“Cháy” vé máy bay, đường sắt dồn dập tăng tàu du lịch dịp 30/4

Nhiều chuyến bay đi các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đã treo biển “hết chỗ”, vé rẻ không còn, vé thương gia cũng gần cạn. Trong khi đó, ngành đường sắt liên tục lập tàu mới do khách tăng mạnh.

Loạt chuyến bay hết chỗ, cảnh báo có vé giả

Nhu cầu đi du lịch của hành khách bằng đường hàng không đang tăng lên nhanh chóng sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh. Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, dù các hãng liên tục tăng tải nhưng lượng vé máy bay “cạn” rất nhanh, đặc biệt hạng vé giá rẻ đã hết sạch.

Ghi nhận của PV Dân trí trên các kênh bán vé trực tuyến, chặng bay Hà Nội – Phú Quốc trong ngày 29/4 giá vé máy bay một chiều của Vietnam Airlines hạng rẻ nhất đang ở mức hơn 4,1 triệu đồng, giá vé hạng thương gia là gần 7 triệu đồng/vé/chiều. Ở chiều về, các ngày 2/5 và 3/5, hành khách cũng sẽ phải trả mức giá tương tự như lượt đi.

Cùng ngày, cùng chặng bay Hà Nội – Phú Quốc, Vietjet đã báo hết chỗ hạng thương gia, các hạng còn lại hành khách phải chi trả từ 3,2-3,5 triệu đồng/lượt/vé. Hệ thống bán vé trực tuyến của Bamboo Airways cũng thông báo vé máy bay đã cạn, một số chuyến bay còn số lượng chỗ rất ít với mức giá thấp nhất là hơn 3 triệu đồng/vé/lượt, cao nhất là gần 6 triệu đồng/vé/lượt.

Khảo sát chuyến bay ở một số đường bay du lịch khác như Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Côn Đảo… vé máy bay cũng trong tình trạng “cháy” vé những ngày cao điểm nghỉ lễ. Số lượng vé có thể đặt mua rất ít và không nhiều lựa chọn về khung giờ bay.

Cháy vé máy bay, đường sắt dồn dập tăng tàu du lịch dịp 30/4 - 1
Hàng nghìn chuyến bay được tăng tải tới các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, tuy nhiên vé rẻ đã hết, vé hạng thương gia cũng đang cạn (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Vietnam Airlines Group cung ứng gần 450.000 chỗ trong 7 ngày từ 28/4 đến 4/5. Trong đó, Vietnam Airlines và VASCO khai thác trên 2.000 chuyến bay với gần 395.000 chỗ, tăng 10% so với giai đoạn cùng kỳ 2019. Pacific Airlines cung ứng trên 270 chuyến bay, tương ứng gần 51.000 chỗ.

Với Bamboo Airways, hãng này cho biết chủ động bố trí các chuyến bay tối muộn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại trong dịp lễ 30/4-1/5. Hãng tăng tần suất các chuyến bay kết nối mạng bay nội địa. Cụ thể, trong giai đoạn từ 28/4-3/5, hãng này dự kiến tăng thêm tần suất bay tối trên các đường bay trọng điểm như Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Cam Ranh và Hà Nội – Phú Quốc.

Tình trạng hành khách mua phải vé giả, bị lừa mua vé được các hãng và nhà chức trách cảnh báo. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam khuyến nghị khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng.

Khi mua vé trực tuyến, hành khách cần lưu ý một số yêu cầu sau trong quá trình thanh toán như: Đảm bảo thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán. Hành khách nên truy cập vào các trang thông tin điện tử hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không để tìm hiểu các thông tin liên quan.

Khách tăng cao, nhiều tuyến tàu du lịch “cháy” vé

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết trong dịp nghĩ lễ 30/4 và 1/5, đường sắt tổ chức khoảng 50 đoàn tàu tăng cường trên các tuyến đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Các tuyến tàu chạy tới điểm du lịch được tăng cường trong giai đoạn nghỉ lễ 30/4-1/5 như Hà Nội – Lào Cai, Vinh, Quảng Bình; TPHCM – Nha Trang… để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Cháy vé máy bay, đường sắt dồn dập tăng tàu du lịch dịp 30/4 - 2
Khách đi tàu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tăng cao (Ảnh: Mạnh Quân).

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ của hành khách tăng cao khi cuộc sống trở lại bình thường mới hoàn toàn sau dịch. Trong dịp nghỉ lễ sắp tới, công ty đã lập thêm khoảng 30 chuyến tàu tăng cường ngoài các tàu chạy thường xuyên.

Các mác tàu từ Hà Nội đi phía Nam khởi hành vào cao điểm tối 29/4 đã gần hết vé. Để đáp ứng nhu cầu khách có chiều hướng tiếp tục tăng cao, đường sắt sẽ nối thêm toa xe các tàu này, lập thêm tàu. Riêng tuyến Hà Nội – Hải Phòng, lập thêm tàu LP9 xuất phát Hà Nội đi Hải Phòng ngày 30/4.

Ở phía Nam, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn lập thêm gần 20 mác tàu. Hiện các chuyến tàu khởi hành tối 29/4 và sáng 30/4 giữa TPHCM và các điểm Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng… đã bán gần hết vé, các toa xe sẽ được nối thêm để tăng tải vận chuyển hành khách.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *