20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Thương hiệu - Khởi nghiệp

Quản lý thị trường với công tác chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu

Thích và chia sẻ:

Sau hơn 60 năm thành lập và phát triển (3/7/1957 – 3/7/2017), lực lượng Quản lý thị trường Việt Nam luôn tích cực phấn đấu và lớn mạnh không ngừng, cùng với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Kiểm lâm… hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong những năm qua,  thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia (trước đây là Ban chỉ đạo 127 TW), Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cả nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã thể hiện rõ vai trò chủ công trên mặt trận kiểm tra, kiểm soát thị trường, là mắt xích quan trọng trong bộ máy nhà nước, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ, ổn định thị trường, duy trì trật tự kỷ cương trong hoạt động thương mại, chống các hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, chống gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái phép khác, bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất kinh doanh hợp pháp, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và lợi ích chung của toàn xã hội. Do có những đóng góp tích cực đó, toàn lực lượng Quản lý thị trường đã được Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu cũng là một lĩnh vực trọng điểm được lực lượng Quản lý thị trường chú trọng kiểm tra, kiểm soát, nhằm thiết lập trật tự trong việc kinh doanh mặt hàng này.

1.Tình hình kinh doanh xăng dầu trên thị trường

Về cơ bản, các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu như: đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh và các quy định về đo lường chất lượng hàng hoá; các quy định về niêm yết giá, niêm yết thời gian bán hàng; phương tiện, thiết bị đo lường xăng dầu, hệ thống trạm cấp được kiểm định theo quy định, tem kiểm định còn nguyên niêm phong. Cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy của cửa hàng kinh doanh xăng dầu cơ bản đáp ứng được quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình kinh doanh xăng dầu đã đi vào nề nếp, giảm đáng kể các vi phạm về chất lượng xăng dầu, không còn tình trạng đầu cơ, găm hàng, chờ tăng giá. Nhìn chung, do hoa hồng đại lý ổn định, người kinh doanh có lãi, hơn nữa mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đủ sức răn đe nên tình hình vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trong năm đã giảm rõ rệt.

 Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng gian lận về đo lường, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh, an toàn phòng chống cháy nổ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tại một số địa phương, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu dùng nhiều thủ đoạn đối phó hết sức tinh vi như cử người canh gác tại cửa hàng, khi phát hiện lực lượng chức năng thì nhanh chóng xóa dấu vết vi phạm; hành vi bơm nối số chỉ thực hiện khi người mua hàng lơ là, mất cảnh giác hoặc chủ doanh nghiệp quản lý lỏng lẻo, trước đây sử dụng chip, mạch tích hợp gắn thêm để đấu nối vào phương tiện đo, bây giờ chuyển sang sử dụng những công nghệ phần mềm hiện đại như sử dụng IC (vi mạch), bộ nhớ đã được lập trình sẵn và được xóa bằng điện, khi đã được lập trình sẵn có thể thay đổi mức chênh lệch mà chỉ người lập trình mới biết được mật khẩu này, cài đặt gian lận từ bao nhiêu phần trăm (do 2 bên thỏa thuận) và cách xóa gian lận trả về sai số cho phép 0,5%. Quá trình cài đặt gian lận được sử dụng trực tiếp trên cột bơm, xóa gian lận thực hiện bằng cách cắt điện. Nguồn điện tổng của cửa hàng xăng dầu được thiết kế trong nhà ở, thường xuyên đóng cửa nhà hoặc cử người canh giữ cầu dao với mục đích tắt cầu dao điện để xóa dấu vết gian lận về đo lường, đối phó với các cơ quan chức năng kiểm tra. Khi cầu dao bật trở lại, các đồng hồ điện tử tự động khởi động lại hệ thống như bình thường, lúc này hành vi điều chỉnh gian dối đã được xóa sạch. Khi muốn gian lận trở lại thì nhập mã trực tiếp từ bàn phím của cột bơm.

2.Các biện pháp đã triển khai của lực lượng Quản lý thị trường và kết quả đạt được

2.1. Các giải pháp đã được triển khai trong thời gian qua: (1) yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường cả nước phối hợp với các lực lượng Công an, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm như: sử dụng phương tiện đo bị sai, không đạt yêu cầu về đo lường hoặc sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn cho phép; làm thay đổi cấu trúc kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo; tác động, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt thiết bị phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo hoặc sử dụng các thiết bị khác để điều chỉnh sai số phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép (2) Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong đó kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh, về giá, đo lường, chất lượng… kiên quyết xóa bỏ các điểm kinh doanh xăng dầu trái phép, các điểm bán xăng dầu qua cột bơm mini, thùng, can, chai…(3) Phối hợp với các phương tiện truyền thông tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng không mua xăng dầu tại các điểm kinh doanh trái phép, các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; công bố công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, giám sát và tự bảo vệ mình.

2.2. Kết quả đạt được

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ năm 2014 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 13.141 vụ, xử lý 4.872 vụ vi phạm, trong đó: vi phạm về điều kiện kinh doanh 1.238 vụ; vi phạm về niêm yết giá 213 vụ; vi phạm về chất lượng 203 vụ; vi phạm về đo lường 341 vụ; vi phạm khác 2.493 vụ (không đăng ký hệ thống phân phối; cán bộ, nhân viên quản lý không tập huấn kiến thức, nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường; địa điểm kinh doanh không đúng trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không phù hợp quy hoạch; không có đủ trang thiết bị tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định; thời gian bán hàng); nhắc nhở 329 vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 29.383.390.000 đồng. Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 229 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm.

Nhìn chung, lực lượng Quản lý thị trường đã nước đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là kiểm tra, xử lý vi phạm về gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu được kết hợp với công tác tuyên truyền góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

3.Các khó khăn, tồn tại

Một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu chấp hành không đúng quy định của pháp luật hiện hành về: xây dựng hệ thống phân phối không nằm trong quy hoạch, không đúng như trong bản vẽ thiết kế, không đúng giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng; việc quản lý hệ thống của các doanh nghiệp đầu mối chưa tốt nên vi phạm về mua bán xăng dầu ngoài hệ thống còn diễn ra, hoa hồng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu còn chênh lệch nhiều; Hiện nay tình trạng vi phạm trong đo lường, chất lượng vẫn còn diễn ra nhưng lực lượng Quản lý thị trường không có thiết bị để kiểm tra nhanh chất lượng xăng dầu nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn sớm các hành vi gian lận về chất lượng trong kinh doanh xăng dầu; các cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu đã cử cán bộ, nhân viên trực tiếp bán hàng tham gia học các lớp nghiệp vụ xăng dầu, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường nhưng do nhiều lý do, một số nhân viên chỉ làm thời gian ngắn rồi nghỉ làm nên các doanh nghiệp cũng gặp lúng túng trong việc tuyển nhân viên bán hàng mới có đủ các chứng chỉ theo quy định. Bên cạnh đó, các khoá học đào tạo cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, nghiệp vụ xăng dầu và bảo vệ môi trường chưa được tổ chức thường xuyên nên các đơn vị có nhu cầu huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên bán hàng mới, đào tạo lại cho nhân viên có chứng chỉ cũ cũng còn gặp khó khăn, bị động trong thời gian chờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền mở lớp đào tạo.

4.Giải pháp trong thời gian tới

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường:(1) Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cả nước thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. (2) Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường kết hợp công tác kiểm tra với công tác tuyên tuyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan truyền thông nhằm tránh tình trạng thông tin không đầy đủ, toàn diện gây hoang mang cho người tiêu dùng; công bố công khai các trường hợp cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm. (3) Chỉ đạo doanh nghiệp đầu mối bảo đảm dự trữ xăng dầu để cung ứng liên tục đầy đủ ra thị trường, chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đo lường, chất lượng xăng dầu bán ra trên thị trường; chịu trách nhiệm giám sát, quản lý về đo lường, chất lượng xăng dầu trong quá trình vận chuyển từ nơi xuất đến nơi nhận; có nghĩa vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng và hoạt động kinh doanh xăng dầu của tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu trong hệ thống phân phối của mình, thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền để quản lý./.

Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận