22 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Thị trường

Dân đầu tư quay trở lại, bất động sản tiềm ẩn rủi ro

Thích và chia sẻ:

Thị trường bất động sản năm 2016 sẽ phát triển nóng hơn nữa do có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô nhưng nhìn toàn cục thì đà đi lên của thị trường vẫn chưa vững chắc bởi sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư quay lại, tiềm ẩn nguy cơ “sốt ảo” trên thị trường.

Một dự án tại quận 2 với những căn nhà đã xây thô bỏ hoang không người ở. Ảnh: internet
Một dự án tại quận 2 với những căn nhà đã xây thô bỏ hoang không người ở. Ảnh: internet

Đó là ý kiến được một số đại diện doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị tổng kết đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 và xu hướng năm 2016 do Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) tổ chức chiều 18/1.

Nhận định năm 2016 thị trường bất động sản sẽ nóng hơn nữa do đầu tư vào vàng và USD không còn hấp dẫn nên nhiều người sẽ chuyển sang đầu tư vào bất động sản, song ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH TM – XD Lê Thành cho rằng, thị trường bất động sản Tp.HCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ rơi vào khó khăn vào khoảng cuối năm 2017 hoặc năm 2018.

Nguyên nhân là do những kỳ vọng vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều người cho rằng TPP sẽ là một lực hút đầu tư vào các lĩnh vực. Họ nghĩ rằng TPP đã ký kết, trong khi thực tế cần phải có lộ trình 5-10 năm thì những chính sách thuế mới được áp dụng.

Bên cạnh đó, nguồn cung thị tường chủ yếu tập trung vào các dự án cao cấp với khoảng 70% nguồn cung, trong khi nhu cầu chủ yếu của người dân mua để ở là những căn hộ khoảng 1 tỷ đồng lại đang rất thiếu.

Một mối lo nữa là hiện nay đang có rất nhiều nhà đầu tư, họ có thể mua sản phẩm tại các dự án chưa thi công hoặc thi công rất chậm vì đa số các dự án này đều đóng tiền theo tiến độ. Với hình thức trả chậm này, đây sẽ là cơ hội đầu cơ tốt có thể bán ngay khi giá tăng lên. Vị giám đốc doanh nghiệp này bày tỏ quan ngại, những dự án hiện nay chủ yếu bàn giao nhà vào năm 2017. Khi đó người mua đầu tư đang “ôm” một lượng hàng khủng và sẽ tung ra khi giá lên. Trong khi các chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục cung ứng một lượng hàng lớn trên thị trường sơ cấp vào thời điểm 2017 – 2018 thì nguồn cung trên thị trường sẽ tăng rất nhanh. Đây là một rủi ro cho thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Đình Trung – Chủ Tịch HĐQT Hung Thinh Corp, 2016 thị trường sẽ ấm nhưng doanh nghiệp phải đưa ra những sản phẩm có giá thành hợp lý. Mỗi doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tung hàng ra, cần định vị sản phẩm để đưa ra giá bán phù hợp “Không thể nào cứ cho sản phẩm của doanh nghiệp mình là cao cấp để đưa ra giá bán rất cao. Điều này tạo nên một mặt bằng giá ảo khi mà hiện nay giá nhà thế giới giảm, giá sắt giảm nhưng giá căn hộ lại đi lên. Điều này sẽ tốt cho một vài doanh nghiệp nhưng ảnh hưởng đến cả thị trường”, ông Trung nói.

Nhận định về nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản, Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu cho rằng, chưa có nguy cơ “bong bóng” bất động sản trong năm 2016 nhưng cần tiếp tục quan sát, theo dõi các nhân tố bất ổn đang tích tụ tăng dần theo thời gian để xử lý kịp thời. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần điều chỉnh chính sách để tránh nguy cơ “bong bóng” bất động sản quay trở lại.

Theo T.Thịnh(CafeLand)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Tháo dỡ hạng mục sai phạm tại dự án Mường Thanh Sơn Trà sau Tết Nguyên đán

Lê Mạnh Hùng

Kiểm toán Nhà nước kiểm tra việc sử dụng đất tại Bình Thuận

Lê Mạnh Hùng

Người Trung Quốc chiếm 44% giao dịch mua nhà tại TPHCM?

Lê Mạnh Hùng

Xóa treo ngay từ gốc

Lê Mạnh Hùng

Làm thế nào để hạn chế phân lô trái phép?

Lê Mạnh Hùng

Chung cư 83 Ngọc Hồi: 8 năm khách hàng chưa được nhận nhà

Lê Mạnh Hùng

Vi phạm hàng loạt quy định về đầu tư xây dựng

Lê Mạnh Hùng

Xu hướng bất động sản 2019: Phục vụ nhu cầu thật

Nam Phong

Chuyên gia: Siết tín dụng bất động sản trong năm 2019 là hợp lý

Lê Mạnh Hùng

Thu hồi khu đất vàng liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài

Lê Mạnh Hùng

Sai phạm tài chính lên đến 59 tỷ đồng ở Hải Phòng

Lê Mạnh Hùng

Hà Nội đề xuất chỉ di dời hơn 2.200 hộ dân

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận