30 C
Hà Nội
Thứ Ba, 07/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bất động sản » Thị trường » Phạt 1 tỷ đồng khi chuyển nhượng đất nền trái phép là chưa đủ
Bất động sản

Phạt 1 tỷ đồng khi chuyển nhượng đất nền trái phép là chưa đủ

Thích và chia sẻ:

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng mức phạt tiền tối đa chỉ đến một tỷ đồng là chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng. 

Cụ thể, trong văn bản mới nhất gửi UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, HoREA cho rằng mức phạt trên vẫn còn “nhẹ”. Mức phạt chưa đủ sức để chấn chỉnh các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục cấp sổ hồng và cần các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Việc xử phạt trên nằm trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, có hiệu lực từ ngày 5-1-2020.

Theo nghị định, bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, còn quy định 17 biện pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm; buộc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; hoàn thành việc đầu tư xây dựng; buộc thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản…

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng quy định xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất tại Khoản (2.d) Điều 3 và Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP có các bất cập còn tồn tại.

Ví dụ, như việc giải thích hành vi ‘chiếm đất” của nghị định (Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật) là chưa phù hợp với quy định tại Khoản (1.b) Điều 169 và Khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai 2013 cho phép tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

THEO P.CƯỜNG/ (PLO)

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

“Siết” bất động sản sẽ đẩy giá lên cao

Lê Mạnh Hùng

Phân lô bán nền sai, chủ đầu tư sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Lê Mạnh Hùng

Khung giá đất tăng gần hơn giá thị trường

Lê Mạnh Hùng

HoREA đề nghị tăng nhẹ giá khung giá đất tại TP.HCM

Lê Mạnh Hùng

Thị trường nhà đất Tp.HCM có đang gặp nguy?

Lê Mạnh Hùng

HOREA: 9 tháng tín dụng đổ vào bất động sản Tp.HCM có xu hướng giảm

Lê Mạnh Hùng

TP HCM rút ngắn thời gian công việc nhờ đề án ủy quyền

Lê Mạnh Hùng

Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề xuất doanh nghiệp xây phòng cho thuê

Lê Mạnh Hùng

Giả mạo Facebook Hiệp hội Bất động sản rao bán đất

Lê Mạnh Hùng

Đảng viên phải cam kết không vi phạm quy định về đất đai, xây dựng

Lê Mạnh Hùng

Xử lý nghiêm người Việt đứng tên mua nhà thay người nước ngoài

Lê Mạnh Hùng

Vì sao thị trường BĐS TP.HCM sụt giảm?

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận