Thứ Bảy, 30/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Doanh nghiệp - Doanh nhân » Thị trường » Những bước đi pháp lý khôn ngoan để người Thái sở hữu 100% bia Sài Gòn
Doanh nghiệp - Doanh nhân Nổi bật

Những bước đi pháp lý khôn ngoan để người Thái sở hữu 100% bia Sài Gòn

Thích và chia sẻ:

Nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu tối đa 100% vốn tại bia Sài Gòn, thay cho tỷ lệ trần 49% trước đó.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi gần 5 tỉ USD để nắm cổ phần chi phối bia Sài Gòn.

Sau khi nắm cổ phần chi phối và đưa người của mình chiếm áp đảo tại hội đồng quản trị, tỉ phú Thái Lan đã có quyết định thay đổi mạnh mẽ tại Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, HĐQT Sabeco vừa công bố nghị quyết thông qua việc không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Cụ thể nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu tối đa 100% vốn, thay cho tỷ lệ trần 49% trước đó.

Theo một luật sư, người Thái đã vận dụng rất tốt quy định của Luật Đầu tư năm 2014. Luật này quy định khi trở thành tổ chức có sở hữu nước ngoài từ 51% vốn điều lệ trở lên, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

“Để dọn đường mở room 100% ngoại, trước đó, người Thái đã loại bỏ các quy định ngành nghề hạn chế nới room ngoại. Vì theo luật, trường hợp công ty đại chúng hoạt động đa ngành nghề có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành nghề có quy định cụ thể”, vị luật sư này phân tích.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2018, Sabeco đã được các cổ đông thông qua việc bỏ ngành kinh doanh quảng cáo thương mại; Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa, quốc tế và điều chỉnh một số ngành kinh doanh khác.

Người Thái đã rất khôn khéo tính toán từng bước trong việc sở hữu Sabeco. Khi trước đây để có thể thâu tóm được Sabeco, trong điều kiện bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% trong đợt chào bán cổ phần Sabeco của Bộ công thương.Vị tỉ phú Thái đã đi đường vòng bằng cách thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam (Công ty TNHH Vietnam Beverage) để tránh quy định về trần sở hữu nước ngoài.

Một chuyên gia cho biết, xem ra người Thái quyết tâm thâu tóm Sabeco. Tuy nhiên giữa việc nới room lên 100% và có thể thâu tóm được hay không lại là câu chuyện khác. Vì hiện Nhà nước vẫn đang nắm giữ 36% tỉ lệ sở hữu tại Sabeco. Hiện cũng chưa có thông tin Nhà nước liệu có tiếp tục thoái vốn tại công ty bia lớn nhất Việt Nam này hay không.

Trả lời một cổ đông tại đại hội cổ đông thường niên vừa tổ chức vào giữa năm nay, liệu rằng người Thái tiếp tục mua cổ phần Sabeco, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết, chúng tôi rất muốn nhưng phụ thuộc vào cổ đông nhà nước có tiếp tục bán ra hay không.

PHƯƠNG MINH/PLO

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Sabeco bị nghi bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc: Bộ Công Thương lên tiếng

Lê Mạnh Hùng

Cần làm rõ nhà đầu tư Thái Lan có biết Sabeco nợ thuế trước khi bán hay không?

Lê Mạnh Hùng

Bị cưỡng chế hơn 3.100 tỉ, Sabeco nói Cục thuế phạm luật

Lê Mạnh Hùng

Sắp nhận trên 600 tỷ đồng “tiền tươi”, tỷ phú Thái lại có hơn 1.300 tỷ đồng trong buổi sáng

Sabeco bị yêu cầu phạt hành chính vì chậm nộp 2.500 tỷ

Nam Phong

Sabeco sụt giảm hàng trăm tỷ lợi nhuận sau khi vào tay người Thái

Nam Phong

Sabeco có bị truy thu thuế ?

PetroNews

Viết bình luận