ…

Quang Thắng/Zing

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Vì sao nhà đầu tư vẫn bỏ tiền vào bất động sản?

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch bị bắt, cổ phiếu Dịch vụ Dầu khí PVD tiếp chuỗi ngày lao dốc mạnh

Lê Mạnh Hùng

Chứng khoán Mỹ lao dốc do giá dầu

Nam Phong

Chứng khoán lao dốc phiên đầu tuần

Nam Phong

Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Nam Phong

Dự báo chứng khoán 12/11: Khó hồi phục

Nam Phong

Chứng khoán Mỹ tăng nhờ Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện

Nam Phong

Chứng khoán 5/11: Thị trường châu Á chìm trong sắc đỏ

Nam Phong

Chứng khoán tuần qua: Hồi phục mạnh mẽ

Nam Phong

Chứng khoán chiều 1/11: Tràn ngập sắc đỏ, VN-Index mất mốc 910

Nam Phong

Chứng khoán 1/11 thử thách 920 điểm

Nam Phong

TTCK chốt phiên hôm qua: Sắc đỏ tràn ngập, Bầu Đức vẫn gỡ chục tỷ

Viết bình luận