36 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 10/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bất động sản » Thị trường » Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu
Bất động sản

Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu

Thích và chia sẻ:

Đó là thông tin mới nhất được ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê vào sáng 19-11.

Khu vực sẽ được đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu – Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Thơ, vừa qua Công ty Surbana Jurong (Singapore) – đơn vị tư vấn quy hoạch chung TP Đà Nẵng – có đưa ra hai phương án đầu tư xây dựng cảng để TP lựa chọn.

Một là mở rộng công suất cảng Tiên Sa hiện tại và cân nhắc, tính toán tính hiệu quả, yếu tố môi trường khi đầu tư dự án cảng Liên Chiểu. Đó là ý kiến nhà tư vấn quy hoạch đưa ra để cho TP lựa chọn, phương án nào là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, sau khi TP tổ chức hội thảo quốc tế nhiều chuyên gia cho rằng nên đầu tư cảng Liên Chiểu để phù hợp với định hướng phát triển kinh tế lâu dài. Vì vậy hiện Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất với ý kiến của các chuyên gia và đã lựa chọn phương án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu, dự án cảng Liên Chiểu được đề cập rất nhiều trong các cuộc làm việc của TP Đà Nẵng với các bộ ngành trung ương. Phía Đà Nẵng muốn thúc đây nhanh dự án này vì tính cấp bách của nó. Dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỉ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói rằng: Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển của các tỉnh miền Trung, do đó hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu dạng container của các tỉnh miền Trung đều được đưa về cảng Tiên Sa.

Tuy nhiên, hiện nay sản lượng hàng qua cảng Tiên Sa ước đạt 8,4 triệu tấn, dự kiến đạt 16,2%/năm (22,6%/năm với hàng container) và sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030, vượt qua khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông kết nối cảng đi qua nội đô, gây ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch và đời sống nhân dân trên địa phương.

Theo ông Thơ, điều đáng báo động là thời gian gần đây, lưu lượng vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa qua trục đường Yết Kiêu – Ngô Quyền – Ngũ Hành Sơn tăng cao, gây chia cắt và ùn tắc giao thông cục bộ qua các tuyến đường này, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng làm chết người do xe tải, xe container gây ra, làm mất mỹ quan và an toàn đô thị.

THEO HỮU KHÁ/ TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa bao giờ Việt Nam phát triển mạnh mẽ như thế

Lê Mạnh Hùng

Cận cảnh “phố Trung Quốc” dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Lê Mạnh Hùng

Có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng

Lê Mạnh Hùng

Cảnh báo sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương trên cả nước

Lê Mạnh Hùng

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Lê Mạnh Hùng

Xe du lịch chở khách đấu đầu xe bồn trên đèo Hải Vân

Lê Mạnh Hùng

ĐBQH phải ý thức được vai trò, trách nhiệm trong phát triển bền vững

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận