21 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Thời sự

TPHCM sẽ có khu phố ngầm 4 tầng hầm?

Dự án “Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành – Nhà ga Nhà hát Thành phố” sẽ có 4 tầng hầm, bao gồm tổ hợp phố đi bộ ngầm, quảng trường công cộng, công trình phụ trợ và khu vực cửa tiệm gắn liền với tổ hợp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng diện tích công trình là hơn 45.000 m2, trong đó khu vực công (phố đi bộ ngầm) là 21.620 m2, khu vực tư (mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí) là gần 17.000 m2, còn lại là các công trình phụ.

Về tổng chi phí đầu tư, đề xuất 8.392 tỷ đồng, trong đó vốn của UBND TPHCM (vốn ODA) là 4.982 tỷ đồng, còn lại là vốn của nhà đầu tư (vốn PPP + FDI).

Về cơ cấu đầu tư, UBND TP sẽ xây dựng lối đi, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Nhà đầu tư xây dựng và quản lý khu vực cửa tiệm bằng hình thức đầu tư trực tiếp và xây dựng một phần dự án công cộng, bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao)…

Theo tính toán của nhà đầu tư, dự án sẽ thi công từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024. Thời gian thu hồi vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động. Mục tiêu của nhà đầu tư không chỉ là xây dựng trung tâm thương mại mà còn hướng đến xây dựng một khu đô thị, thành phố dưới lòng đất với quy mô lớn ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa, xây dựng Khu phố ngầm là dự án đầu tiên phát triển hệ thống trung tâm thương mại dưới lòng đất tại Việt Nam nên thành phố rất quan tâm để dự án được triển khai nhanh. Trung tâm thương mại ngầm sẽ góp phần phát triển ngành dịch vụ của thành phố, tạo thêm công ăn, việc làm cho người dân…

Ông Lê Văn Khoa cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá các phương án của nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 10/2015, UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận cho một doanh nghiệp Nhật Bản và một doanh nghiệp trong nước nghiên cứu lập đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ngầm tại khu vực nhà ga Bến Thành và đường Lê Lợi, từ nguồn vốn tự có của các doanh nghiệp.

Theo Dân trí

Bài liên quan

GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên 2.540 USD

Nghệ An: Điều tra vụ nổ mìn nhắm vào nhà riêng một chủ tịch xã

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Phút kinh hoàng trong vụ rớt dây điện khiến 6 em học sinh thương vong

Nóng: Nam thanh niên bị truy sát đến chết trên đường phố Sài Gòn

Đoàn Quý Lâm

Florida – Mỹ hoang đổ sau bão Michael

Hà Nội: Tầng 31 của một chung cư bốc cháy từ chiếc máy giặt

Đoàn Quý Lâm

Quảng Bình: Hơn 30 người trong họ làm quan, Bí thư huyện chỉ bị kiểm điểm?

Lái xe ô tô tự chế lao xuống suối, tài xế 17 tuổi tử vong

Trung Quốc “bay” 6% trong đà “tuột dốc” của thị trường chứng khoán châu Á

Mạng xã hội góp phần gia tăng bạo lực học đường?

Nam công nhân bị điện giật tử vong, treo trên trụ điện