Chốt hạn trước 30/6, thu phí tự động không còn “đường lùi”

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT, UBND các tỉnh thành và các đơn vị lắp đặt làn thu phí đảm bảo tại mỗi trạm thu phí chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp, hoàn thành trước ngày 30/6.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về vướng mắc trong triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, các dự án/trạm thu phí BOT và đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng một số sân bay.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn đều được lắp đặt hệ thống thu phí không dừng ETC, bảo đảm duy trì chỉ một làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều lưu thông; số lượng phương tiện tham gia dán thẻ đầu cuối tăng nhanh, trong 7 tháng vừa qua đã dán được gần 2 triệu phương tiện, nâng tổng số phương tiện tham gia dịch vụ đạt khoảng gần 3 triệu, chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, về tổng thể mục tiêu triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng chưa đạt yêu cầu về tiến độ, đặc biệt là việc lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý triển khai quá chậm; còn lúng túng trong việc xử lý sự cố kỹ thuật liên quan thu phí điện tử tại dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân.

Chốt hạn trước 30/6, thu phí tự động không còn đường lùi - 1
Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thí điểm thu phí không dừng toàn bộ từ ngày 1/6 (Ảnh: NQ).

Phó Thủ tướng cho rằng việc xử lý, giải quyết các vướng mắc bất cập dự án/trạm thu phí BOT tuy đã cố gắng nhưng chưa triệt để, cần sự phối hợp của các ngành, các cấp để giảm tối đa ảnh hưởng đến thu hút nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Để sớm hoàn thành các mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng và sớm xử lý vướng mắc đối với các dự án/trạm thu phí BOT, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC khẩn trương lắp đặt các làn thu phí còn lại, đảm bảo tại mỗi trạm thu phí chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp, hoàn thành trước ngày 30/6.

Bộ GTVT phối hợp Ủy ban Quản lý vốn nhà nước quyết liệt chỉ đạo VEC hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do VEC quản lý. Đến 31/7 nếu không triển khai sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xem xét việc tạm dừng thu phí (xả trạm).

Phấn đấu tăng tỷ lệ phương tiện ô tô dán thẻ ETC, mục tiêu đến tháng 9 đạt 80-90%, tiến tới thu phí hoàn toàn tự động không dừng trên cả nước.

Đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng đối với một số sân bay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan sớm khảo sát, đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng đối với sân bay Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), báo cáo Phó Thủ tướng trong tháng 5/2022.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *