Các quan chức Nga đã lên tiếng việc lãnh đạo vùng ly khai Lugansk ở Đông Ukraine tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trong tương lai gần.
Nga lên tiếng việc vùng ly khai Ukraine muốn trưng cầu dân ý sáp nhập - 1
Lực lượng ly khai di chuyển qua khu vực đổ nát tại Donetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Tôi nghĩ bây giờ không phải là thời điểm phù hợp cho việc này. Không cần phải lo lắng về những vấn đề như vậy trong lúc này, khi vận mệnh vẫn đang được quyết định ở tiền tuyến”, ông Leonid Kalashnikov, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối Cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên kết Á – Âu và Kiều bào của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết hôm 27/3.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người đứng đầu khu vực Lugansk ở Đông Ukraine, Leonid Pasechnik, tuyên bố khu vực này có thể tổ chức trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần của Nga.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức trên lãnh thổ của nước Cộng hòa (Nhân dân Lugansk tự xưng), nơi người dân sẽ thực hiện quyền theo hiến pháp và bày tỏ quan điểm về việc gia nhập Liên bang Nga”, ông Pasechnik nói với các phóng viên hôm 27/3.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klishas nói rằng cả 2 vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine, Lugansk và Donetsk, đều có quyền tìm cách sáp nhập vào Nga nếu điều đó không đi ngược lại với hiến pháp của họ.

Giới chức Ukraine cảnh báo một cuộc trưng cầu dân ý tại vùng lãnh thổ ly khai để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

“Tất cả các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng đều vô hiệu và sẽ không có giá trị pháp lý. Thay vào đó, Nga sẽ đối mặt với phản ứng mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế, khoét sâu thêm tình trạng bị cô lập toàn cầu của mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết.

Nga hồi tháng 2 đã công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk ở Donbass, Đông Ukraine. Ngay sau đó, Moscow bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm mục đích phi quân sự hóa Ukraine và bảo vệ người dân ở Đông Ukraine.

Trước đó, Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014, sau khi giới chức ở khu vực này tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả cho thấy 96% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập. Tuy vậy, phương Tây không công nhận kết quả này và áp lệnh trừng phạt Nga vì cho rằng quyết định sáp nhập Crimea là bất hợp pháp.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/3 thông báo giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine gần như đã hoàn tất. Lực lượng Nga sẽ tập trung vào mục tiêu chính là “giải phóng hoàn toàn” vùng Donbass.

Thông báo trên dường như cho thấy, Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu hạn chế hơn sau khi vấp phải sự kháng cự của lực lượng vũ trang Ukraine sau tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự. Theo Interfax, Nga sẽ tập trung vào việc “giải phóng” hoàn toàn khu vực Donbass và cũng không loại trừ khả năng tấn công các thành phố bị phong tỏa của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng ly khai ở Đông Ukraine hiện kiểm soát 93% khu vực Lugansk và 54% khu vực Donetsk. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng quân đội Nga đã thiết lập hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea và vùng Donetsk ở Đông Ukraine.

Một trong những yêu cầu mà Nga đưa ra gần đây để chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine là Ukraine phải công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, đồng thời công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Theo RT
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *