Bản tin Năng lượng xanh: Năng lượng mặt trời giải cứu hệ thống năng lượng của châu Âu vượt qua nắng nóng khắc nghiệt

Sự gia tăng lớn trong sản xuất năng lượng mặt trời ở Nam Âu đóng vai trò hàng đầu trong việc ngăn chặn tình trạng thiếu hụt năng lượng trong các đợt nắng nóng trong những tuần gần đây khi nhiệt độ phá vỡ kỷ lục và thúc đẩy nhu cầu sử dụng điều hòa không khí lên cao chưa từng có.

Bản tin Năng lượng xanh: Năng lượng mặt trời giải cứu hệ thống năng lượng của châu Âu vượt qua cái nóng khắc nghiệt

Năng lượng mặt trời giải cứu hệ thống năng lượng của châu Âu vượt qua nắng nóng khắc nghiệt

Kristian Ruby, Tổng thư ký của Tập đoàn công nghiệp điện Eurelectric, đã nói về tình hình ở Tây Ban Nha, cho biết sự tăng trưởng rất đáng kể của năng lượng mặt trời về cơ bản đã bù đắp cho những đỉnh điểm tiêu thu năng lượng do sử dụng điều hòa không khí gây ra.

Tây Ban Nha và Hy Lạp nằm trong số các quốc gia đã lắp đặt thêm nhiều tấm pin mặt trời trước việc giá năng lượng cao kỷ lục trong năm ngoái và nhu cầu tăng cường an ninh năng lượng liên quan đến xung đột Ukraine – Nga.

Nhà điều hành lưới điện Tây Ban Nha Red Electrica cho biết, quốc gia này đã bổ sung công suất quang điện mặt trời kỷ lục 4,5 gigawatt (GW) trong năm ngoái, dẫn đến sản lượng năng lượng mặt trời trong tháng 7, thường là một trong những tháng nắng nhất, cao hơn bất kỳ tháng nào cho đến nay.

Dữ liệu từ Ember cho thấy năng lượng mặt trời cung cấp gần 24% điện năng của Tây Ban Nha trong tháng 7/2023, tăng 16% so với tháng 7/2022.

Theo dữ liệu của Refinitiv, nhu cầu điện của Sicilia đạt đỉnh vào ngày 24/7, gần một nửa nhu cầu tăng cao, tổng cộng là 1,3 GW, được cung cấp bởi năng lượng mặt trời. Sản lượng năng lượng mặt trời của Sicily vào tháng 7/2023 cao hơn gấp đôi so với tháng 7/2022.

Nathalie Gerl, nhà phân tích năng lượng của Refinitiv cho biết: “Nếu không có thêm năng lượng mặt trời, tác động đến sự ổn định của hệ thống sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều”.

Ngay cả ở các quốc gia phương Tây mát mẻ và ít nắng hơn như Bỉ, năng lượng mặt trời đã đáp ứng hơn 100% năng lượng bổ sung cần thiết trong thời gian nhu cầu điện tăng đột biến vào giữa trưa.

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng năng lượng mặt trời vẫn còn chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ trong cơ cấu năng lượng ở hầu hết các quốc gia, nơi các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng gió, khí đốt, than đá và hạt nhân thường đáp ứng phần lớn nhu cầu trong năm.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng như ở miền nam châu Âu đã phải hứng chịu vào mùa hè năm nay sẽ xảy ra thường xuyên hơn và thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong những năm tới, làm tăng thêm gánh nặng cho cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu.

Trong một bức thư gửi Ủy ban châu Âu vào tuần trước, các nhóm ngành, trong đó có SolarPower Europe đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng tốc đầu tư vào lưới năng lượng và thúc đẩy các dự án kết hợp năng lượng mặt trời với lưu trữ năng lượng, để đảm bảo năng lượng mặt trời mở rộng đủ nhanh để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Công ty Heliene của Canada lên kế hoạch cho nhà máy sản xuất bảng điều khiển và pin lưu trữ năng lượng mặt trời mới tại Mỹ

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Heliene của Canada đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Mỹ với một nhà máy mới ở Minnesota, sẽ sản xuất cả bảng điều khiển và pin lưu trữ, Giám đốc điều hành công ty đã nói với Reuters.

Công ty đã sản xuất các tấm pin mặt trời ở Mountain Iron, Minnesota và Ontario, Canada, là công ty mới nhất cam kết sản xuất năng lượng mặt trời mới tại Mỹ kể từ khi Đạo luật Giảm phát (IRA) của Tổng thống Joe Biden được thông qua năm ngoái, khuyến khích sản xuất thiết bị năng lượng sạch trong nước Mỹ thông qua tín dụng thuế cho cả người sản xuất và người mua.

Heliene sẽ chi khoảng 145 triệu USD cho cơ sở mới trong khu vực Minneapolis-St. Paul. Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, Giám đốc điều hành Martin Pochtaruk cho biết nhà máy mới sẽ có công suất hàng năm khoảng 1 GW bảng điều khiển và 1,5 GW pin lưu trữ.

Heliene vẫn đang tìm kiếm địa điểm cụ thể cho nhà máy mới của mình, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất bảng điều khiển vào năm 2024 và pin vào năm 2025. Đây sẽ là bước đột phá đầu tiên của công ty vào sản xuất pin lưu trữ.

Để đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 10% thưởng theo IRA, 40% chi phí cho các thành phần của dự án phải được thực hiện tại Mỹ. Enel của Ý và Hanwha của Hàn Quốc cũng đã công bố kế hoạch thành lập cơ sở sản xuất pin mặt trời tại Hoa Kỳ trong những tháng gần đây.

Pochtaruk cho biết Heliene cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp các thành phần bảng điều khiển khác trong nước Mỹ để giúp khách hàng đủ điều kiện nhận khoản tín dụng ưu đãi.

Công ty quản lý tài sản GLP Capital tăng 556 triệu USD cho đầu tư năng lượng tái tạo ở Trung Quốc

Hôm thứ Ba (8/8), Công ty quản lý tài sản GLP Capital Partners cho biết họ đã huy động được 4 tỷ nhân dân tệ (556,17 triệu USD) từ Quỹ Phát triển Xanh của Trung Quốc và các quỹ liên kết với một công ty đầu tư năng lượng thuộc sở hữu nhà nước để đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Trung Quốc.

Tổng vốn đầu tư của Quỹ dự kiến ​​đạt khoảng 20 tỷ nhân dân tệ, GLP Capital cho biết thêm.

Người quản lý tài sản cho biết số vốn huy động được sẽ cung cấp cho các khoản đầu tư năng lượng tái tạo gió, mặt trời, cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng và các giải pháp quản lý năng lượng liên quan, đồng thời Quỹ sẽ nhắm mục tiêu vào cả các dự án xanh và mua lại dự án trong các lĩnh vực này.

GLP Capital, công ty quản lý tài sản trị giá 125 tỷ USD tại 54 quỹ kể từ ngày 31/3/2023, đã nhận được cam kết bảo đảm trị giá 4 tỷ nhân dân tệ từ Quỹ Phát triển Xanh Quốc gia Trung Quốc và các quỹ liên kết với Tập đoàn đầu tư năng lượng CHN.

Thanh Bình

(Source: Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *