21 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Điện – Nước Sự kiện nóng Thời sự

Tập đoàn Than cam kết cấp đủ than cho điện

Tại buổi họp báo tổ chức chiều nay 4-8 về tình hình cấp than cho điện trong đợt mưa lớn hiện nay, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, ưu tiên số 1 của TKV là cấp than cho nhiệt điện Duyên Hải, sau đó là Vĩnh Tân và một số nhà máy khác.

than
TKV khẩn trương khắc phục thiệt hại sau mưa lũ để đảm bảo vận chuyển, cung cấp đủ than cho điện và các hộ tiêu thụ khác. Ảnh: Internet.

Đợt mưa lớn tại Quảng Ninh trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất và tiêu thụ của TKV. Ngay sau đó, TKV cùng với Tổng cục Năng lượng và các hộ tiêu thụ lớn như EVN, PVN đã rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện phù hợp với lượng than tồn của từng nhà máy, đồng thời chỉ đạo phương án cấp than trong giai đoạn do ảnh hưởng mưa lớn. TKV và EVN đã thành lập Tổ công tác điều phối việc cung cấp than cho các nhà máy điện trong thời gian này để phối hợp thực hiện hàng ngày.

Thông tin từ đại diện TKV cho biết: các Nhà máy điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí… đã có than dự trữ từ 15 ngày đến 20 ngày nên chưa bị ảnh hưởng ngay. Các nhà máy như Nhiệt điện Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả được cấp tiếp ngay khi trời ngớt mưa vì gần mỏ.

Chịu ảnh hưởng lớn nhất là nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân 2, do ở xa, lượng dự trữ thấp, phải tập trung cấp bình quân khoảng 5.000 tấn/ngày, Vĩnh Tân 6.000 tấn/ngày. Do đó, TKV xác định ưu tiên số 1 là cấp than cho nhiệt điện Duyên Hải, sau đó là Vĩnh Tân và nhà máy khác.

Trong đó, Nhiệt điện Duyên Hải 1 được cấp 18.000 tấn, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được cấp 14.100 tấn, Nhiệt điện Vũng Áng 15.198 tấn, Nhiệt điện Nghi Sơn 4.500 tấn. Các nhà máy: Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả… do gần mỏ cho nên vẫn rót được than đủ cho nhà máy hoạt động.

Thông tin thêm từ điểm nóng Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết, từ 10 giờ sáng ngày 4-8, trời ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các nhà máy trên. Hiện tại các nhà máy này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than. TKV sẽ tăng cường vận chuyển và đề nghị các nhà máy điện tăng khả năng tiếp nhận và lượng dự trữ than trong thời gian tới.

“Do đã chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn bốc xếp tiêu thụ ngay được khi trời ngớt mưa, cho nên, ngay sau khi hết mưa, TKV sẽ ổn định sản xuất, cam kết tiếp tục cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với các khách hàng theo kế hoạch năm 2015. Trong các ngày tới, ngay sau khi ngớt mưa, TKV sẽ bốc rót tiêu thụ 50 ngàn tấn/ngày và sau khoảng 1 tuần sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng”, ông Nguyễn Văn Biên khẳng định.

Cũng theo ông Biên, hiện nay các mỏ than cũng đang khắc phục sự cố, hậu quả do mưa lũ, tranh thủ thời tiết ngớt mưa sửa đường vận chuyển, một số tuyến đã thông để vận chuyển than ra cảng.

Thu Hiền

Nguồn: Hải Quan

Bài liên quan

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên 2.540 USD

Nghệ An: Điều tra vụ nổ mìn nhắm vào nhà riêng một chủ tịch xã

Xe tải gây sập mái che gần miệng hầm sông Sài Gòn, giao thông tê liệt!

Đoàn Quý Lâm

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Luật sư: Cần khởi tố vụ án vụ đứt dây diện làm chết 2 học sinh

Nam Phong

Ngành điện Long An có vi phạm nguyên tắc vận hành hệ thống điện?

Nam Phong

Tin tức cháy nổ nóng nhất trong tuần

Nam Phong

Phút kinh hoàng trong vụ rớt dây điện khiến 6 em học sinh thương vong

TP.HCM: Cháy căn nhà 4 tầng đang khóa cửa, người dân hoảng loạn

Nam Phong

Viết bình luận