25 C
Hanoi
Thứ Ba, 20/11/2018
PETRONEWS
Bất động sản

Bất động sản bắt điểm rơi, chiến thuật đầu tư nào phù hợp?

Thích và chia sẻ:

Khi bất động sản bước qua chu kỳ nóng sốt, đà giảm sẽ dần xuất hiện và đây là lúc bắt điểm rơi, săn tìm cơ hội. Để tối đa hóa lợi nhuận, các nhà đầu tư cần có chiến thuật đầu tư phù hợp.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, các dấu hiệu giảm tốc của thị trường địa ốc lộ diện ở khá nhiều phân khúc: căn hộ, bất động sản liền thổ và nghỉ dưỡng. Đầu tiên là nguồn cung sụt giảm mạnh, sau đó mãi lực chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng cũng thưa dần và thị trường thứ cấp không còn hoạt động rầm rộ như trước.

Chuyên gia này đánh giá, từ quý IV/2018 trở đi được xem là thời điểm bản lề để xem xét liệu mãi lực thị trường có thể cải thiện hay không và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Đây chính là giai đoạn quan trọng để quan sát thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư với mức giá mềm hơn so với cuối năm 2017 đầu năm 2018. Ông Quang đưa ra 4 chiến thuật đầu tư phù hợp cho giai đoạn giảm tốc này.

Thứ nhất: mua hàng của người chịu áp lực rời cuộc chơi. Khi thị trường giảm tốc cũng có qui luật xuống từ từ tốc độ bằng 30% lúc tăng. Do vậy có thể chọn bất động sản cần bán gấp, bán vội nhất để mua nếu giá rẻ hơn 20% thị trường là an toàn. Nếu có giảm giá trong thời điểm này, mức giảm trung bình 10 – 15% một năm.

Thứ hai: đầu tư sản phẩm hữu dụng nhất, nên chọn những căn nhà liên kế mặt tiền vì thuộc hàng hiếm, trước sau gì cũng tăng hoặc căn hộ trung tâm.

Thứ ba: phòng thủ tiền mặt vì trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là vua. Đầu tư dòng tiền này theo tỷ lệ 50 – 50, tức là chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện hữu. Nhà đầu tư nên giữ khoản tiền còn lại để có cơ hội săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Thứ tư: khi thị trường chững lại kéo dài hơn 6 – 8 tháng, nên thu hồi vốn với những sản phẩm xa trung tâm hoặc có kết nối kém.

Theo ông Quang, sẽ khó xảy ra tình trạng bất động sản giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là do bối cảnh thị trường từng thời điểm hoàn toàn khác nhau và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày càng ít lại. Các thủ tục pháp lý cũng trở nên chặt chẽ, mất nhiều thời gian chuẩn bị rổ hàng hơn.

Tuy nhiên, chắc chắn không có một thị trường mãi mãi tăng trưởng mà không bộc lộ khiếm khuyết hay có bước ngoặt điều chỉnh. Chuyên gia này cho biết thêm, chu kỳ giảm tốc của thị trường sẽ được thách thức trong mùa cao điểm bán hàng cuối cùng của năm nay.

Nếu thị trường có thanh khoản vượt trội, đây sẽ là cú hích tâm lý kéo thị trường ra khỏi vùng tối đầy nghi ngờ trong suốt ba quý vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục ảm đạm, mất thanh khoản, mãi lực kém, nguy cơ về một kịch bản màu xám có thể sẽ đến gần hơn.

Vũ Lê/Vnexpress

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Sau gói vay 30.000 tỷ đồng: Chính sách nào hỗ trợ cho người dân mua nhà bình dân

Lê Mạnh Hùng

TP.HCM: Người dân bán đảo Thanh Đa khốn khó vì quy hoạch treo

Đồng Nai: Thị trường bất động sản bùng phát trên diện rộng

Bất động sản cũng khuyến mại Black Friday

Nam Phong

Thị trường bất động sản TP.HCM 2018 sụt giảm nguồn cung

Nam Phong

Thị trường bất động sản cuối năm: phân khúc nào sẽ nhộn nhịp?

Nam Phong

Hội thảo Nhịp cầu đầu tư bất động sản và di trú Việt – Úc

Nam Phong

Bất động sản Củ Chi sẽ lên ngôi do biến đổi khí hậu

Nam Phong

Khoảng 23.692 tỷ đồng ‘đắp chiếu’ trên thị trường bất động sản

Nam Phong

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2018

Nam Phong

Bất động sản TP.HCM cuối năm dự báo không có nhiều đột biến

Nam Phong

Đà Nẵng: Cảnh giác với bẫy của ‘cò’ bất động sản

Viết bình luận