27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Thị trường » Bất động sản » Cẩn trọng khi xây Nhà hát Hoa Sen
Bất động sản

Cẩn trọng khi xây Nhà hát Hoa Sen

Thích và chia sẻ:

Về việc Hà Nội tìm nhà đầu tư cho công trình Nhà hát Hoa Sen; sau khi thông tin được đưa ra, về phía những người làm kiến trúc, quy hoạch đô thị vẫn còn đó những băn khoăn, thậm chí là khá dè dặt  bởi tính khả thi và minh bạch của dự án. 

Phối cảnh không gian Nhà hát Hoa Sen.

Tìm phương án tối ưu

Cụ thể, theo Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, đơn vị chức năng thuộc Sở đang tìm nhà đầu tư cho công trình Nhà hát Hoa Sen, dự kiến triển khai tại công viên hồ điều hòa CV1 Cầu Giấy, khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và Phạm Hùng. Dự án nhà hát Hoa Sen được  lên phương án xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, nằm trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54 m; thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước… Nhà hát Hoa Sen sẽ có công suất 2.000 chỗ ngồi, xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày…

Tuy nhiên, trước thông tin trên, trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết khá nhiều chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch đô thị “bất ngờ” và khá dè dặt khi đưa ra ý kiến nhận định. Theo KTS Lê Văn Lân – Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội cho biết đến thời điểm này ông chưa nắm rõ được thông tin, các bước triển khai. Theo ông đây là một công trình lớn, nếu cần xin ý kiến của nhân dân cần phải được thông tin rộng rãi. Bản thân ông chưa thể đưa ra ý kiến gì về việc xây dựng công trình nhà hát Hoa Sen. “Khi phát biểu, quyết định về vấn đề nào đó, phải hiểu rõ công trình xây dựng ở đâu? Thiết kế như thế nào? Nếu phát biểu cảm tính vì lợi ích nhân dân, sự phát triển của đất nước thì chỉ đúng một nửa” – KTS Lê Văn Lân nói.

Còn với KTS Ngô Doãn Đức -nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam người trước đó cho rằng việc xây dựng nhà hát Hoa Sen là chưa cần thiết cho rằng: “Hiện nay việc xây dựng mới đang ở trong quá trình tìm nhà đầu tư, nên chưa thể đưa ra ý kiến gì về vấn đề này. Khi chương trình bắt đầu triển khai sẽ có thông tin cụ thể với báo chí”.

Bên cạnh đó dưới góc nhìn quy hoạch đô thi, theo KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, hiện tại chưa bản thiết kế nào được xét duyệt, chưa thể đánh giá được công trình. Trước đó, do công trình Nhà hát Hoa Sen có giải pháp kiến trúc chưa phù hợp nên Hội đồng và các chuyên gia yêu cầu cần phải thiết kế lại, cần tìm một nhà thầu đưa ra thiết kế thích hợp.

KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho hay với các công trình văn hoá lớn hiện nay đều đang được tổ chức tuyển chọn kĩ lưỡng, hiện tại chỉ còn một số dự án dang dở. Quan điểm của ông là việc xây dựng Nhà hát Hoa Sen có tác dụng tốt cho giảm tải áp lực trong nội đô. Về mặt ý nghĩa thì Nhà hát Hoa Sen được xây dựng sẽ giúp giảm áp lực vào trung tâm thành phố đối với những sự kiện văn hoá. Vì hiện nay, các sự kiện văn hoá tập trung vào khu nội đô khá nhiều nên nếu bây giờ giảm bớt ra vùng ven là đúng với định hướng phát triển – quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ duyệt năm 2011. Bản thân Dự án đã được xét duyệt theo một trình tự đầy đủ. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiều công trình ra đời còn vắng khách thì cần cẩn trọng xét duyệt thiết kế.

Rà soát công trình văn hóa

Có thể thấy, Nhà hát Hoa Sen đang nhận được sự nhìn nhận khá “dè dặt” từ giới kiến trúc sư và quy hoạch đô thị. Bởi thực tế hiện nay, ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhà hát có khá nhiều. Chỉ riêng ở Hà Nội hiện đang có khoảng 20 nhà hát do Bộ VHTTDL, Sở VHTT quản lý.

Đơn cử như Trung tâm Hội nghị quốc gia, Nhà hát Lớn, Nhà hát Chèo, một số nhà hát kịch nói, Nhà hát Âu Cơ nhưng hầu như đều có chung “cảnh ngộ” là “không sáng đèn” thường xuyên. Thêm vào đó, vé tham dự các chương trình văn hóa nghệ thuật tại các nhà hát hiện nay khá đắt. Từ đó cho thấy, việc xây dựng Nhà hát Hoa Sen mấy nghìn chỗ đang đặt ra câu hỏi sẽ có bao nhiều người đủ tiền vào đến nhà hát trong khi mặt bằng kinh tế của người dân còn chưa cao. Bởi nếu xây dựng một công trình không dành cho đại đa số quần chúng nhân dân mà chỉ để phục vụ một năm cho số ít người thì đó là lãng phí.

Xung quanh câu chuyện “thừa thiếu” nhà hát hiện nay, trước đó trao đổi với báo chí, PGS. TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây Dựng cho rằng, việc đầu tư cơ sở văn hóa vật chất cho người dân là điều đáng hoan nghênh, nó góp phần nâng cao mức sống cho người dân, tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội đã có rất nhiều nhà hát và thực sự là chúng hoạt động chưa hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị trong thời gian tới cần phải rà soát lại các công trình văn hóa trên địa bàn thủ đô, đánh giá lại hiệu quả của các công trình này, xem thực sự những công trình này có đáp ứng được nhu cầu của người dân hay không hay việc xây dựng nó chỉ gây ra sự lãng phí, không cần thiết.

“Chúng ta còn nhiều nhu cầu bức thiết hơn như xây trường học, bệnh viện… vì vậy tôi nghĩ nên xem xét cái nào quan trọng và cần thiết hơn từ đó cân nhắc việc đầu tư”- PGS.TS Nguyễn Văn Hùng nói.

 Minh Quân/ daidoanket.vn

 

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Vi phạm hàng loạt quy định về đầu tư xây dựng

Lê Mạnh Hùng

UBND huyện ‘bật đèn xanh’ phá nát quy hoạch?

Petro News

Viết bình luận