28 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 29/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Thị trường » Rủi ro gì khi mua cổ phiếu POW?
Thị trường

Rủi ro gì khi mua cổ phiếu POW?

Thích và chia sẻ:

POW là một trong số các mã chứng khoán được đánh giá là “hàng khủng” dự kiến lên sàn năm 2019, được các đơn vị tư vấn khuyến nghị tăng tỉ trọng nắm giữ. Tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần phải cân nhắc.

Giá khí đầu vào các nhà máy nhiệt điện khí của POW càng về sau càng tăng mạnh. Ảnh: KIS

Cổ phiếu Tổng công ty Điện lực Dầu khí sắp lên sàn

Cổ phiếu của Tổng công ty Điện lực Dầu khí (Mã CK POW) Việt Nam dự kiến sẽ niêm yết trên sàn HoSE vào ngày 14.1 tới đây.

Theo kế hoạch ban đầu, POW sẽ bán gần 29% cổ phần tương đương 676,38 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược song không thực hiện được nên phương án mới được xây dựng là Nhà nước giảm tỉ lệ sở hữu còn 51% trong giai đoạn 2019- 2020.

Đồng thời, POW đã xây dựng kế hoạch huy động tới 600 triệu USD vốn vay từ các ngân hàng nước ngoài và thêm 300 triệu USD vốn vay từ các ngân hàng trong nước để phát triển xây dựng, sản xuất. Tỉ lệ vốn vay của POW chiếm rất lớn là đồng USD và đồng EURO, điều này dẫn tới nguy cơ rủi ro về tài chính khá lớn khi có sự biến động tỉ giá.

POW bước vào rủi ro khi thiếu khí sản xuất điện

Cần biết rằng hiện POW đang sở hữu chủ yếu là các nhà máy nhiệt điện và thủy điện với công suất trung bình và nhỏ.

Trong khi đó, năm 2019 được dự báo sẽ là năm “lên ngôi” của các nhà máy nhiệt điện bởi cho tới thời điểm hiện tại dung tích các hồ chứa thủy điện mới chỉ đạt 2/3 dung tích tiêu chuẩn, trong khi đó, dự báo bất lợi về tình hình thời tiết cho thấy lượng mưa giảm đáng kể trong năm 2019.

Tuy có lợi thế về “thiên thời”, song nhà máy nhiệt điện khí chiếm tới 64% tổng công suất lắp đặt của POW.

Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trữ lượng khí tại các mỏ khai thác đang sụt giảm mạnh. Đây chính là nguyên nhân đẩy POW bước vào rủi ro hiện hữu nhất là thiếu khí sản xuất điện.

Đánh giá của Cty CP Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết: “Khả năng cấp khí của các mỏ khí trong năm 2018 có dấu hiệu suy giảm, dẫn đến sản lượng khí tự nhiên cung cấp trong 9 tháng năm 2018 đi ngang dù nhu cầu phát điện từ nhóm nhiệt điện khí tăng mạnh”.

Ở các nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 (450 MW) và Nhơn Trạch 2 (750MW) nguồn nhiên liệu đầu vào là khí tự nhiên từ bể Nam Côn Sơn và Cửu Long – cả hai bể khí đều đang sụt giảm nghiêm trọng về trữ lượng – trong khi giá khí đầu vào được thả nổi theo giá dầu.

Do đó, giá dầu tăng là rủi ro, khiến tăng chi phí phát điện của cả 2 nhà máy (trong năm 2018, giá khí tăng 17%) giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường phát điện cạnh tranh.

Ngoài ra, các nước OPEC+ đang giảm sản lượng tới 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Dự báo giá dầu có thể quay lại mức trên 70 USD/thùng so với mức trên 53 USD/thùng như hiện nay.

Chi phí phát điện của hai nhà máy hiện tại lần lượt là 1,529 đồng/kWh (Nhơn Trạch 1) và 1,434 đồng/kWh (Nhơn Trạch 2), trong đó chi phí khí chiếm 80%. Với giá dầu Brent là 65 USD/thùng, chi phí phát điện của nhiệt điện khí cao hơn 18% so với nhiệt điện than nên kém cạnh tranh trên thị trường điện.

Đối với các nhà máy nhiệt điện than của POW, tình hình chung đều thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu. Hồi cuối năm 2018, xảy ra tình trạng thiếu than tại hầu hết các nhà máy nhiệt điện than, trong đó nhà máy Vũng Áng 1 bị ảnh hưởng giảm sản lượng tới 18% so với cùng kỳ. Nếu tình trạng thiếu than tiếp tục xảy ra và buộc phải sử dụng dầu để phát điện, không những sản lượng sẽ giảm mà chi phí sản xuất cũng sẽ tăng cao hơn rất nhiều lần.

NA PHƯƠNG/ laodong.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Comeco (COM) tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền mặt, tỷ lệ 30%

Lê Mạnh Hùng

HoSE chấp thuận niêm yết gần 1,42 tỷ cổ phiếu Vietnam Airlines

Lê Mạnh Hùng

Vietcombank đăng ký bán 2,3 triệu cổ phiếu HVN

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh cồng khai xuân HOSE

Lê Mạnh Hùng

Thoái vốn Nhà nước và chuyển sàn: PVOIL gặp khó

Lê Mạnh Hùng

Tập đòa Hoa Sen đóng cửa 21 chi nhánh ở Bình Định và Tây Ninh

Lê Mạnh Hùng

Vnsteel thông tin kết luận tố cáo việc chuyển nhượng dự án tại quận 7 cho Đất Xanh Group

Lê Mạnh Hùng

Ngân hàng có kịp lên sàn cuối năm 2018?

Viết bình luận