27 C
Hà Nội
Thứ Ba, 14/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Thị trường » Cổ phiếu GAS bao giờ trở lại?
Thị trường

Cổ phiếu GAS bao giờ trở lại?

Thích và chia sẻ:

Những ngày đầu tiên của tháng 10.2018, cổ phiếu GAS đã lấy lại được mức giá 124.000 đồng/cp của đầu năm, nhưng ngay sau đó, các nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi nhìn hàng tỉ USD vốn hóa vừa đến rồi lại vội đi.

Cổ phiếu GAS bao giờ thăng hoa trở lại

Cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGas) là một cổ phiếu mang tính trụ cột của sàn chứng khoán, mọi diễn biến của GAS đều có tác động không nhỏ tới thị trường chung. Hiện nay, GAS đang giao dịch tại mức giá 85.200 đồng/cp (giá giao dịch phiên sáng ngày 26.12), tương đương đã giảm hơn 60% trong khoảng thời gian 2 tháng qua.

Trên thị trường chứng khoán, GAS thuộc nhóm cổ phiếu bị phụ thuộc vào giá cả thế giới, cụ thể ở đây là giá dầu. Nhìn vào diễn biến của cổ phiếu GAS trong thời gian qua có thể thấy một sự tương đồng với giá dầu thế giới. Đơn cử như kể từ cuối tháng 9, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu chủ chốt từ chối đề xuất tăng sản lượng dầu khai thác của Mỹ, giá dầu thế giới tăng mạnh lên 80,65 USD/thùng.

Giá dầu tăng mạnh tạo tiền đề nhóm cổ phiếu họ dầu khí bứt phá không ngừng tại thời điểm đó, với tỷ lệ trung bình hơn 50% kể từ trung tuần tháng 7. Đương nhiên, GAS cũng không nằm ngoài diễn biến chung khi tăng mạnh từ mức 100.100 đồng/cp hồi đầu tháng 9 lên mức 124.000 đồng/cp (phiên 4/10), tương đương mức tăng đạt 19,3% chỉ trong một tháng.

Với mức tăng này, vốn hóa thị trường của GAS cũng tăng 45.721 tỉ đồng, tương đương gần 2 tỉ USD, lên 237.212 tỉ đồng. Tại mức giá này, chỉ trong 3 tháng, GAS đã mang về cho thị trường chứng khoán gần 100.000 tỉ đồng, tương đương hơn 4,2 tỉ USD vốn hóa. Không những cổ phiếu tăng, kết quả kinh doanh quý III của PVGas cũng ghi nhận sự khởi sắc với lợi nhuận sau thuế đạt 3.266 tỉ đồng, lãi ròng 3.201 tỉ đồng, tăng lần lượt 66% và 68% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, cả dầu Brent và dầu WTI cùng có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 7.2016 trong tháng 10, lần lượt “bốc hơi” 8,8% và 11%. Theo đó, cổ phiếu GAS cũng bước vào chuỗi ngày giảm sâu.  Hiện, cổ phiếu GAS đã giảm xuống mức thấp và nhiều khả năng vẫn có thể xuống sâu hơn trước diễn biến tiêu cực của giá dầu như hiện tại. Cần nhắc lại, thời điểm quý II, GAS đã lao dốc xuống thị giá 7x bởi giá dầu thế giới trong xu thế giảm.

Theo nhận định của CTCK KIS Việt Nam, dựa vào P/E trung bình của GAS trong một năm qua tại mức 18x, giá cổ phiếu GAS cuối năm 2019 có thể đạt 127.000 đồng/ cp; bao gồm cổ tức 4.000 đồng/cp, tổng mức sinh lời kỳ vọng đạt 11,2%. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những rủi ro tồn tại trong chính doanh nghiệp như các mỏ khí hiện tại đang dần cạn kiệt do thiếu hụt đầu tư giai đoạn 2015- 2017, rủi ro các dự án khai thác khí lớn chậm tiến độ; khả năng điều chỉnh tăng giá khí đầu vào Lô 11.2, chiếm tỷ trọng lớn, có thể khiến lợi nhuận của PVGas đi ngang trong năm 2019…

Bên cạnh câu chuyện giá trị cổ phiếu giảm mạnh, theo các chuyên gia phân tích chứng khoán điều mà các cổ đông quan tâm nhất hiện nay đó chính là việc PVGas đang phối hợp với PVN xây dựng phương án thoái vốn của PVN tại PVGas xuống 65%; xây dựng phương án, định giá tăng vốn của PVGas tại PVGas South và PVGas North lên 51%. Không ít cổ đông đặt câu hỏi lớn về việc có nên tiến hành tăng vốn của GAS tại PVG, PGS hay không?

Theo ý kiến của chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, cùng với việc PVN thoái vốn, GAS nên hướng tới chỉ tập trung đảm nhận xây dựng và quản lý hệ thống mạng lưới phân phối khí. Khi đó, nguồn khí đầu vào và đầu ra sẽ do PVN hoặc một công ty con do PVN thành lập quản lý và đảm nhiệm, GAS không còn hưởng lợi từ chênh lệch giá mua – bán mà chỉ còn hưởng phí vận chuyển.

Trong báo cáo nhận định về cổ phiếu GAS, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) nhận định, GAS đang trong quá trình chuyển đổi từ mô hình hưởng chênh lệch giá bán và giá đầu vào cộng với phí vận chuyển đối với sản phẩm khí tự nhiên sang mô hình chỉ hưởng phí vận chuyển. Quá trình này dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn tất. Khi đó, tăng trưởng trong dài hạn của GAS sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng sản lượng.

BẢO CHƯƠNG/ Lao động

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Cổ phiếu Petrolimex giảm, lợi nhuận ‘vơi’ 17 tỷ đồng sau soát xét

Lê Mạnh Hùng

Vietinbank đã thoái xong vốn tại Saigonbank

Lê Mạnh Hùng

Bất thường người nhà Chủ tịch ACB “sang tay” 1.600 tỷ cổ phiếu?

Lê Mạnh Hùng

Petrolimex đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu quỹ

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch bị bắt, cổ phiếu Dịch vụ Dầu khí PVD tiếp chuỗi ngày lao dốc mạnh

Lê Mạnh Hùng

Hàng loạt cổ đông nội bộ Petrolimex đăng ký bán cổ phiếu

PetroNews

Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh, VN-Index vượt ngưỡng 576 điểm

Petro News

CII sẽ làm gì với 50 triệu cổ phiếu quỹ?

PetroNews

Hàng không Nhật muốn mua 20% cổ phần Vietnam Airlines

PetroNews

Nỗi đau mang tên BID

PetroNews

VnIndex sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn tại vùng 580 điểm?

PetroNews

Trước giờ giao dịch 28/08: Giá dầu bật tăng trên 10%, chú ý áp lực chốt lời ngắn hạn

PetroNews

Viết bình luận