40 giây, 3 phát súng và 2 mạng người

Bị cáo Cao Trọng Phú cho biết sự việc chỉ xảy ra trong vòng khoảng 40 giây. Bản thân bị cáo bị chấn động, hoảng loạn sau khi hạ sát một lúc 2 người.

Ngày 28/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Trọng Phú (SN 1962, trú xã Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An) về tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, Cao Trọng Phú quen biết với Đặng Ngọc Anh (SN 1956, quê thành phố Vinh, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) từ năm 2019 thông qua giới thiệu của bạn bè. Khoảng tháng 5/2020, ông Anh về quê, nhờ Cao Trọng Phú mua hộ một lô đất. Sau khi mua, ông Anh nhờ Phú đứng tên lô đất.

40 giây, 3 phát súng và 2 mạng người - 1
Bị cáo Cao Trọng Phú trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra sáng 28/3.

Tháng 8/2020, ông Anh vay của Phú 500 triệu đồng. Thời điểm này bìa đỏ thửa đất của ông Anh chưa làm xong, Phú phải thế chấp một thửa đất của mình lấy tiền cho ông Anh vay và chuyển toàn bộ số tiền này cho Nguyễn Trung Sơn – con rể ông Anh theo yêu cầu của ông này.

Sau đó, ông Anh bán một chiếc SH sản xuất tại Ý, giá 100 triệu đồng. Khi chuyển tiền cho ông Anh, Phú mới biết xe này sản xuất ở Việt Nam nên không nhận xe, cũng không được trả lại tiền.

Khi làm xong bìa đỏ cho thửa đất của ông Anh mang tên mình, Cao Trọng Phú mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ. Từ tháng 10/2020, ông Anh nhiều lần gặp Phú đòi lại bìa đất. Phú cho biết sổ đỏ đã cắm ngân hàng và yêu cầu ông Anh trả số tiền đã vay trước đó (tổng 600 triệu đồng) để lấy sổ đỏ ra. Tuy nhiên, ông Anh cho rằng chuyện tiền nong là giữa Phú và con rể mình, bản thân không liên quan, dẫn tới hai bên nảy sinh mâu thuẫn.

Ông Anh liên tục điện thoại và nhắn tin đe dọa nếu không trả lại bìa đất thì sẽ thuê người giết chết Phú.

40 giây, 3 phát súng và 2 mạng người - 2
Bị cáo Cao Trọng Phú: Từ khi bắn ông Anh đến khi bắn anh Hưng chỉ khoảng 40 giây.

Sáng 30/4/2021, ông Anh cùng Ngô Quang Hưng (thường gọi là Hưng Dựa, SN 1979, trú thành phố Vinh, Nghệ An) và Nguyễn Đức Nghị (thường gọi là Nghị hách) đến nhà Phú để “nói chuyện”. Khi đứng trước cổng nhà, ông Anh chửi bới, đe dọa, túm cổ áo Phú. Phú rút khẩu súng K59 trong người ra nhắm ngực ông Anh bóp cò. Nghe tiếng súng nổ, Ngô Quang Hưng đang ngồi trên ô tô liền chạy lại cổng nhà Phú và trúng liên tiếp 2 viên đạn, tử vong tại chỗ. Nguyễn Đức Nghị thấy hai người đi cùng gục xuống trước cổng nhà ông Phú liền bỏ chạy.

Sau khi bắn gục 2 người, Phú đóng cửa ở trong nhà cố thủ. Đến 13h30 cùng ngày, công an vận động thành công Cao Trọng Phú ra đầu thú.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã đưa Cao Trọng Phú đi giám định tâm thần. Kết quả cho thấy trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Cao Trọng Phú bị rối loạn hoang tưởng, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, bị cáo Cao Trọng Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, vì bức xúc dồn nén lâu ngày do bị Đặng Ngọc Anh liên tục đe dọa nên không làm chủ được bản thân nên đã bắn chết người đàn ông này. “Sau khi bắn chết ông Anh, bị cáo thấy một người chạy tới, lo sợ bị tấn công nên bị cáo bắn tiếp 2 phát đạn. Sự việc xảy ra rất nhanh, từ khi bắn ông Anh đến bắn anh Hưng chỉ khoảng 40 giây”, bị cáo Phú khai.

40 giây, 3 phát súng và 2 mạng người - 3
Cao Trọng Phú bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Đại diện hợp pháp của các bị hại đều xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phú. Về phần trách nhiệm dân sự, các bên đã thỏa thuận xong ngay sau khi sự việc xảy ra nên phía bị hại cũng yêu cầu không xem xét.

Ngoài ra, bị cáo Cao Trọng Phú được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như bị nạn nhân Đặng Ngọc Anh đe dọa, bản thân bị cáo bị rối loạn hoang tưởng, trong quá trình điều tra xét xử thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục toàn bộ hậu quả, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho phong trào thiện nguyện và xây dựng quê hương…

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Cao Trọng Phú tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *