Bộ trưởng Anh “nóng mặt” vì nhận cuộc gọi giả mạo Thủ tướng Ukraine

Chính giới Anh bày tỏ mối quan ngại về an ninh và mở cuộc điều tra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ben Wallace nhận một cuộc gọi từ một nhân vật mạo danh là Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal.

Bộ trưởng Anh nóng mặt vì nhận cuộc gọi giả mạo Thủ tướng Ukraine - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace (Ảnh: Guardian).

RT đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã cáo buộc người thực hiện cuộc gọi giả mạo đã có “thủ đoạn dơ bẩn” và chỉ thị mở cuộc điều tra vì sao một nhân vật mạo danh Thủ tướng Ukraine Shmygal có thể tiếp cận được với ông Wallace vào ngày 16/3.

“Một kẻ mạo danh tự xưng là Thủ tướng Ukraine đã cố gắng trao đổi với tôi”, ông Wallace viết trên Twitter, nhấn mạnh rằng ông đã kết thúc cuộc gọi sau khi đối tượng trên đặt một số câu hỏi khả nghi.

Ông Wallace cáo buộc Nga là bên đứng sau cuộc gọi này, dù không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nói rằng, bà cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự ông Wallace vào “đầu tuần này” và bà chỉ trích đây là “nỗ lực thảm hại vào những thời điểm khó khăn như vậy để chia rẽ chúng tôi”.

Bà Holly Lynch, một chính trị gia trong Công đảng, gọi những vụ việc như vậy là “rất đáng lo ngại” khi ai đó đã có thể tiếp cận được 2 quan chức cấp cao nhất trong nội các Anh. Bà kêu gọi mở một cuộc điều tra và thực hiện các động thái cần thiết để tránh những tình huống tương tự xảy ra.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal khá kín tiếng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ 24/2. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện hầu hết các hoạt động liên lạc, tiếp cận công khai với phương Tây từ đó tới nay.

Chỉ vài phút trước khi ông Wallace đăng thông tin về cuộc điện thoại giả mạo, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cảnh báo các đồng minh phương Tây của Kiev nên cẩn thận với các nỗ lực từ bên ngoài nhằm tìm cách hưởng lợi từ dòng viện trợ quân sự mà nước ngoài đang đổ vào Ukraine.

“Những nhân vật đó tự giới thiệu mình là cố vấn, trợ lý, bộ trưởng và thậm chí giả mạo cả giấy tờ”, ông Reznikov nói. Ông kêu gọi các chính phủ phương Tây phải kiểm tra kỹ càng danh tính của các nhân vật tiếp cận và chuyển các vụ mạo danh cho cảnh sát xử lý.

Theo RT

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *