27 C
Hà Nội
Thứ Tư, 27/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bất động sản » Thị trường » Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng Vũ nhôm làm ‘bốc hơi’ 20.000 tỉ
Bất động sản Nổi bật Pháp luật

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng Vũ nhôm làm ‘bốc hơi’ 20.000 tỉ

Thích và chia sẻ:

Hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện để Vũ nhôm mua rẻ hàng chục bất động sản. Số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước là gần 20.000 tỉ đồng. 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Theo đó, hàng chục công sản đã được Vũ nhôm mua lại với giá rẻ cùng sự trợ giúp của các lãnh đạo, công chức tại Đà Nẵng. Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng cho nhà nước.

Dùng nhiều công ty thâu tóm công sản ở Đà Nẵng

Theo kết luận điều tra, 21 bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Phan Văn Anh Vũ tham gia một phiên toà tại TP.HCM. Ảnh: Hoàng Linh

Bản kết luận điều tra nêu rõ hành vi vi phạm của các bị can trong vụ án trong đó bị can đầu vụ được xác định là Trần Văn Minh, cựu chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng. Ông Minh bị đề nghị truy tố 2 tội danh “vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội.

Trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành – hoạt động của 05 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2006 đến 2014, bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006 – 2011) và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011 – 2014), là người được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng

Đặc biệt, tại một số dự án bất động sản, trước khi được chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, bị can Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Tại một số nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty, người thân của Phan Văn Anh Vũ với lý do các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau. Mặc dù biết rõ việc này nhưng bị can Trần Văn Minh vẫn đồng ý cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty, người thân của Phan Văn Anh Vũ.

Theo KLĐT, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỉ đồng.

“Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội” – kết luận điều tra nhấn mạnh.

Biết rõ sai nhưng vẫn làm

Cơ quan điều tra cho rằng, mặc dù ông Trần Văn Minh biết rõ về hành vi sai phạm trong việc bán nhà công sản giá rẻ nhưng vẫn đồng ý cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản này cho bị can Phan Văn Anh Vũ.

Theo KLĐT, hành vi của ông Minh đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, cụ thể, đối với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” xảy ra đối với 18 nhà đất và công sản với số tiền thiệt hại là 107 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 2.168 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Đối với hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại 07 dự án bất động sản, với đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là: 6.813 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 20.170. tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Còn đối với bị can Văn Hữu Chiến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì quá trình giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011), thực hiện chỉ đạo của bị can Trần Văn Minh, bị can Văn Hữu Chiến đã ký ban hành nhiều quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, là đồng phạm giúp sức cho bị can bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011-2014), bị can Văn Hữu Chiến đã ký văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giả đối với 2 nhà, đất công sản tại số 16 Bạch Đằng và 121 Phan Châu Trinh trái quy định của pháp luật.

Hành vi của bị can Văn Hữu Chiến đã cấu thành các tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước tại 21 nhà, đất công sản, với số tiền là: 131 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 2.394 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án) và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là: 4.821tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 11.490. tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

THEO HOÀNG ĐIỆP- THÂN HOÀNG/TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Vũ ‘Nhôm’ thân thiết với nhiều chủ tịch Đà Nẵng

Lê Mạnh Hùng

Truy tố nguyên phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vụ giao đất cho Vũ ‘nhôm’

Lê Mạnh Hùng

Kiến nghị xử lý nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân

Lê Mạnh Hùng

Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Lê Mạnh Hùng

Lời đau buồn của Vũ ‘nhôm’ và hai cựu Thứ trưởng Công an

Lê Mạnh Hùng

Cựu cục trưởng tình báo lập công ty với Vũ ‘Nhôm’ dù luật đã cấm

Lê Mạnh Hùng

Ông Trương Duy Nhất bị bắt, khám nhà

Lê Mạnh Hùng

Xét xử sơ thẩm Vũ ‘nhôm’ và đồng phạm

Lê Mạnh Hùng

Đại án DongA Bank: Vũ ‘nhôm’ có ‘thái độ ngoan cố’?

Lê Mạnh Hùng

Vũ ‘nhôm’ công khai chuyện ‘tuyệt mật’

Lê Mạnh Hùng

Đại án Ngân hàng Đông Á: Kiến nghị điều tra nhiều cá nhân, tổ chức

Lê Mạnh Hùng

Vũ nhôm có gần 1 tiếng để viết phản ánh tại phiên tòa

Nam Phong

Viết bình luận