21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Sự kiện nóng Thị trường

ĐHCĐ PNC: Cổ đông phủ quyết 6/7 nội dung

Thích và chia sẻ:

Quý IV, công ty ước lãi trước thuế 17,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lãi 374 triệu đồng.

img5828_TZRF
Quý IV, công ty ước lãi trước thuế 17,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lãi 374 triệu đồng.

Sáng nay (2/10), Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (Mã: PNC) tổ chức ĐHCĐ bất thường năm 2015.

Theo báo cáo của Ban điều hành, quý III/2015, Công ty ước đạt doanh thu thuần 89,67 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước; lãi trước thuế 555 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty lỗ 385 triệu đồng.

Ban điều hành lý giải, doanh thu quý III tăng 46% chủ yếu do công ty mở rộng hệ thống nhà sách và cải tạo nhà sách phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Lợi nhuận trước thuế đạt thấp do kế hoạch kinh doanh của Phương Nam Media lỗ 2 tỷ đồng và gặp khó khăn từ lỗ chênh lệch tỷ giá.

Quý IV/2015, Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 140 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước; lãi trước thuế 17,3 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi 374 triệu đồng. Giải pháp mà Ban điều hành đưa ra là Hợp nhất kết quả kinh doanh của CGV, phấn đấu doanh thu bán lẻ đạt 100% kế hoạch và cắt lỗ từ công ty PNMEG.
Cũng theo Đại diện Công ty này, trong tháng 10, Công ty sẽ bằng mọi cách tất toán xong hợp đồng vốn góp 800.000 USD và khoản vay 400.000 USD để ghi nhận 20% giá trị vào sổ sách. Tổng Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Hữu Hoạt cho hay: “Công ty đang đàm phán để được trả lại 800.000 USD”.

Cổ đông tiếp tục phủ quyết hầu hết các nội dung tờ trình

Sau hơn 2 giờ tranh cãi gay gắt, cổ đông tiếp tục phủ quyết 6/7 nội dung, gồm (1) tình hình sản xuất kinh doanh năm 2014; (2) Mục tiêu kinh doanh năm 2015); (3) Báo cáo tài chính năm 2014 được kiểm toán; (4) Tờ trình bổ sung thêm chức năng kinh doanh; (5) tờ trình về việc không tiếp tục phát hành cổ phiếu riêng lẻ; (6) Tờ trình thù lao của HĐQT và Ban kiểm soát;

ĐHCĐ chỉ thông qua việc chọn đơn vị kiểm toán cho báo cáo tài chính năm 2015 với việc chỉ định cụ thể đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C.

Kết quả này được xem là lặp lại tình huống tại ĐHCĐ thường niên năm 2015 lần 2 khi Đại hội không thông qua tất cả các tờ trình. Như vậy, PNC buộc phải tiếp tục tổ chức ĐHCĐ bất thường trong thời gian tới.

Phát biểu tại Đại hội, nhiều cổ đông nhỏ lẻ nhấn mạnh những tranh cãi đang xảy ra tại PNC là xung đột giữa nhóm cổ đông lớn với lãnh đạo chứ không phải cổ đông công ty xung đột với lãnh đạo.

Chủ tịch HĐQT cho rằng, vì không thông qua việc lựa chọn đơn vị kiểm toán nên UBCKNN có văn bản nhắc nhở lần thứ 2 và chưa được chấp nhận. Chủ tịch HĐQT đề nghị cổ đông lớn cân nhắc thông qua việc lựa chọn đơn vị kiểm toán để hoạt động của Công ty được thuận lợi.

Khi đã biểu quyết xong, anh Quỳnh thuộc nhóm cổ đông lớn đề nghị tự thuê đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính 2014. Nếu kết quả đúng với kết quả kiểm toán đã được công bố, nhóm cổ đông lớn sẽ tự chi trả chi phí; nếu kết quả sai lệch, công ty sẽ phải chi trả phí. Tuy nhiên, ý kiến này bị HĐQT và một số cổ đông nhỏ lẻ phủ quyết, cho rằng không hợp lý và không thuộc chương trình nghị sự.

Luật sư Nguyễn Ngọc Bích, đồng thời là cổ đông của PNC cho rằng báo cáo tài chính đã được kiểm toán thì đủ tính chất pháp lý để Công ty nộp lên UBCKNN.

Đối với yêu cầu của nhóm cổ đông lớn về việc bãi nhiệm HĐQT và Ban kiểm soát, 62,47% cổ đông đồng ý bãi nhiệm. Tuy nhiên, chưa đủ tỷ lệ 65% theo Luật định nên việc này không được thông qua.

Khổng Chiêm

Nguồn: Vinanet

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận