226 lao động Việt Nam bị lừa sang Campuchia được giải cứu

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã tiếp nhận 226 lao động bị lừa vào làm việc tại 3 công ty nước ngoài ở Campuchia.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết ngày 23/9, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 226 công dân Việt Nam ở Campuchia về nước.

Đây là những công dân được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Preah Sihanouk giải cứu trong chiến dịch kiểm tra người nước ngoài và trấn áp tội phạm buôn bán người từ ngày 18/9 đến 22/9, ở 3 công ty nước ngoài tại Campuchia.

226 lao động Việt Nam bị lừa sang Campuchia được giải cứu - 1
Lực lượng chức năng Campuchia thực hiện trao trả 226 lao động Việt cho Bộ Đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Bộ Đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Ảnh: CTV.

Theo thông tin ban đầu, số lao động được giải cứu đều là nạn nhân của hoạt động lừa gạt, lôi kéo sang Campuchia làm việc dưới chiêu bài “việc nhẹ lương cao”. Họ bị cưỡng bức lao động trong các cơ sở, tổ chức lừa đảo do người nước ngoài làm chủ.

Hầu hết những người lao động trên đều có giấy tờ tùy thân. Một số rất ít không có giấy tờ do bị mất hoặc bị công ty trước đây thu giữ.

226 lao động Việt Nam bị lừa sang Campuchia được giải cứu - 2
226 lao động được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tiếp nhận và phân loại. Đối với những lao động xuất cảnh trái phép sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Ảnh: CTV.

Trung tá Nguyễn Hữu Việt, Phó đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, cho biết sau khi tiếp nhận các lao động, đơn vị tổ chức phân loại ngay. Đối với công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu thì giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Những công dân xuất cảnh trái phép sẽ cho làm bản tường trình, lấy lời khai để làm rõ các hành vi xuất cảnh trái phép như xuất cảnh ở khu vực nào, bằng đường nào, có bị lừa hay mua bán qua biên giới hay không.

“Liên quan đến công dân ở địa phương nào thì lực lượng chức năng sẽ liên hệ với công an, chính quyền ở địa phương đó để xác minh nhân thân và sẽ xử lý vi phạm hành chính”, ông Việt nói.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *