24 C
Hanoi
Thứ Năm, 15/11/2018
PETRONEWS
Quốc tế Thị trường

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Hy Lạp xuống 0%

Thích và chia sẻ:

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho biết Hy Lạp cần khoảng 50 tỷ euro trong 3 năm tới, trong đó có ít nhất 36 tỷ euro từ các chủ nợ châu Âu, để bình ổn tài chính.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua công bố báo cáo trong đó nhận xét triển vọng của Hy Lạp xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây. Hồi tháng 4, tăng trưởng năm nay của Hy Lạp được dự báo là 2,5%, còn nay IMF dự báo còn 0%. Báo cáo càng làm tăng áp lực lên các nước châu Âu trong việc tìm cách giải cứu quốc gia nặng nợ này.

IMF cho rằng tài chính Hy Lạp đã xấu đi từ khi Chính quyền Thủ tướng Alexis Tsipras đắc cử hồi tháng một. “Có rất ít thay đổi đáng kể trong chính sách và triển vọng từ đầu năm nay, khiến nhu cầu vốn của nước này tăng vọt”, báo cáo cho biết.

greece-2678-1435894126.jpg

Hy Lạp có thể cần tới 60 tỷ euro trong 3 năm tới để ổn định kinh tế. Ảnh: FT

Hy Lạp cần vốn cho các cam kết tư nhân hóa kinh tế theo chương trình cứu trợ của IMF-EU, trả lương hưu còn nợ, hoàn thuế, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng và bù đắp nguồn thu thiếu hụt do GDP sụt giảm những tháng gần đây.

“Nhu cầu tài chính của Hy Lạp đang vượt xa dự kiến năm ngoái của chúng tôi”, một quan chức IMF cho biết. Các đề xuất cứu trợ hiện tại từ phía Hy Lạp và chủ nợ EU không đủ để giải quyết những nhu cầu này. IMF tính toán trong 3 năm tới, nước này sẽ cần thêm 50 tỷ euro, với điều kiện chương trình cứu trợ hiện tại từ EU và IMF kéo dài qua hè này.

Tuy nhiên, Hy Lạp đã không được gia hạn trả nợ sau 30/6, và đã vỡ nợ với IMF, buộc cơ quan này ngừng cho vay thêm. Vì vậy, trên thực tế, nước này sẽ cần hơn 60 tỷ euro nữa. IMF cũng cho rằng nhóm chủ nợ cần tăng gấp đôi kỳ hạn các gói cho vay của EU với Hy Lạp lên 40 tỷ USD, với 20 năm ân hạn.

IMF thừa nhận EU dự báo nhu cầu vốn của Hy Lạp thấp hơn mình. Dù vậy, quan chức này cho biết: “Chúng tôi không thể kiến nghị với ban lãnh đạo mà không có giải pháp gì được. Chúng tôi đang yêu cầu Hy Lạp làm điều cực kỳ khó, và cũng muốn châu Âu làm việc khó y như vậy”.

Hà Thu (theo Channel News Asia)

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Phất lên từ khủng hoảng Hy Lạp

PetroNews

Tài chính châu Âu hỗn loạn nếu Hy Lạp từ chối thắt chặt

PetroNews

Khủng hoảng Hy Lạp là bài học cho Việt Nam

PetroNews

Viết bình luận