32 C
Hà Nội
Thứ Ba, 02/06/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bất động sản » Thị trường » Người mua chung cư Mường Thanh được xem xét cấp lại sổ hồng
Bất động sản Nổi bật

Người mua chung cư Mường Thanh được xem xét cấp lại sổ hồng

Thích và chia sẻ:

Thành phố Hà Nội đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ, sổ hồng ở tất cả các dự án phát triển nhà trong thành phố. Sau đó sẽ xem xét cấp sổ theo quy định, bao gồm cả các trường hợp ở Tập đoàn Mường Thanh.

Toà nhà CT6 do công ty ông Thản làm chủ đầu tư không có trong quy hoạch được duyệt – Ảnh: NAM TRẦN

Trong buổi giao ban báo chí chiều 23-7, Phó chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tư Lực thông tin, thành phố đã dừng việc thu hồi sổ hồng và xem xét việc cấp sổ tại các dự án phát triển nhà trong thành phố, bao gồm cả các dự án có sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh.

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng các dự án của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1.

Tại bản kết luận thanh tra số 2344 ngày 10-8-2016, Thanh tra TP Hà Nội đã nêu rõ các sai phạm của 10 dự án thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư. Đây là các công ty con của Tập đoàn Mường Thanh.

Thanh tra thành phố Hà Nội đã chuyển cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra các sai phạm theo quy định. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Về việc cấp giấy chứng nhận và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho các dự án phát triển nhà của các doanh nghiệp nói trên làm chủ đầu tư, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình cá nhân khi mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở được UBND thành phố phân cấp cho sở tài nguyên và môi trường.

Cụ thể có 3 dự án phát triển nhà là tổ hợp chung cư cao cấp Benes, CT6 ở phường Kiến Hưng, khu nhà ở Xa La, phường Phúc La (quận Hà Đông) và toà nhà trung tâm thương mại CT5 (quận Thanh Trì).

Sau khi kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng phát hiện  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận cho người mua ở một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch.

Các tầng này đã được chuyển đổi công năng hoặc xây dựng vượt tầng. Vì thế, ngay từ đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản thu hồi lại các GCN đã cấp tại các căn hộ thuộc các tầng sai phạm.

Sau khi báo chí phản ánh ngày 16-7, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường dừng việc thu hồi GCN để xin hướng dẫn.

Trên cơ sở ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Sở TN-MT Hà Nội đã dừng việc thu hồi sổ hồng, đồng thời, ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà chư được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền với đất.

“Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra và ý kiến của Thường trực Thành uỷ, UBND thành phố sẽ chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Trên cơ sở đó sẽ xem xét giải quyết việc cấp GCN bao gồm cả các trường hợp tại các dự án có vi phạm” – ông Lực nói.

THEO VŨ TUẤN/ TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chủ dự án ‘non tay’, người mua chung cư lãnh đủ

Lê Mạnh Hùng

“Có thể kiện chủ đầu tư nếu nộp 95% giá trị căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ”

Lê Mạnh Hùng

Bắt một số cán bộ liên quan sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản

Lê Mạnh Hùng

Thu hồi hàng ngàn sổ hồng tại nhiều dự án chung cư

Lê Mạnh Hùng

Mường Thanh vi phạm trải dài từ Bắc đến Nam, vì sao chậm xử lý?

Lê Mạnh Hùng

Chuyển 8 dự án của Mường Thanh sang cơ quan điều tra

Lê Mạnh Hùng

Muốn được cấp sổ đỏ, phải nộp tiền “xây dựng hạ tầng” cho xã

Lê Mạnh Hùng

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo cấp sổ đỏ cho dân trong 10 ngày

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận