27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Bất động sản

‘Lách luật’ cho vay bất động sản dưới vỏ bọc tiêu dùng

Thích và chia sẻ:

Nhiều ngân hàng đang tìm cách cho vay đối với bất động sản dưới vỏ bọc là cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, chiêu “lách luật” này lại tiềm ẩn những rủi ro cho chính ngân hàng.

thebank_nhungnguyentackhongthequenkhivaymuanhagiare_2_1508139417

Bản báo cáo tài chính của một ngân hàng niêm yết trên sàn CK. Có thể thấy, từ thời điểm cuối năm 2017 tới tháng 6 năm 2018, các khoản cho vay tiêu dùng của ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng dư nợ khoảng 5,1%. Trong khi đó, tỷ trọng tín dụng dành cho bất động sản cũng tăng từ 7,92% lên 8,04% trong vòng 6 tháng. Dây là thời điểm ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương thắt chặt tín dụng cho BĐS.

Còn trên mạng internet, cũng không thiếu các trang giới thiệu về các hình thức cho vay tiêu dùng để mua nhà như thế này.

Theo báo cáo mới nhất của UBGSTC QG, dư nợ cho vay tiêu dùng tăng trưởng gần 50%, nhưng phần lớn chảy vào bất động sản qua việc mua nhà. Theo các chuyên gia đây có thể coi là một chiêu “lách luật” của các Ngân hàng.

Tín dụng cho bất động sản là kênh cho vay chính hiện nay, khi mà các điều khoản cho vay có quy định cụ thể về thời hạn cho vay là rất dài, từ 20 – 30 năm với lãi suất khá cao. Trong khi cho vay tiêu dùng cũng có mức lãi suất cao như vậy, nhưng với thời hạn chỉ khoảng dưới 10 năm. Chính vì vậy, nếu không thẩm định kỹ, đánh đồng 2 khái niệm cho vay này thì chính ngân hàng sẽ phải chịu rủi ro về nợ xấu.

Theo xác nhận của đại diện NHNN chi nhánh TP HCM, hiện đã có khoảng 40% trong cơ cấu vay tiêu dùng đổ vào bất động sản. Chưa rõ số liệu các thành phố lớn khác như thế nào, nhưng con số này cũng đủ cho thấy phải siết chặt việc cho vay vào những lĩnh vực nhiều rủi ro như chứng khoán, BĐS./.

Theo Vnews

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận