34 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 10/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bất động sản » Thị trường » Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo cấp sổ đỏ cho dân trong 10 ngày
Bất động sản Chính sách Nổi bật

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo cấp sổ đỏ cho dân trong 10 ngày

Thích và chia sẻ:

Giải quyết vụ việc khiếu nại lâu dài tại Quận 3
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo cấp sổ đỏ cho dân trong 10 ngày

Chiều 20-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi tiếp bà Vũ Thị Loan (ngụ quận 3) liên quan đến việc bà Loan khiếu nại về phần đất ao rau muống thuộc phường 9, quận 3.

Theo khiếu nại của bà Loan, năm 1995, bà Loan nhận chuyển nhượng giấy tay phần đất diện tích 2.667m2 trồng rau muống từ các bà Đặng Thị Chiêm, Đặng Thị Lộc, Đặng Thị Kim Ngân, Trần Thị Đẩu. Đến năm 2005, các bà Chiêm, Lộc, Ngân, Đẩu tiếp tục tái xác nhận đã chuyển nhượng đất cho bà Loan. Sau khi mua, bà Loan chưa chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nên vẫn để cho 4 hộ trên tiếp tục canh tác và giữ đất.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến  trao đổi với bà Vũ Thị Loan (ngụ quận 3), sau buổi giải quyết khiếu nại

Năm 1999, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước TP có công văn đề nghị UBND quận 3 và các phường hỗ trợ việc giải tỏa rau muống do người dân trồng trong hành lang kỹ thuật để thi công công trình hạ tầng dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Sau khi chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, phần ao rau muống bị tù đọng, các hộ dân đến khu vực này đổ rác gây ô nhiễm; đồng thời, phần ao rau muống nằm ngoài phạm vi tuyến kỹ thuật kênh Nhiêu Lộc và thuộc quy hoạch dự án trạm trung chuyển rác. Để giữ gìn vệ sinh môi trường và quản lý ao, năm 2002, Công ty Dịch vụ công ích quận 3 rào chắn toàn bộ diện tích đất san lấp được 2/3 phần đất và làm kho bãi cho đến nay.

Năm 2003, bà Vũ Thị Loan có đơn yêu cầu UBND quận 3 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà. Trả lời yêu cầu, quận 3 cho rằng, yêu cầu của bà Loan là không có cơ sở giải quyết, bởi việc sang nhượng mua bán giấy tay với các hộ trồng rau muống là hoàn toàn không hợp pháp. Tới năm 2015, UBND quận 3 đề xuất xây dựng trường học tại khu vực ao rau muống này.

Kết luận buổi tiếp bà Loan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu, trong 7 ngày làm việc, Sở TN-MT TPHCM phải hướng dẫn UBND quận 3 cụ thể hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho bà Vũ Thị Loan. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng giao UBND quận 3 rà soát lại quy hoạch. Nếu quận tiếp tục quy hoạch đất giáo dục thì sớm triển khai dự án và bồi thường cho người dân. Còn nếu thấy không có nhu cầu quy hoạch đất cho giáo dục thì phải sớm đề xuất điều chỉnh quy hoạch, không để dự án “treo” mãi; và trong trường hợp này – điều chỉnh quy hoạch – phải cho phép người dân ở khu vực đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Loan, UBND quận 3 phải tiến hành trong 10 ngày làm việc. Trong quá trình triển khai thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Vũ Thị Loan hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý đất mà mình mua, nếu có vấn đề gì vi phạm pháp luật thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến hội ý về trường hợp khiếu nại của ông Trương Bạch và bà Nguyễn Thị Lan. Trước đó, ông Bạch, bà Lan kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho toàn bộ căn nhà số 555 Hồng Bàng, phường 14, quận 5. Sau khi hội ý với các sở, ngành và UBND quận 5, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo UBND quận 5 phối hợp với các sở, ngành rà soát lại vụ việc và tham mưu cho UBND TP hướng giải quyết để trả lời lại người dân. Phương án giải quyết phải theo hướng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và nếu cơ quan nhà nước làm sai, thì phải sửa.

MẠNH HÒA/ SGGP

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

“Có thể kiện chủ đầu tư nếu nộp 95% giá trị căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ”

Lê Mạnh Hùng

Người mua chung cư Mường Thanh được xem xét cấp lại sổ hồng

Lê Mạnh Hùng

Muốn được cấp sổ đỏ, phải nộp tiền “xây dựng hạ tầng” cho xã

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận