24 C
Hanoi
Thứ Bảy, 17/11/2018
PETRONEWS
Nổi bật Sự kiện nóng Thị trường

LÂM ĐỒNG: Tiểu thương Di Linh điêu đứng vì… chợ mới

Thích và chia sẻ:

Việc chính quyền địa phương xóa chợ cũ và giao doanh nghiệp đầu tư chợ mới đã đẩy hàng trăm hộ tiểu thương đối diện nguy cơ bỏ sạp, trắng tay. Với mức giá hàng tỷ đồng cho một ki-ốt mới, nhiều người khẳng định họ không thể nào “đu” nổi. Cạnh đó, những dấu hiệu bất thường trong quá trình thực hiện dự án cũng khiến bà con bức xúc và khiếu nại liên tục.

20150827_144637-1

Ép tiểu thương mua ki-ốt giá cắt cổ?

Theo thông báo của UBND huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), ngày 1/10 tới đây, toàn bộ tiểu thương chợ Di Linh sẽ phải dời sang chợ mới, nếu bất tuân sẽ bị cưỡng chế. Mới đây, gần 100 tiểu thương tại đây đã kéo lên huyện phản đối chủ trương này, đồng thời khiếu nại tập thể yêu cầu thanh tra các biểu hiện bất thường của dự án xây chợ mới. Họ cũng khẳng định sẽ không di dời do chủ đầu tư chợ bán ki-ốt theo kiểu “cắt cổ”.
Qua tìm hiểu, được biết giá bán quầy sạp tại dự án chợ mới Di Linh lên tới cả 100 triệu đồng/m2, ngang với mặt tiền ở các quận trung tâm TPHCM! Như vậy, để sở hữu một ki-ốt vài chục m2, mỗi hộ tiểu thương phải gom được trên dưới 2,5 tỷ đồng mới mong giữ nghề.

Việc di dời chợ Di Linh được cho là nhằm “đáp ứng về tầm vóc, quy mô, là điểm nhấn thương mại và đáp ứng kịp tốc độ phát triển kinh tế của huyện”. Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân địa phương, nơi dời đến không phải là vị trí trung tâm, có vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng không phù hợp. “Chợ mới có vị trí khá xa trung tâm, nên không thể gọi là chợ trung tâm được. Hơn nữa, nó nằm ở ngã ba làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông; công trình chợ xây trên nền đất yếu, thấp hơn mặt đường khoảng 2 mét, mặt tiền hẹp, có độ dốc theo chiều sâu, dễ bị xói lở và không thuận tiện cho giao thương. Kết cấu kiến trúc và công năng sử dụng công trình chợ có nhiều điểm không phù hợp, do diện tích chiều ngang quá hẹp …”-tiểu thương Nguyễn Văn Sơn (bán mỹ phẩm) cho biết.

Có dấu hiệu ngụy tạo báo cáo

Năm 2007, chủ đầu tư công trình chợ Di Linh mới là Cty CP Long Việt phát hành 246 văn bản tham khảo ý kiến của các hộ tiểu thương, với nội dung “có 233 hộ đồng tình xây dựng chợ, 13 ý kiến không đồng tình”. Theo bà con tiểu thương, đây hoàn toàn là một báo cáo giả tạo của Cty Long Việt. “Chúng tôi xác định chắc chắn không thể có con số này, vì đa số tiểu thương chúng tôi đều phản đối và ghi vào phiếu tham khảo là không đồng ý”-một tiểu thương nói. Báo cáo này cũng nói rằng, trong giai đoạn thi công xây dựng (2010 –2015), hàng năm Cty Long Việt đều tổ chức thăm dò ý kiến và nhận được sự phản hồi bằng văn bản của ít nhất 375 người. Đa số các ý kiến đều thống nhất với việc xây dựng chợ và đăng ký mua quầy sạp tại chợ mới. Cũng trong thời gian này, Cty Long Việt nhận được 251 thư đăng ký mua quầy sạp của 375 hộ tiểu thương tại chợ cũ với số lượng đăng ký là 422 quầy. Tuy nhiên, những con số này cũng bị đa số tiểu thương bác bỏ.

Tiểu thương muốn tự quyết

Trong đơn khiếu nại tập thể, tiểu thương chợ Di Linh khẳng định: quá trình xin chủ trương xây chợ mới cũng như xây dựng chợ, UBND huyện, cũng như Ban Quản lý chợ Di Linh không có bất cứ thông báo nào với bà con tiểu thương về việc xây chợ mới, mà chỉ thông qua Cty Long Việt phát phiếu lấy ý kiến một lần duy nhất vào năm 2007 cho đến nay. “Quy trình phê duyệt và thực hiện một dự án, UBND huyện Di Linh chỉ dựa duy nhất trên số liệu giả tạo do Cty Long Việt cung cấp, ngoàị ra không có một cơ sở nào khác. Liệu điều đó có đúng trình tự, thủ tục theo luật định?”-tiểu thương Bùi Thị Quỳnh bức xúc.

Về mặt pháp lý, cho đến thời điểm này, giữa Cty Long Việt và bà con tiểu thương không có bất cứ sự ràng buộc nào, ngoài một số ít hộ có đăng ký và nộp tiền đặt cọc. Do vậy, theo các tiểu thương, việc thuê hay không thuê quầy sạp ở chợ mới là sự tự nguyện, và tất nhiên, giá cả cũng như các điều khoản khác trong hợp đồng do hai bên thỏa thuận mà không cơ quan nào được can thiệp vào.

Trước thông báo của UBND huyện Di Linh, hàng loạt tiểu thương vẫn khẳng định họ kiên quyết không di dời tài sản, hàng hóa tại chợ cũ cho đến khi có quyết định giải quyết khiếu nại chính thức có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp UBND huyện vẫn tiến hành cưỡng chế, đóng cửa chợ, cơ quan này phải bồi thường thiệt hại nếu thi hành sai.

Minh Sơn

Nguồn: Báo Kinh doanh và pháp luật

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Lâm Đồng: Tiểu thương chưa đồng thuận, huyện đã vội… đóng chợ

PetroNews

9 bình luận

Viết bình luận