21 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Thời sự

Công bố kết luận về hải sản miền Trung sau sự cố Formosa

Sáng 20-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố kết quả xét nghiệm 1.340 mẫu hải sản thuộc 4 vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra.

 Bộ Y tế đề nghị người dân không sử dụng một số loại hải sản  ở các tỉnh miền Trung sống trong vòng 20 hải lý (ở tầng đáy)
Bộ Y tế đề nghị người dân không sử dụng một số loại hải sản ở các tỉnh miền Trung sống trong vòng 20 hải lý (ở tầng đáy)

Theo đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương lấy 1.040 mẫu hải sản được lấy hằng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung.

Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố,  cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm. Không có mẫu nào phát hiện có Phenol.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đối với các hải sản: tôm, ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý đã phát hiện 132/1.040 mẫu hải sản của 4 tỉnh có Phenol. Theo phân bố 132 mẫu hải sản có phát hiện Phenol đều nằm trong vùng từ 5 – 25 km (tương đương với khoảng từ 2,7- 13,5 hải lý) với tỉ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh, Quảng Bình và thấp nhất tại biển Lăng Cô – Thừa Thiên Huế.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị không sử dụng một số loại hải sản nói trên sống trong vòng 20 hải lý (các loại hải sản tầng đáy).

Theo Bộ Y tế, các mẫu đều được kiểm nghiệm chỉ tiêu xyanua, phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Dinh dưỡng.

Bộ Y tế cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN-PTNT thực hiện giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện Phenol ở trên và các hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để giám sát, xét nghiệm.

Ngoài ra, theo đề nghị UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Sở NN-PTNT, Sở Công Thương (đơn vị được giao quản lý kho hàng đông lạnh) phân loại hải sản theo từng lô, Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu theo từng lô và trả kết quả cho đơn vị quản lý được UBND giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi được xét nghiệm an toàn. Đối với các lô hàng không an toàn phải buộc tiêu huỷ và đền bù theo quy định.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Bài liên quan

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên 2.540 USD

Nghệ An: Điều tra vụ nổ mìn nhắm vào nhà riêng một chủ tịch xã

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Phút kinh hoàng trong vụ rớt dây điện khiến 6 em học sinh thương vong

Nóng: Nam thanh niên bị truy sát đến chết trên đường phố Sài Gòn

Đoàn Quý Lâm

Florida – Mỹ hoang đổ sau bão Michael

Hà Nội: Tầng 31 của một chung cư bốc cháy từ chiếc máy giặt

Đoàn Quý Lâm

Quảng Bình: Hơn 30 người trong họ làm quan, Bí thư huyện chỉ bị kiểm điểm?

Lái xe ô tô tự chế lao xuống suối, tài xế 17 tuổi tử vong

Trung Quốc “bay” 6% trong đà “tuột dốc” của thị trường chứng khoán châu Á

Mạng xã hội góp phần gia tăng bạo lực học đường?