27 C
Hà Nội
Thứ Bảy, 08/08/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Doanh nghiệp - Doanh nhân » Thị trường » Vinalines mua lại cảng Quy Nhơn sau sai phạm cổ phần hóa
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vinalines mua lại cảng Quy Nhơn sau sai phạm cổ phần hóa

Thích và chia sẻ:

Vinalines đã chuyển 415 tỷ đồng mua lại 75% cổ phần Cảng Quy Nhơn và sẽ tiếp quản công ty từ tháng 6. 

Sáng 30/5, ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) cho biết, doanh nghiệp đã chuyển 415 tỷ đồng để mua lại hơn 75% cổ phần Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam đang tiến hành các thủ tục sang tên số cổ phần này của Công ty Hợp Thành (nhà đầu tư cảng Quy Nhơn hiện tại) cho Vinalines.

Vinalines đã bố trí nhân sự trong hội đồng quản trị cảng Quy Nhơn. Nhân sự lãnh đạo công ty sẽ được bầu trong kỳ đại hội đồng cổ đông năm 2019 vào 29/6.

Một góc cảng Quy Nhơn. Ảnh: Xuân Hoa.

Trước đó, Công ty Hợp Thành đã mua 75% cổ phần cảng Quy Nhơn từ Vinalines với số tiền chuyển nhượng là 415 tỷ đồng. Cũng theo ông Hải, trước mắt, Vinalines và Công ty Hợp Thành đang chuyển nhượng cổ phần theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, còn số tiền nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư các hạng mục dự án sau khi mua cảng Quy Nhơn sẽ được hai bên tính toán thông qua việc định giá tài sản độc lập trong thời gian tới.

Năm 2013, cảng Quy Nhơn được chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần, với tên gọi Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn, vốn điều lệ hơn 404 tỷ đồng. Trong đó Vinalines nắm giữ hơn 75%, còn lại các cổ đông nắm giữ 24,9%. Tuy nhiên, sau đó số cổ phần Vinalines nắm giữ đã được chuyển giao cho Công ty Hợp Thành.

Cuối năm 2018, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn có nhiều điểm chưa đúng với quy định nên đã kiến nghị giao Bộ Giao thông Vận tải thu hồi hơn 75% cổ phần tại cảng Quy Nhơn đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành.

Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã thu hồi 2 văn bản trước đây có nội dung không đúng với quy định nhà nước về việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn và cùng Vinalines tiến hành thủ tục pháp lý đăng ký lại số cổ phần và chuyển sang Nhà nước nắm giữ.

Cảng Quy Nhơn là một trong những cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1) của nhóm cảng biển Nam Trung bộ với hệ thống 20.960 kho, 12.000 m3 bãi, 48.000 m2 bãi chứa container, trên 306.568 m2 mặt bằng. Cảng có 6 cầu tàu với tổng chiều dài 824 m, có thể tiếp nhận tàu trọng tải 30.000 DWT với tần suất bình thường. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng năm 2015 là 7,5 triệu tấn.

Theo Đoàn Loan/ VNE

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

5 kiến nghị quan trọng của TP.HCM

Lê Mạnh Hùng

Nhà nước mua lại, ACV sẽ thôi cổ phần hóa?

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình cổ phần hóa 4 đơn vị sự nghiệp công lập

Lê Mạnh Hùng

Vinalines không chỉ là thay “áo mới”

Lê Mạnh Hùng

Petro VietNam thoái 800 tỷ vốn nhà nước, thu về 0 đồng

PetroNews

Mô hình cổ phần hóa giúp nâng cao năng suất ở các cửa hàng xăng dầu

PetroNews

Hàng không Nhật muốn mua 20% cổ phần Vietnam Airlines

PetroNews

Viết bình luận