18 C
Hà Nội
Thứ Ba, 25/02/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Thị trường » Doanh nghiệp - Doanh nhân » Vietjet qua mặt Vietnam Airlines đạt lợi nhuận khủng trong quý III/2018
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vietjet qua mặt Vietnam Airlines đạt lợi nhuận khủng trong quý III/2018

Thích và chia sẻ:

Mặc dù cùng gặp khó khăn trong hoạt động vận tải hành khách do chi phí nhiên liệu tăng mạnh nhưng lợi nhuận quý III/2018 của Vietjet vẫn tăng tới 59%, trong khi Vietnam Airlines giảm 65%. Sự khác biệt không nằm ở nghiệp vụ bán tái thuê (sales and lease back), mà nằm ở hoạt động phụ trợ – mảng kinh doanh khác biệt của Vietjet so với Vietnam Airlines.

Lợi nhuận quý III/2018 của Vietjet vượt trội so với Vietnam Airlines

Mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 đã kết thúc. Nhìn chung, bức tranh lợi nhuận quý vừa qua khá tích cực nhưng không bằng các quý trước. Cùng với đó, mức độ phân hóa lợi nhuận trong từng ngành cũng cao hơn.

Ở ngành hàng không, cặp đối thủ Vietnam Airlines – Vietjet cho thấy diễn biến kết quả kinh doanh trái ngược nhau.

Quý III/2018, Vietjet ghi nhận lợi nhuận trước thuế lên đến 1.709 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế quý III của Vietnam Airlines chỉ đạt 571 tỷ đồng, giảm tới 65%.

Phía Vietnam Airlines cho biết sự suy giảm lợi nhuận chủ yếu đến từ việc giá nhiên liệu bình quân tăng 37,5% và tỷ giá USD/VND tăng gần 2% trong quý III/2017, dẫn đến tốc độ tăng chi phí cao hơn tốc độ tăng doanh thu, lợi nhuận theo đó giảm mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, Vietjet cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố trên. Bằng chứng là tỷ lệ giá vốn trên doanh thu thuần quý III/2018 của Vietjet ở mức 83%, cao hơn đáng kể mức 77% của quý III/2017. Dù vậy, do doanh thu tăng tới 105% nên lợi nhuận gộp vẫn tăng tới 50%, đạt 2.156 tỷ đồng (lợi nhuận gộp quý III của Vietnam Airlines giảm 24%).

Lợi nhuận gộp của Vietjet tăng mạnh là đến từ nghiệp vụ bán tái thuê (sales and lease back)? Câu trả lời là không.

Cũng giống như Vietnam Airlines, hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách của Vietjet cũng gặp khó khăn do giá nguyên liệu tăng mạnh. Cụ thể, doanh thu vận chuyển hành khách quý III/2018 của Vietjet đạt 6.702 tỷ đồng, thấp hơn chi phí khai thác là 6.948 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu từ chuyển giao sở hữu và thuê tàu bay (nghiệp vụ bán tái thuê) đạt 3.773 tỷ đồng. Giá vốn của máy bay đã chuyển giao là 3.213 tỷ đồng, nếu cộng thêm chi phí khấu hao và phân bổ thì đạt 3.600 tỷ đồng. Như vậy, nghiệp vụ bán tái thuê chỉ đem về cho Vietjet 560 tỷ đồng lợi nhuận gộp trong quý III, nếu cộng thêm chi phí khấu hao và phân bổ thì lợi nhuận gộp chỉ đạt 173 tỷ đồng.

Sở dĩ lợi nhuận gộp của Vietjet tăng mạnh trong quý vừa qua là do kết quả kinh doanh rất tích cực từ hoạt động phụ trợ (thường bao gồm quyền chọn ghế ngồi, bữa ăn, hành lý tăng thêm…). Doanh thu quý III của mảng này đạt tới 2.180 tỷ đồng, trong khi giá vốn không đáng kể (nhiều khả năng phần giá vốn phát sinh đã được ghi nhận vào chi phí khai thác, tuy nhiên, giá vốn của hoạt động này là không lớn vì mang nhiều tính dịch vụ).

Lũy kế 9 tháng năm nay, lợi nhuận trước thuế của Vietjet đạt 3.868 tỷ đồng, vượt xa con số 2.426 tỷ đồng của Vietnam Airlines, dù doanh thu chưa bằng một nửa Vietnam Airlines, cho thấy hiệu quả kinh doanh vượt trội của hãng hàng không tư nhân so với hãng hàng không quốc gia.

Thanh Long/Vietnamfinance

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Vietnam Airlines tăng 6 chuyến đến Philippines ‘tiếp lửa’ U22 Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

Hủy tới 49 chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 6

Lê Mạnh Hùng

Hàng không tăng 16 chuyến bay giải tỏa khách ở Phú Quốc, Thượng Hải

Lê Mạnh Hùng

Máy bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Loan

Lê Mạnh Hùng

Nhiều thay đổi về phụ phí vé máy bay, hành lý ký gửi sắp được áp dụng

Lê Mạnh Hùng

Niêm phong một máy bay A321 gặp sự cố ở Cát Bi

Lê Mạnh Hùng

HoSE chấp thuận niêm yết gần 1,42 tỷ cổ phiếu Vietnam Airlines

Lê Mạnh Hùng

TGĐ Vietnam Airlines: Chuẩn bị 10 năm để mở đường bay thẳng tới Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc Tết HDBank, Vietjet

Lê Mạnh Hùng

Brand Finance xếp hạng Vietnam Airlines thuộc Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

Vietnam Airlines trả lãi tiền vay 4 tỷ đồng/ngày

Lê Mạnh Hùng

UBND tỉnh Điện Biên đề xuất Vietjet đầu tư Cảng hàng không Điện Biên

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận