30 C
Hà Nội
Thứ Ba, 14/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bất động sản » Thị trường » HoREA đề nghị tăng nhẹ giá khung giá đất tại TP.HCM
Bất động sản

HoREA đề nghị tăng nhẹ giá khung giá đất tại TP.HCM

Thích và chia sẻ:

Theo HoREA, phương án tăng khoảng 1/3 mức giá tối đa so với mức hiện hành là hợp lý nhất.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP.HCM góp ý về khung giá đất giai đoạn 2019 – 2024.

Theo HoREA, khung giá đất ở tại các đô thị, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng giá đất trong Bảng giá đất chỉ bằng 30 – 50% giá thực tế.

Trong khi đó, các khung giá đất hiện hành không đảm bảo được nguyên tắc định giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường nên cần phải nâng mức trần giá đất lên.

Chỉ ra sự bất cập của khung giá đất, HoREA dẫn khoản 3 điều 18 Nghị định 44/2014 quy định: “Hàng năm, UBND cấp tỉnh quy định hệ số điều chỉnh giá đất…”. Quy định này dẫn đến tình trạng giá đất trong bảng giá đất của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phổ biến chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tế trên thị trường.

HoREA đưa ra 3 phương án điều chỉnh khung giá đất tại TP.HCM. Ảnh minh họa

Theo HoREA, hiện nay việc phân chia vùng kinh tế quá rộng, chưa hợp lý, mà lẽ ra nên phân chia nhiều vùng hơn, mỗi vùng bao gồm các tỉnh có đặc điểm tương đồng. Ví dụ, vùng đồng bằng sông Cửu Long, lẽ ra cần phân chia thành vùng đồng bằng Bắc sông Hậu và vùng đồng bằng Nam sông Hậu hoặc có thể cân nhắc thêm vùng Đồng Tháp Mười.

Bên cạnh đó, quy định khung giá đất của 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM có mức giá như nhau là không hợp lý và không phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc thù và sự khác biệt của hai thành phố này.

Trong lúc chưa sửa đổi Luật Đất đai 2013, HoREA đề xuất Chính phủ ban hành khung giá đất (mới) áp dụng cho giai đoạn 2019-2024, vì khung giá đất hiện nay sẽ hết hiệu lực ngày 29/12/2019.

Trong đó, HoREA đề xuất phân thành 12 vùng, để tính khung giá đất. Đối với 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM đề nghị quy định khung giá đất riêng.

Riêng tại TP.HCM, HoREA đề xuất 3 phương án xây dựng khung giá đất (mới).

Phương án 1 là tăng gấp đôi mức giá tối đa so với mức giá hiện nay. Theo đó, giá tối đa đối với đất ở là 330 triệu đồng/m2; đất thương mại, dịch vụ là 260 triệu đồng/m2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ có giá cao nhất 200 triệu đồng/m2.

Với phương án này, căn cứ Nghị định 44/2014 của Chính phủ, thành phố có thể quy định bảng giá đất với mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so với khung giá đất. Như vậy, bảng giá đất có thể là giá đất ở tối đa 429 triệu đồng/m2; giá đất thương mại, dịch vụ tối đa 338 triệu đồng/m2; giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tối đa 260 triệu đồng/m2.

Đồng thời, khi áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất hằng năm (ví dụ: Hệ số khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần), giá đất tương ứng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước sẽ là: giá đất ở tối đa 1,072 tỉ đồng/m2; giá đất thương mại, dịch vụ tối đa 845 triệu đồng/m2; giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tối đa 650 triệu đồng/m2.

Phương án 2, mức tăng sẽ nhẹ hơn, tăng gấp rưỡi mức giá tối đa so với mức giá hiện nay. Như vậy, khung giá đất ở có giá tối đa 246 triệu đồng/m2; trần giá đất thương mại, dịch vụ là 195 triệu đồng/m2. Giá đất tương ứng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước sẽ là giá đất ở tối đa 799,5 triệu đồng/m2, giá đất thương mại, dịch vụ tối đa 633,7 triệu đồng/m2, giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tối đa 480 triệu đồng/m2.

Phương án thứ 3 có mức tăng nhẹ nhất, tăng khoảng 1/3 mức giá tối đa so với mức giá hiện nay. Giá đất ở tối đa là 215,4 triệu đồng/m2. Khung giá đất thương mại, dịch vụ, giá tối đa là 172,3 triệu đồng/m2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ cao nhất 129,2 triệu đồng/m2.

Sau khi áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất hằng năm (hệ số khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần), giá đất tương ứng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo từng loại kể trên sẽ lần lượt ở mức tối đa 700 triệu đồng/m2; 559,7 triệu đồng/m2 và 419,7 triệu đồng/m2.

Trong ba phương án mà HoREA đề xuất thì phương án 1 có mức giá quá cao, không phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường, sẽ tác động đẩy giá thị trường bất động sản lên cao. Vì thế, HoREA đề xuất chọn phương án 3 vì có mức giá hợp lý nhất.

HoREA cho rằng, nếu trong trường hợp Chính phủ cân nhắc các yếu tố vĩ mô mà không thể lựa chọn phương án 3, thì có thể xem xét lựa chọn phương án 2, không nên lựa chọn phương án 1.

Theo Minh Thái/ baodatviet.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

“Siết” bất động sản sẽ đẩy giá lên cao

Lê Mạnh Hùng

Phạt 1 tỷ đồng khi chuyển nhượng đất nền trái phép là chưa đủ

Lê Mạnh Hùng

Bảng giá đất thấp là trái luật

Lê Mạnh Hùng

Khung giá đất tăng gần hơn giá thị trường

Lê Mạnh Hùng

Thị trường nhà đất Tp.HCM có đang gặp nguy?

Lê Mạnh Hùng

HOREA: 9 tháng tín dụng đổ vào bất động sản Tp.HCM có xu hướng giảm

Lê Mạnh Hùng

Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề xuất doanh nghiệp xây phòng cho thuê

Lê Mạnh Hùng

Giả mạo Facebook Hiệp hội Bất động sản rao bán đất

Lê Mạnh Hùng

Vì sao thị trường BĐS TP.HCM sụt giảm?

Lê Mạnh Hùng

HoREA kiến nghị giãn lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản

Lê Mạnh Hùng

Sau cơn sốt đất, HoRea kiến nghị điều chỉnh giá đất năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch HoREA Nguyễn Văn Đực: Lơ lửng “quả bom” đất công

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận