23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Nổi bật Sự kiện nóng Thời sự

VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ … SỢ HÃI

 

Sau khi lần lượt xâm chiếm các nước Sở, Triệu, Tề, Ngụy, Hàn, Yên, Kinh, Tần Thuỷ Hoàng đã thống nhất được Trung Hoa. Từ những tòa thành riêng lẻ của hơn 20 nước: Yên, Sở, Ngụy, Tề, Hàn, Triệu, Tần… được xây dựng từ thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên) và Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên), Tần Thủy hoàng đã xây nối lại tạo nên Vạn Lý Trường Thành.

Quy mô của Vạn lý trường thành (Great Wall)

Để nối các tòa thành, ước tính 300 ngàn binh lính với cả triệu tội nhân, quan lại phạm lỗi, nho sĩ không chịu đốt sách… phải lao động khổ sai trong miền rừng núi trùng điệp, mùa đông nước đóng băng; mùa hè thì không khí nóng như nung, cháy da cháy thịt. Lao động cực khổ trong hoàn cảnh thiểu thốn đủ mọi thứ, hàng trăm ngàn dân phu đã bị vùi xác dưới chân tường thành. Bức trường thành đó tưởng như được dựng lên bởi xương cốt của dân phu, bởi bao nhiêu lời ta thán, bao nhiêu nước mắt của thân nhân những người xấu số và những thân ma may mắn sống sót.

Sau khi nhà Tần xây dựng được bức tường dài 10.000 dặm (220-210 trước Công nguyên), các triều đại tiếp theo: Hán,  Ngụy, Tề, Tùy, Liêu,  Tấn, Minh tiếp tục công cuộc duy tu, bảo dưỡng, kéo dài Vạn Lý Trường Thành.

VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ ... SỢ HÃI
VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ … SỢ HÃI

          Ước tính Vạn Lý Trường Thành dài 8.850 km, bao gồm cả các vực sâu và vách đá cao tự nhiên. Chiều cao trung bình tường thành là 7m so với mặt đất, mặt trên của trường thành rộng trung bình 5-6m, những đoạn phẳng có thể 2-3 con ngựa chạy song song. Có khoảng 25.000 tháp canh được xây dựng dọc theo bức tường và đó là các “phong hỏa đài”, dùng để đốt khói (vào ban ngày) và đốt lửa (vào ban đêm) nhằm nhanh chóng truyền tin: có quân xâm nhập.

Với quy mô lớn và dài như vậy, trước khi có các chuyến bay của con người vào vũ trụ đã có người cho rằng từ vũ trụ có thể nhìn thấy được Vạn lý trường thành. Trung Quốc đã “tự hào” đưa thông tin này vào sách giáo khoa. Chỉ đến khi chính người Trung Quốc, Phi hành gia Dương Lợi Vĩ,  sau hơn 21 giờ bay với 14 lần vòng quanh Trái Đất đã xác minh là không nhìn thấy được Vạn Lý Trường Thành từ không gian và Trung Quốc đã phải gạch bỏ “niềm vinh quang tưởng tượng” khi trước đã đưa vào sách giáo khoa.

V Vạn lý trường thành – Biểu tượng của sự sợ hãi

Người Trung Quốc phải mất hơn 2.000 năm (từ thế kỷ thứ 7 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 17), với biết bao nhiêu công sức và hàng triệu sinh linh đã bỏ mạng để xây dựng Vạn lý trường thành. Vì sao phải làm vậy ? Trong khi liên tục xâm chiếm, tiêu diệt các nước nhỏ, các bộ tộc yếu hơn, từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc, các triều đại phong kiến Trung Quốc đã phải xây những bức tường thành ở biên giới phía Bắc với mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công của các tộc người du mục hùng mạnh thiện chiến: người Hồ, Nữ Chân, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác.

Đến thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, Tần Thủy Hoàng là người ra lệnh nối liền các bức tường thành của các nước Yên, Triệu, Hàn … Lý do để Tần Thủy Hoàng xây nối tạo thành Vạn Lý Trường Thành bắt nguồn từ một câu “sấm”: “Vong Tần giả, Hồ dã” (Tần mất là do Hồ). Tần Thủy Hoàng cho rằng “Hồ” là giặc Hồ phương Bắc. Nhưng rốt cuộc, với các chính sách hà khắc đã biến nhà Tần trở thành kẻ thù của nhân dân cùng khổ thì người làm mất nhà Tần hóa ra là Thái tử nhu nhược “Hồ” Hợi và quyền thần hoạn quan Triệu Cao.

Dù Vạn lý trường thành đã được liên tục kết nối, tu bổ và xây dựng thêm trong nỗi sợ hãi sức mạnh xâm lăng của các bộ tộc khác nhưng người Trung Quốc vẫn không thể giữ được đất nước trước những bộ tộc mà tham vọng xâm lược đất nước khác còn lớn hơn người Trung Quốc.

Năm 946, người Khiết Đan (nước Liêu) tấn công, tiêu diệt triều đình Hậu Tấn (Trung Quốc). Năm 1127, người Kim tràn qua Vạn lý trường thành, nhà Bắc Tống diệt vong. Năm 1251, quân đội Đế quốc Mông Cổ vượt qua Vạn lý trường thành, đánh tan nhà Kim và chiếm Bắc Kinh. Năm 1276, Đại Hãn Hốt Tất Liệt đã lập triều Nguyên (Nguyên Mông) và tấn công tiêu diệt nhà Nam Tống, thống trị toàn bộ Trung Quốc. Năm 1644, bị chiêu hàng, Bình Tây vương Ngô Tam Quế của nhà Minh (Trung Quốc) đã mở cửa những cánh cổng ở Sơn Hải Quan cho người Mãn châu vượt qua Vạn lý trường thành. Quân Mãn Châu đông tới mức phải mất ba ngày mới kéo hết qua Sơn Hải Quan. Sau khi người Mãn Châu chinh phục Trung Quốc, bức tường thành không còn giá trị phòng thủ nữa, bởi vì người Mãn Châu đã lập nên nhà Thanh, mở rộng quyền kiểm soát chính trị của họ ra xa phía bắc, còn xa hơn cả các triều đại Trung Quốc trước đó. Xem thế thì biết tường cao hào sâu không ngăn nổi vó ngựa xâm lăng, cũng không ngăn được mưu kế công thành của con người.

Các triều đình phong kiến Trung Quốc luôn mang dã tâm xâm chiếm lãnh thổ của các quốc gia khác, nhưng chính họ lại mang nặng nỗi lo sợ đó khi suốt mấy ngàn năm chăm lo xây dựng Vạn lý trường thành, để rồi cũng nhiều lần thất bại dù có Vạn lý trường thành. Là tường thành dài nhất thế giới, Vạn lý trường thành được coi là biểu tượng vĩ đại của sức người lao động nhưng Vạn lý trường thành cũng đồng thời là “biểu tượng vĩ đại cho nỗi sợ hãi” của các triều đại Trung Quốc từ cổ chí kim. Trong suốt chiều dài lịch sử của người Trung Quốc, Vạn lý trường thành, dù là xây trên đất liền hay xây trên biển, dù được đắp bằng đất, xây bằng gạch hay bồi đắp bằng cát và san hô, dù là hình con rồng trên cạn hay hình “lưỡi bò” dưới biển thì rồi cuối cùng cũng chỉ là biểu tượng cho nỗi “thiên cổ ô nhục” của những kẻ bá quyền mà thôi.

Lê Nguyên Hợp

Bài liên quan

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên 2.540 USD

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Viết bình luận