29 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/04/2019
PETRONEWS
Bất động sản

‘Bong bóng” bất động sản có xảy ra vào cuối năm 2019?

Thích và chia sẻ:

Theo dự báo của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn và sẽ không có hiện tượng “bong bóng” bất động sản xảy ra trong những tháng cuối năm và năm 2019.

Các phân khúc bất động sản cuối năm dự báo đều phát triển
Các phân khúc bất động sản cuối năm dự báo đều phát triển

HoREA cho biết phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Còn phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Cũng theo HoREA, giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

Còn phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, HoREA khẳng định thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở. Bên cạnh đó, thị trường mua bán chuyển nhượng các dự án bất động sản sẽ phát triển mạnh hơn.

Cũng theo HoREA, trong những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019, thị trường bất động sản khó xảy ra “bong bóng”. Lý do được HoREA đưa ra là mức tăng trưởng GDP và tín dụng cả nước đang trong giai đoạn tích cực và hợp lý ( tăng trưởng tín dụng đạt 18,17% chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007 – thời điểm xảy ra bong bóng bất động sản).

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước vừa công bố chủ trương không nới giới hạn cho vay tín dụng trong những tháng cuối năm và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Vì vậy, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ không quá nóng để khiến cho “bong bóng” bất động sản xảy ra, HoREA cho hay.

Nói về hiện tượng sốt đất thời gian qua, HoREA cho rằng nguyên nhân chính là do lệch pha cung cầu trong phân khúc đất động sản cao cấp, bất động sản du lịch – nghĩ dưỡng (condotel) và sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Đồng thời, thị trường xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong đó có cả giới đầu cơ, cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực tế để trục lợi

Tuy nhiên, theo HoREA cả 2 nhân tố này chỉ phản ánh một phần thị trường bất động sản và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền tự phát chứ không thể gây ra “bong bóng” trên toàn bộ thị trường bất động sản.

Theo Vũ Phong (Tiền Phong)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

TP.HCM xin tăng 2 phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai

Lê Mạnh Hùng

Vì sao bất động sản du lịch Việt Nam vẫn đi sau Thái Lan?

Lê Mạnh Hùng

Bất động sản đóng góp bao nhiêu cho nền kinh tế?

Lê Mạnh Hùng

Chuyên gia: Muốn đầu tư vào bất động sản năm 2019 nhà đầu tư cần biết 5 yếu tố này?

Lê Mạnh Hùng

Bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam sôi sục: Khi “cò bẫy người”!

Lê Mạnh Hùng

‘Cò’ đến, giá đất… bay

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bán hàng loạt bất động sản đắt đỏ

Lê Mạnh Hùng

Xu hướng nào sẽ dẫn dắt bất động sản năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Giải pháp nào cho thị trường đất đai của Việt Nam?

Lê Mạnh Hùng

Vì sao bất động sản dễ bị lợi dụng rửa tiền?

Lê Mạnh Hùng

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản được kiểm soát

Lê Mạnh Hùng

Thị trường bất động sản 2018: Sự chênh lệch giữa các phân khúc

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận