22 C
Hanoi
Thứ Tư, 17/10/2018
Tạp chí Petronews
Nổi bật Thị trường Thời sự

Được giá, Bộ trưởng lo heo ngoại tràn vào “rượt” heo nội!

Tại cuộc họp bàn về ổn định thị trường ngành chăn nuôi lợn ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, giá thịt lợn tăng cao, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, điều lo ngại chính là việc nếu giá lợn vẫn ở mức cao và kéo dài thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt lợn ngoại tràn vào, khi đó sẽ mất thị trường. Việc này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, người chăn nuôi và toàn ngành nông nghiệp.

21

Để ổn định thị trường, các doanh nghiệp sản xuất con giống, doanh nghiệp sản xuất lợn thương phẩm, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng cám chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất phân phối thịt lợn cần hạ giá bán thấp hơn so với hiện nay.

“Ngành chăn nuôi phục hồi, giá cả quá được mà Bộ lại phải mời doanh nghiệp đến bàn giải pháp bởi nếu không bàn ngay thì cái quá được sẽ sang trạng thái khác, đó là không bền vững. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà còn khiến các doanh nghiệp mất thị trường do sản phẩm bên ngoài tràn vào, dịch bệnh bùng phát, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở 20 quốc gia trên thế giới”, vị tư lệnh ngành nông nghiệp nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Giá bán do thị trường quyết định nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa các thành tố trong chuỗi gồm: Người tiêu dùng, người chăn nuôi, doanh nghiệp và nhất là giữ được thị trường phát triển lâu dài, bền vững. Ở thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn là 45.000 đồng/kg là tốt nhất.

Cho rằng chênh lệch giá lợn hơi so với giá thịt thị trường quá lớn, theo đại diện Tổng cục Thống kê, cần có giải pháp giảm chi phí lưu thông, đồng thời, cần phải giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn, đồng thời phải liên kết theo chuỗi và có truy xuất nguồn gốc. Hiện, giá bán lợn hơi là 50.000 đồng/kg thì giá thịt lợn trên thị trường là 100.000 đồng/kg.

Mai Lam (Theo VNEconomy)

Bài liên quan

Báo Tuổi Trẻ Online cài đồng hồ đếm ngược từng giây cho ngày trở lại sau án phạt

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Viết bình luận